Bước nhảy hoàn vũ nhí: Cả 15 thí sinh xuất quân ngay đêm trực tiếp đầu tiên
Bước Nhảy Hoàn Vũ Nhí
Bước nhảy hoàn vũ nhí: Cả 15 thí sinh xuất quân ngay đêm trực tiếp đầu tiên

Bên cạnh "Giọng hát Việt nhí", "Bước nhảy hoàn vũ nhí" cũng sẽ lên sóng trực tiếp kể từ tuần này.

Lên trên

Tranh giành vị trí vedette - Ý kiến người trong cuộc

15:58:50 - 15/06/2012 - Theo Afamily

NTK Thanh Hòa khẳng định không có cuộc cãi vã nào giữa Thùy Dung và Trương Thị May; trong khi MC Nguyệt Ánh cho biết Thùy Dung là vedette theo kịch bản ghi hình.

Chương trình Thời trang & Đam mê quy tụ nhiều gương mặt sáng giá của làng mẫu Việt. Tuy nhiên, trong một màn trình diễn BST mới của NTK Thanh Hòa đã xảy ra sự cố khi vị trí vedette bị đảo lộn, buổi ghi hình hôm đó buộc phải lặp lại nhiều lần, người thực hiện và người xem không xác định được Trương Thị May hay Hoa hậu Thùy Dung giữ vai trò kết show.

Chính sự nhập nhằng giữa vai trò của 2 người đẹp ở phần cuối đã khiến chương trình bị gián đoạn. Giải thích về sự cố không may này, NTKThanh Hòa lên tiếng, anh khẳng định, không có chuyện Trương Thị May và Thùy Dung giành giật vị trí vedette mà đây chỉ là một sự cố nhỏ, việc ghi hình nhiều lần trong một show diễn thời trang cũng là chuyện bình thường.

Nụ cười gượng của hai người đẹp trong buổi ghi hình sau vụ "lùm xùm" phải quay đi quay lại 4 lần. 

- Anh cho biết lí do vì sao tại show diễn Thời trang và đam mê thì phần giới thiệu bộ sưu tập của anh lại diễn ra vụ tranh giành nhau vị trí vedette giữa 2 người mẫu là Trương Thị May và Thùy Dung. Và lỗi này thuộc về ai?

Thực sự là không có lỗi của ai hết, đây là chương trình có ghi hình để phát trên truyền hình nên cần những thước hình đẹp, vì thế mới có hiện tượng phải quay đi quay lại tới 3 lần.

Thùy Dung đảm nhận vị trí Vedette trong BST của NTK Thanh Hòa. 

- Nhưng có một bài báo đã phản ánh lại show diễn hôm đó là có khúc mắc về vị trí của 2 người mẫu, và việc phải ghi hình lại 3 lần là do không thống nhất được vị trí của người diễn chính?

Không, hoàn toàn không có chuyện mâu thuẫn, bởi vì cả Thùy Dung và Trương Thị May đều là vedette trong bộ sưu tập của tôi. Do sự sắp xếp chưa ổn thỏa nên mới phải quay đi quay lại thôi.

- Vậy thì những lời qua tiếng lại, thậm chí là khá to tiếng của mẹ Trương Thị May diễn ra trong hậu trường mà khán giả cũng biết việc này thì anh giải thích lí do là vì sao?

Thực ra sân khấu và hậu trường rất gần nhau, khi nhạc dừng thì bên trong thay đồ nên có tiếng ồn ào trong phòng thay đồ phát ra và vì sân khấu gần với hậu trường nên khi bên trong nói chuyện thì bên ngoài đều nghe thấy hết. Tôi khẳng định không có chuyện cãi vã gì đâu. 

Trương Thị May cũng đảm nhận vị trí Vedette. Mặc dù NTK Thanh Hòa phủ nhận việc có sự tranh giành vị trí trong phần giới thiệu BST của anh, tuy nhiên với phong cách trình diễn của Trương Thị May xem ra lời bào chữa của Thanh Hòa chưa thực sự thuyết phục

- Lí do này của anh xem ra không thuyết phục lắm, vì có rất nhiều khán giả chứng kiến sự việc này và họ đã tỏ ra vô cùng thất vọng?

Tôi khẳng định lại một lần nữa ở màn trình diễn của tôi không có khúc mắc hay sự tranh giành gì cả. Cả MayDung đều là vedete trong phần giới thiệu bộ sưu tập của tôi, còn chuyện phải ghi lại hình là do chúng tôi sắp xếp chưa hợp lý, và cũng muốn có những thước hình đẹp thôi.

- Vậy sự sắp xếp chưa ổn này là do ban tổ chức hay do anh?

Là do bên tôi, tôi đã sắp xếp tuyến đi chưa được ổn thỏa và cả 2 đều giữ vị trí vedette nên hoàn toàn không phải tranh giành. Việc phải ghi lại hình là do mong muốn có hình đẹp. Sự việc rất bình thường mà báo chí quan tâm hơi quá thôi. Cả 3 chúng tôi làm việc chuyên nghiệp và vẫn vui vẻ bình thường, đặc biệt DungMay vẫn có quan hệ rất tốt sau show diễn.

- Là một nhà thiết kế anh thường xuyên tiếp xúc với các người mẫu ở mỗi show diễn, anh thấy việc tranh giành vị trí có xảy ra thường xuyên không?

Tôi cho là không xảy ra, đặc biệt là trong những show tôi tham gia tôi chưa thấy xảy ra việc đó bao giờ. Còn hôm vừa rồi là do tôi sơ xuất trong việc sắp xếp tuyến đi thôi, nhưng sự việc không hề phức tạp như báo chí đưa tin. Hiện chúng tôi vẫn vui vẻ và thoải mái với nhau.

NTK Thanh Hòa và khẳng định, sự việc không to tát, đây chỉ là sự cố nhỏ, việc ghi hình nhiều lần cũng là để đảm bảo chất lượng trước khi phát sóng

- Anh có quan trọng việc lựa chọn người giữ vai trò vedette trong bộ sưu tập của mình không và anh lấy tiêu chuẩn nào để lựa chọn người vào vị trí đó?

- Tôi lựa người phù hợp với ý tưởng của bộ sưu tập thôi vì người mẫu rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm tới khán giả vì thế người đại diện cũng đóng góp vai trò vô cùng quan trọng.

- Xin cảm ơn anh.

Còn MC Nguyệt Ánh cũng cho biết: "Cả Thùy Dung và Trương Thị May đều không cãi nhau và rất thân thiện. Thật sự, đó là những cô gái vô cùng chuyên nghiệp, họ thực hiện công việc một cách vui vẻ và hợp tác. Những ồn ào, tranh cãi phía sau hậu trường là giữa các trợ lý, quản lý với mẹ của Trương Thị May"

Trước câu hỏi: "Ai mới thực sự là vedette của chương trình?", cô cho biết: "Thực sự ngay từ đầu tôi đã được ban tổ chức cho biết vedette trong bộ sưu tập này là hoa hậu Thùy Dung. Trong kịch bản chương trình, tôi cũng được yêu cầu là giữ vedette lại để giao lưu cùng khán giả. Và tôi đã làm đúng đều này".

MC Nguyệt Ánh.

Ngoài ra, cô cũng cho biết thêm: "Vị trí vedette ban đầu là Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Diễm Hương, nhưng do hôm quay lần đầu bị cúp điện nên chương trình dời lại đến 12/6. Khi quay lại có thay đổi bởi sự có mặt của Hoa hậu Việt Nam 2008 Thùy Dung. Còn thay đổi trong sự xuất hiện của Trương Thị May khi trình diễn tôi cũng không rõ lắm".

Như vậy, câu chuyện tranh nhau làm vedette của hai hoa hậu, á hậu đã phần nào được làm sáng tỏ. Những tiếng tranh luận phát ra từ hậu trường không xuất phát từ 2 người đẹp, nhưng như thế không có nghĩa là khán giả sẽ thôi thắc mắc. Vì sao ê-kíp quay của chương trình lại kém đến mức phải quay một phân cảnh đến... 4 lần?

Như MC Nguyệt Ánh chia sẻ, vị trí vedette đã được xác định từ đầu. Vậy cớ sao lại có sự tranh cãi từ phía bên trong hậu trường? Là do ban tổ chức không thông báo rõ với các người mẫu hay là do có một sự thay đổi vào phút cuối?

Được chọn làm vedette của một chương trình biểu diễn thời trang là mong muốn của bất kỳ ai làm người mẫu bởi vị trí vedette không chỉ giúp họ có mức cát-xê cao trong đêm diễn mà còn giúp khẳng định đẳng cấp của mình trong giới thời trang. 

Màn tranh giành vị trị vedette giữa 2 Hoa hậu Thùy Dung và Trương Thị May đã phần nào chứng minh được vai trò vedette quan trọng như thế nào đối với những người làm nghề mẫu. Và đồng thời nó cũng nói  lên những hạn chế và những hiểu biết sai lầm của những người làm thời trang Việt về vai trò Vedette trong một show diễn thời trang.


Vedette thời trang được hiểu là người xuất hiện đầu tiên (first face) để mở màn và xuất hiện cuối cùng cùng với nhà thiết kế của bộ sưu tập để kết thúc show diễn.

Vedettle thời trang là người được trả cát-xê cao nhất, xuất hiện đầu tiên (first face) để mở màn và xuất hiện cuối cùng cùng với NTK của bộ sưu tập để kết thúc show diễn. Để có thể trở thành một vedette thực thụ và chuyên nghiệp, bản thân người đó phải có hình thể, gương mặt và phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, kèm theo kinh nghiệm trong trình diễn thời trang, gặt hát được nhiều thành công nhất định.

Nhưng với làng mẫu Việt việc lựa chọn vedette cho buổi trình diễn dường như còn rất nhiều nhập nhằng khi mà quan điểm của các NTK về vedette là khác nhau. Có người lựa chọn vedette do thân quen, ưng ý với gương mặt hay hình thể của người mẫu, thậm chí còn là do sự sắp đặt. Chính vì thế mà giữa thế giới mẫu Việt luôn xảy ra những cuộc chiến ngầm giữa các người mẫu để dành giật vị trí cho mình.

Một khác biệt thiếu chuyên nghiệp nữa của làng mẫu Việt so với thế giới, đó là ở Việt Nam, Hoa hậu và Á hậu đều có thể trở thành người trình diễn thời trang, làm vedette trong một show diễn. Đây là một điểm khác biệt rất lớn với thời trang thế giới.Ở Việt Nam, Hoa hậu, Á hậu cũng có thể trở thành người mẫu và thậm chí là vedette - Đây là một trong những khác biệt lớn nhất giữa làng mẫu Việt là làng mẫu thế giới.

Bản thân Trương Thị May và Thùy Dung không phải là những người xuất thân từ nghề mẫu nhưng với vị trí Á hậu, Hoa hậu tại các cuộc thi nhan sắc, nghiễm nhiên họ có cơ hội được trình diễn thời trang và thậm chí là trở thành vedette trong khi không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng catwalk chuyên nghiệp. 

Giá trị của một Hoa hậu hay Á hậy rất được xã hội để ý và phải chăng vì yếu tố tạo sức hút cho chương trình mà các NTK, những người làm thời trang Việt đã đánh mất đi tính chuyên nghiệp khi làm nghề? Và thử hỏi, với những hạn chế thiếu chuyên nghiệp trên thì đến bao giờ thời trang Việt Nam mới có thể sánh kịp với những người làm thời trang thế giới?