Gà nướng dưa hấu: món ngon Ấn Độ gây ấn tượng từ cái tên và khi thấy cách làm thì càng tò mò hơn

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 18:01 17/01/2018

Nhìn những quả dưa hấu trên bếp lửa cháy phừng phừng, phần thịt gà bên trong bốc mùi thơm nức mũi thì khó ai có thể kiềm lòng được.

Ấn Độ từ lâu cũng được mệnh danh là thiên đường có nhiều món ăn truyền thống ngon và đặc sắc. Đặc biệt, nếu bạn có dịp được chiêm ngưỡng cách người Ấn dùng vỏ dưa hấu để nướng gà thì bạn sẽ phần nào cảm nhận được nét độc đáo của ẩm thực ở quốc gia này.

Như đúng theo tên gọi thì món gà nướng dưa hấu này có 2 nguyên liệu chính là gà và dưa hấu. Phần thịt gà sẽ được cắt ra thành từng cục nhỏ vừa ăn và được ướp rất nhiều gia vị đặc trưng của người Ấn. Các gia vị được sử dụng để ướp gà thường là bột ớt đỏ, bột nghệ vàng, muối, gừng, tỏi, sữa chua, sữa lên men, bột rau mùi tây, hành tím, ớt xanh, nước cốt chanh, rau mùi tây thái nhỏ.

Tuy nhiên, điểm độc đáo của món ăn này không chỉ nằm ở phần gia vị gà mà là ở phần dưa hấu. Để cho được gà vào quả dưa hấu thì người Ấn phải cắt rời phần đầu quả dưa và nạo hết phần ruột đỏ bên trong ra ngoài. Phần ruột này có thể tận dụng để ăn hoặc xay sinh tố tùy thích chứ không bỏ phí.

Phần thịt gà sau khi được ướp khoảng 3 giờ đồng hồ thì sẽ được cho vào các quả dưa hấu rỗng ruột. Tuy nhiên, trước khi cho gà vào thì người Ấn có lót một lớp lá xanh bên trong để nước tiết ra từ quả dưa không làm bở phần thịt gà, cũng như hạn chế gà bị cháy xém trong quá trình nướng.

Sau đó, người ta lấy phần nắp quả dưa hấu và đậy lại rồi dùng tăm xiên qua để cố định chặt phần nắp và thân quả dưa.

Gà nướng dưa hấu: món ngon Ấn Độ gây ấn tượng từ cái tên và khi thấy cách làm thì càng tò mò hơn - Ảnh 4.

Công đoạn cuối cùng là cho các quả dưa hấu lên vỉ rồi nhóm lửa thật to để thịt gà nhanh chín. Lửa được đốt đến khi phần dưới đáy của quả dưa bị cháy đen, thậm chí gần nhũn ra. Ngoài ra, người ta còn cho thêm than củi đang cháy lên trên nắp quả dưa để thịt gà bên trong chín đều hơn.

Sau khi nướng xong, phần vỏ quả dưa cực kỳ nóng nên phải rất cẩn thận khi mang quả dưa ra khỏi bếp cũng như ở nắp quả dưa ra. Khi mở nắp quả dưa, phần thịt gà bên trong chín đều, bốc mùi rất thơm. Thịt gà đã được tẩm ướp rất nhiều gia vị lại được hòa lẫn với mùi thơm của dưa hấu nên có hương vị độc đáo khó quên.

Món gà nướng dưa hấu từ Ấn Độ này khi được đăng tải trên Youtube đã thu hút hàng triệu lượt xem từ khắp nơi trên thế giới bởi quá trình chế biến món này không chỉ lạ mắt, độc đáo mà còn trông cực ngon. Đúng là đi qua mỗi nước, chúng ta sẽ cảm nhận được rất nhiều nét văn hóa ẩm thực thú vị đến không ngờ bạn nhé.

Nguồn: Desi Kitchen