sao đại chiến

Dương Hoàng Yến: "Bản thân trong team, nhiều khi tôi còn tắt máy, không nhìn mặt Dương Cầm vì bất đồng"

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 08/12/2017

Đồng đội của Dương Cầm - ca sĩ Dương Hoàng Yến đã có những chia sẻ sau những tuần thi "bão tố" tại "Sao đại chiến".

Trong cuộc đối đầu gay cấn tại "Sao đại chiến" giữa team Dương Cầm - Dương Hoàng YếnOnly C - Miu Lê, có lẽ Dương Hoàng Yến là cái tên im ắng nhất. Cô ít khi "tham chiến" và thường đưa ra những phát biểu khá nhẹ nhàng. Thế nhưng, chắc chắn khi vô tình là tâm điểm của sự chú ý, nữ ca sĩ cũng có những quan điểm, trăn trở riêng. Cùng gặp gỡ Dương Hoàng Yến và lắng nghe những chia sẻ của cô khi bước vào "Sao đại chiến".

Tiết mục của Dương Hoàng Yến - Dương Cầm trong tuần thi vừa qua

Chào Dương Hoàng Yến, bạn cảm nhận thế nào về sân chơi "Sao đại chiến"?

Ban đầu, tôi đến "Sao đại chiến" với tâm thế một cuộc thi thuần chuyên môn, muốn cọ xát với các nhà sản xuất tại TP.HCM, những người tôi ít có cơ hội gặp mặt. Nhưng sau này, qua mỗi vòng tôi lại thấy có thêm các yếu tố bên lề thú vị, nó khiến cuộc cạnh tranh có thêm gia vị, và không thể phủ nhận điều đó khiến sân chơi này thêm hấp dẫn.

Bạn cảm thấy thế nào khi đồng đội Dương Cầm liên tục nhận xét gay gắt về các đội khác? Bạn có đồng tình với quan điểm hay cách thể hiện này của Dương Cầm?

Cũ mình nhưng lạ người, tôi nghĩ vậy, chính sự bất ngờ khiến người ta bị lôi cuốn. Đối với tôi hay các nghệ sĩ tại miền Bắc thì không lạ gì những nhận xét hay cách "va chạm" với đồng nghiệp của anh Cầm. Dương Cầm là người hiền lành, ít nói, nhưng động tới chuyên môn lại khắt khe, rất "nhiệt", nói đúng hơn đó là những nguyên tắc, bản năng làm nghề cá nhân. Nên thật khó có thể nói tôi đồng ý hay không với cách thể hiện của Dương Cầm, tôi tôn trọng điều đó. Cùng đội không có nghĩa là "bênh" nhau không suy xét. Bản thân tôi và anh Cầm cũng có những sự khác biệt khó đồng thuận, nhưng trong những trường hợp cụ thể, chúng tôi tìm được tiếng nói chung, mà kết quả thì mọi người đã thấy.

Dương Hoàng Yến: Bản thân trong team, nhiều khi tôi còn tắt máy, không nhìn mặt Dương Cầm vì bất đồng - Ảnh 2.

Bạn có nghĩ giữa nghệ sĩ với nhau nên chê một cách tinh tế, hoặc là nhắn riêng với nhau sẽ hay hơn là đáp trả mạnh mẽ qua lại trên sóng truyền hình không?

Thực ra cũng do format chương trình mà như vậy, còn nếu đây đơn thuần là sân khấu biểu diễn, chúng tôi sẽ nhắn riêng cho nhau. Những producer ở đây như Dương Cầm, Rhymastic hay SlimV không ngần ngại chuyên môn hóa quan điểm nghề ở mức cao nhất thì chuyện nhắn riêng, hay chê thế nào là tinh tế tôi nghĩ không cần thiết. Việc đêm thi được chia làm các dòng nhạc cụ thể tôi nghĩ là một thử thách rất khủng khiếp với cá nhân tôi. Vì bây giờ, mình đang tham gia với tư cách là ca sĩ chuyên nghiệp, không phải đi thi cho vui và có thể vịn vào sự thương xót của công chúng. Tôi cảm giác mình có thể khóc ngay tại sân khấu nếu làm sai và có thể rời khỏi cuộc chơi nếu thấy mình không còn xứng đáng. Tự tôn nghề với tôi hay tôi nghĩ với anh Cầm cũng vậy, là điều quan trọng, đó là điều mà lâu nay người ta không nhắc đến, hoặc chợt quên.

Bạn có nghĩ chính sự gay gắt của Dương Cầm khiến team bạn mà điển hình là bạn cũng nhận được những cái nhìn khắt khe từ các khán giả? Nhiều khi lại bị ghét một cách vô lí?

Ban đầu tôi thấy nó khắt khe 1, thì giờ gấp 5, đột nhiên sau những quan điểm của tôi và anh Cầm ở những tập đầu tiên, đội tôi vào "tầm ngắm" của khán giả và giới chuyên môn, nên thay vì chỉ mất ngủ 2,3 ngày trước khi quay, giờ chúng tôi mất cả tuần vật vã. Tôi còn phải từ chối nhiều show đúng mùa cuối năm bận rộn chỉ ở nhà ăn với tập. Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn tâm lý mình sẽ bị ghét vì nói những thứ khó nghe, làm những thứ chơi nghề nhưng chưa chắc số đông khán giả đã cảm nhận được. Nhưng sau cùng, sự ủng hộ của khán giả khiến tôi bất ngờ, và tôi có lý do tiếp tục duy trì sự "cứng đầu" của team mình.

Dương Hoàng Yến: Bản thân trong team, nhiều khi tôi còn tắt máy, không nhìn mặt Dương Cầm vì bất đồng - Ảnh 3.

Về việc bạn từng không theo hướng dẫn của Dương Cầm trong tuần thi trước, bạn có suy nghĩ gì?

Việc thể hiện đúng hay không điều producer vạch ra đôi khi là con dao 2 lưỡi, vì vậy tôi nhắc lại rằng, nguyên tắc làm nghề cá nhân là điều quan trọng, trên thế giới, không có nguyên tắc hay đạo đức làm nghề thì hit hay không đôi khi là may mắn, và nghệ sĩ hay nhà sản xuất đó không có đối tượng khán giả trung thành nhìn nhận được con đường mà họ đang đi, thì họ khó đi dài. Tôi cảm tưởng như trong một đội, việc tranh luận giữa ca sĩ với nhạc sĩ với nhau, còn căng thẳng hơn cả những tranh luận trên sóng truyền hình giữa các đội. Có thể anh Cầm và các producer khác chỉ tranh luận vài phút trên truyền hình, thì tôi và anh Cầm còn tranh luận gay gắt hơn hàng nhiều ngày. Bản thân trong team, có những lúc anh Cầm gọi tôi đi tập nhưng tôi tắt máy, hoặc không nhìn mặt nhau vì chưa thống nhất được hình thức thể hiện. Do vậy kết quả tốt đẹp mà mọi người nhìn thấy là trải qua không ít những mâu thuẫn ngầm trong quá trình hình thành phần biểu diễn.

Trong những ngày qua chắc hẳn bạn gặp phải những comment tiêu cực. Ý kiến nào khiến bạn băn khoăn, đau đầu, trăn trở nhất?

Việc tôi đau đầu nhất là thay vì nhận xét về khía cạnh chuyên môn trong chương trình, nhiều người lấy cá nhân của tôi hay anh Cầm ra để công kích, tôi nghĩ đó không phải là chơi đẹp. Hay thậm chí đưa thông tin sai lệch, như cách đây mấy hôm, có người gửi tôi hình ảnh một địa chỉ facebook, mà người đó bảo là facebook của mẹ Miu Lê, đăng nội dung bảo tôi từng đi hát lót cho con gái cô ấy. Khiến tôi phải ngồi nghĩ lại xem có đúng mình từng hát lót cho Miu Lê hay không, nhưng nghĩ không ra. Tôi nghĩ những kiểu thông tin như vậy khiến hình ảnh chương trình xấu đi trong mắt khán giả.

Dương Hoàng Yến: Bản thân trong team, nhiều khi tôi còn tắt máy, không nhìn mặt Dương Cầm vì bất đồng - Ảnh 4.

Về ý kiến cho rằng Dương Hoàng Yến hát kỹ thuật, giọng khủng nhưng vẫn không tiếp cận được nhiều khán giả, bạn nghĩ sao và lí do tại sao?

Kỹ thuật và giọng khủng thì vốn chấp nhận con đường đi sẽ không chạm được số đông, nhưng tôi vẫn có lượng khán giả trung thành và đủ khiến tôi thấy hạnh phúc vì họ trân trọng mình.

Bạn đến với "Sao đại chiến" với mục đích gì? Nổi tiếng hơn, nhiều fan hơn hay chỉ là một cuộc dạo chơi?

Như đã nói, tôi muốn va chạm nghề, muốn thay đổi và thử thách bản thân mình. Đôi khi chính bản thân tôi cũng chưa thể khám phá khai thác hết những gì mình có. Tôi muốn xem các nhà sản xuất đang nghĩ sao về nghề, về thị trường qua cách họ tạo ra các phần biểu diễn. Còn tôi cũng rất bận, ngay cả việc tôi phải từ chối nhiều show vào mùa cuối năm khiến quản lý của tôi không bằng lòng, nhưng tôi lượng sức mình, có những tuần thi vì tập quá nhiều mà tôi gần như mất giọng, cứ tiếp tục chạy show chắc tôi sẽ ngất ngay trên sân khấu mất. Fan của tôi không nhiều, hoặc tôi thấy họ cũng không phải fan, họ không cuồng tôi hay bênh tôi bất chấp mọi thứ. "Fan" của tôi sẵn sàng "sửa" tôi cẩn thận nếu thấy tôi có những thứ chưa đúng.

Dương Hoàng Yến: Bản thân trong team, nhiều khi tôi còn tắt máy, không nhìn mặt Dương Cầm vì bất đồng - Ảnh 5.

Đối mặt với Vũ Thảo My và Hoàng Tôn từng thi "The Voice", bạn có cảm nhận gì khác?

Anh Hoàng Tôn đã trưởng thành và rõ ràng đang là một trong những ca sĩ nam trẻ tuổi được yêu thích hàng đầu tại Sài Gòn. Ngay từ khi thi "The Voice", màu sắc của anh Tôn đã được định hình và được khán giả yêu thích, đó là thuận lợi. Còn My là người tôi rất nể ở bản lĩnh và tư duy xử lý bài. Tôi mong My đừng nản và My có những điều tương đồng như tôi, cái tôi nghề lớn nên chật vật những bước đầu tiên, nhưng tôi thấy My là người hay, quan trọng là em ấy cần kiên nhẫn hơn nữa nếu vẫn đam mê.

Nếu đến bây giờ, khi đã bị đẩy vào một cuộc chiến thật sự cùng Dương Cầm và các team khác, mà bạn vẫn bị khán giả chê nhạt, bạn sẽ làm gì và nói gì?

Thực ra ngày trước tôi luôn bị ám ảnh về chuyện người ta nghĩ mình nhạt, chỉ phô diễn kĩ thuật mà không có điểm chạm với khán giả, nên tôi loay hoay. Nhưng từ sau khi tham gia "The Voice", đạt Quán quân "Cặp đôi hoàn hảo", tạo được dư luận, đi diễn nhiều hơn, thì tôi thấy những khán giả nhận ra "mùi vị" của mình nằm ở đâu đó, ở những sân khấu mà tôi đến, nhưng họ không nói ra, họ âm thầm nuôi sống tôi bằng cách đi xem tôi hát, âm thầm cổ vũ, phê bình chính đáng tôi bằng cách này, cách khác nhưng không nói ra, tôi nghĩ tôi cần họ hơn những khán giả chê tôi nhạt một cách chung chung, thiếu hời hợt.

Dương Hoàng Yến: Bản thân trong team, nhiều khi tôi còn tắt máy, không nhìn mặt Dương Cầm vì bất đồng - Ảnh 6.

Cảm ơn Dương Hoàng Yến về những chia sẻ thẳng thắn!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • VFF chỉ bán 10.300 vé, không bằng một nửa so với đợt trước, số vé còn lại đi đâu?

    Bán vé trận Việt Nam Malaysia online, hệ thống VFF cho biết có 3 lượt bán 2.500 vé là 10h, 16h ngày 10/12 và 10h ngày 11/12. Bán 2.800 vé lúc 22h ngày 10/12.
  • Đọc thêm