Xem bản thử nghiệm

Facebook bí mật "giữ hộ" video của người dùng, kể cả những đoạn phim không được đăng tải

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:36 29/03/2018

Một số người nhận thấy có những video Facebook dù không được đăng lên, chỉ là những cảnh quay hỏng rồi bỏ đi nhưng lại xuất hiện trong dữ liệu sao lưu tải về.

Nếu đã từng thử xóa Facebook, chắc hẳn bạn đã không còn lạ lẫm gì với việc tải về bản copy dữ liệu sao lưu trên đó. Về cơ bản, đó là một tập dữ liệu chứa toàn bộ những gì liên quan đến bạn từ trước tới nay trên Facebook, nhằm mục đích khôi phục lại trong trường hợp hi hữu đã bị xóa xong tài khoản rồi. 

Những thông tin như danh sách bạn bè, tin nhắn cá nhân, status... được lưu lại thì còn dễ hiểu - nhưng tại sao giờ đây chúng ta lại phát hiện được ở đây có tất cả những video từng quay trên Facebook, thậm chí cả những video mới được lưu nhưng chưa hề tải lên cho mọi người xem?

Vụ scandal Facebook rò rỉ dữ liệu liên quan cùng với Cambridge Analytica vẫn còn để lại nhiều dư âm, trong đó nổi bật nhất là sự thờ ơ của người dùng trong việc tự bảo vệ dữ liệu của mình, một phần khiến cho kết cục đó xảy ra trót lọt. Chính hành động vội vàng nhấn "đồng ý" ở bất kỳ một thông báo về quyền lợi nào đã dẫn đến điều đó, trong khi không hề để ý rằng có những thứ gì được liệt kê ra liên quan đến mình. Hơn 50 triệu người dùng đã bị liên lụy từ tận năm 2015, và mới chỉ ở thị trường Mỹ, còn thế giới thì chưa biết rõ được.

Facebook bí mật giữ hộ video của người dùng, kể cả những đoạn phim không được đăng tải - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg đã phải lên tiếng và đứng ra làm rõ nhiều vấn đề.

Dù vậy, trong lúc Facebook còn chưa hoàn hồn và giải quyết xong hết "phốt" trên, vừa mới đầu tuần, họ lại vướng vào một mớ lùm xùm mới khi bị phát hiện lưu trữ dữ liệu về cuộc gọi và tin nhắn nếu người dùng sử dụng thiết bị Android. Ít nhất họ cũng đã đưa ra được lời giải thích cho việc này, về "một tính năng có yêu cầu xin phép được truy cập dữ liệu của người dùng như danh bạ, cuộc gọi, tin nhắn", và "chúng chỉ thu thập lịch sử nói chung, không ghi lại một chút nào của nội dung cuộc trò chuyện". Thế mới lộ ra rằng, có quá nhiều người có thói quen thờ ơ, không nhớ, thậm chí không nhận ra mình đã cho phép Facebook trước đó.

Tuy nhiên, mới đây, một số người dùng theo dõi sau khi download bản sau lưu dữ liệu tài khoản Facebook về đã thấy trong đó cả một vài video khó hiểu được lưu lại. Cụ thể, đó là những cảnh quay họ dùng chức năng video trên Facebook (không phải camera mặc định trên máy) để ghi hình, nhưng kể cả những cảnh không ưng ý, được bỏ đi ngay lúc đó cũng bị Facebook kịp lưu vào trong này. Họ nhận ra điều đó vì những video trên không hề có bình luận nào đi kèm - vì nó đã bao giờ được đăng lên Facebook đâu, chỉ đơn giản là bí mật lưu lại trong khi người dùng không hề hay biết.

Chẳng hạn như những video mà một cô gái gửi lên thông báo rằng đã được quay từ thời mấy năm trước về cảnh tập thổi sáo. Và như những gì cô nhận thấy, có cả những video "nháp", hỏng và không được đăng lên cũng bị lưu về. Như đoạn cuối cảnh quay này, rõ ràng là cô cảm thấy không ưng ý và có kêu lên bực tức, sau đó với tay đến tắt smartphone đang quay:

Facebook bí mật giữ hộ video của người dùng, kể cả những đoạn phim không được đăng tải - Ảnh 3.

Các video mà cô gái này đã xóa nhưng vẫn bị lưu lại.

Tại sao điều này lại xảy ra được? Câu trả lời khả quan nhất có lẽ là cách mà Facebook hỗ trợ người dùng với tính năng quay video. Từ thời điểm khi mà Facebook Live chưa ra đời. chúng ta chỉ có thể gửi từng đoạn video riêng rẽ nếu muốn trò chuyện bằng hình ảnh với bạn bè. Mỗi lần quay xong một đoạn video, Facebook sẽ tạm chiếu lại cảnh đó cho bạn trước khi xác nhận gửi hoặc không. Có lẽ ngay từ lúc đó, Facebook đã lưu đoạn video đó về rồi, dù cho bạn có bỏ chúng đi hay không.

Hầu như mọi người vẫn chưa nhận ra điều này trên Facebook. Hiện Facebook đang được liên hệ để trả lời về vấn đề này, và họ đã phản hồi: "Chúng tôi đã hoàn toàn nắm được câu hỏi và thắc mắc của mọi người về một số video cũ hiện lên ở tập dữ liệu sao lưu tải về. Chúng tôi sẽ cố gắng điều tra thêm và trả lời ngay."

Có lẽ đây là lý do mà Mark Zuckerberg từ lâu đã có thói quen dán hết cả băng dính lên camera laptop của mình chăng? Dù sao đi nữa, một lời giải đáp từ anh sẽ là hợp lý hơn cả cho tình thế hiện tại của Facebook.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày