Bad Genius (2017)

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra "Bad Genius" vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này?

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 12:55 20/09/2017

Hoàn hảo là thế nhưng "Bad Genius" tất nhiên vẫn có những chỗ mù mờ mà khán giả xem xong vẫn cứ nghĩ mãi.

Bad Genius (Thiên Tài Bất Hảo) nhận được cơn mưa lời khen từ khán giả đại chúng cho đến giới phê bình ngay ngày đầu công chiếu. Trong đó, lời khen về kịch bản là nhiều nhất. Không thể phủ nhận biên kịch của phim đã rất công phu và tỉ mỉ tính đến từng tình huống nhỏ nhất, chi tiết nhỏ nhất để bộ phim được tròn trịa không có sạn. Tuy nhiên, chẳng thứ gì trên đời này hoàn hảo. Nhịp phim của Bad Genius khá nhanh, kết hợp cùng dựng phim thông minh khiến cho khán giả liên tục bị cuốn vào câu chuyện từ đầu chí cuối. Thành thử có những chỗ mà mãi đến khi về nhà rồi ngẫm lại mà vẫn khó có thể thông. 

*Bài viết có tiết lộ tình tiết phim, xin cân nhắc trước khi đọc tiếp

1. Thầy giám thị gác thi

Trường đoạn Lynn và Bank sang Úc dự thi STIC để gửi đáp án ra ngoài thì "hung thần" của hai người chính là những giám thị, mà trong đó nổi bật chính là nhân vật giám thị nam đã gõ cửa phòng toilet của Bank và đuổi theo Lynn.

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 1.

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 2.

Nhân vật này do một diễn viên người Tây đóng, xuất hiện trong phân đoạn kịch tính nhất của phim như một kẻ truy đuổi thật sự. Đạo diễn cố tình dùng nhân vật này liên tục ở những phân đoạn đó cốt là để khán giả cũng cảm thấy kinh sợ. Mặt này thì thành công. 

Tuy nhiên, việc tập trung vào duy nhất một giám thị/an ninh coi thi sẽ khiến một số khán giả cảm thấy không thỏa mãn. Rằng tại sao trước đó đã có lệnh huỷ thi ở Hàn Quốc và Trung Quốc, khâu ra đề được siết chặt nhưng khâu gác thi tại Úc lại không thật sự chặt lắm. Nhất là khi có một người Thái đã dùng điện thoại (Bank) và bị phát hiện rồi thêm một cô bé người Thái bỏ thi giữa chừng (Lynn) nhưng vẫn chỉ có một giám thị đuổi theo, cũng là người đã thẩm tra Bank. 

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 3.

Đối với số đông khán giả, một cuộc thi quốc tế như STIC khá xa lạ. Thế nên việc quy chuẩn có bao nhiêu giám thị trong một buổi thi là điều mà chẳng ai nắm rõ. Đạo diễn lại đẩy mạch phim lên cao trào với những tình huống kịch tính không thua kém phim "heist" nên dĩ nhiên khán giả cũng có quyền thấy lấn cấn nếu có chi tiết chưa thoả đáng, tiêu biểu như tay giám thị trên. 

2. Pat và Grace làm cách nào để dán mớ mã vạch lên gần 30 cây bút chì trong vài phút? 

Chi tiết dùng mã vạch tự tạo rồi dán lên bút chì để mang đáp án vào phòng thi khiến tất cả mọi người đều ngạc nhiên và ồ lên thích thú. Theo kế hoạch, nhóm thi ở Thái gần 30 người, nếu tính cả Pat, Grace và Tong thì tạm xem như 30. Với 3 phần thi trắc nghiệm thì tương đương phải in 90 miếng mã vạch và dán lên 90 cây bút chì. Thời gian giữa mỗi phần thi cộng với thời gian làm bài của Lynn và Bank bên Úc cũng khá nhiều, nên việc Pat và Grace dán được mớ mã vạch lên phần thi một và hai hoàn toàn không có vấn đề. 

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 4.

Nhưng đến phần thi thứ 3 cũng là phần thi trắc nghiệm cuối, Lynn đã rất vất vả để nhớ hết toàn bộ vì không còn Bank hỗ trợ. Và vì vừa phải bỏ trốn khỏi sự truy đuổi của giám thị ở ga tàu vừa cố gắng nhớ lại nên Lynn đã khiến thời gian bị dôi ra khá nhiều với dự kiến. Các thí sinh ở Thái phải đến địa điểm thi trước 7h30 sáng nhưng đến tận hơn 7h15 thì đáp án mới gửi về đủ. Lúc đó Grace thì tạo mã vạch để in, Pat vừa "bồi dưỡng" thêm cho nhóm xe ôm, vừa trấn an thí sinh vừa phải quay vào trong thay miếng dán, chạy máy in rồi cả hai cùng dán lên bút chì. Với khoảng chừng vài phút khó thì khó mà tin họ in và dán xong 30 cây bút chì cho phần thi thứ 3. 

Tất nhiên ở bên trong đó họ thao tác nhanh và thuần thục như thế nào thì chỉ có đạo diễn biết nhưng chi tiết này vẫn gây nghi vấn cho khán giả sau khi xem xong. 

3. Làm cách nào để quản lý một đội xe ôm?

Trong kế hoạch, Pat sẽ thuê cho mỗi thí sinh một xe ôm vào ngày thi, để đón họ tại địa điểm nhận đáp án và chở tới hội đồng thi. Tương tự như một dịch vụ chăm sóc khách hàng khi họ "mua" dịch vụ của Pat, một cách xử lý rất khéo léo. 

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 5.

Thuê 30 chiếc xe ôm cũng không phải chuyện khó khăn gì, thậm chí với người nhiều tiền như Pat càng dễ. Nhưng, có gì để chắc chắn tất cả 30 tài xế chỉ ngoan ngoãn làm nhiệm vụ mà không thắc mắc đám thí sinh này đang chờ cái gì ở xưởng in đó!? Chỉ cần một người thắc mắc thì tự khắc có 10 người thắc mắc, tin đồn mờ ám về thi STIC sẽ rất dễ xảy ra. 

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 6.

Nhưng rốt cuộc thì giả thiết này đã bị bỏ qua. Sẽ còn hay và thoả đáng hơn nữa nếu đạo diễn cho Pat "diễn thuyết" thêm một lần trước đội xe ôm. 

4. Khai thác quá tốt 4 nhân vật và bỏ qua nhiều kẽ hở trong mớ nhân vật phụ

4 nhân vật chính Lynn, Pat, Grace và Bank được xây dựng và khai thác quá tốt, dường như không có điểm nào để chê. Kể cả nhân vật bố Lynn hay Tong cũng thế. Nhưng biên kịch lại bỏ sót những kẽ hở có thể xảy ra trong đám học sinh còn lại, cụ thể là nhóm người bỏ tiền mua điểm STIC. 

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 7.

Cụ thể, chẳng lẽ trong số học sinh còn lại không ai ghét quay cóp giống Bank? Chắc chắn là sẽ có. Nhưng nếu có thì người đó sẽ phản ứng thế nào, làm gì với kế hoạch nguy hiểm của nhóm Lynn? Tất nhiên nếu có người giống Bank thì kẻ đó sẽ không đồng ý tham gia vào kế hoạch. Nhưng lấy gì đảm bảo họ không biết về kế hoạch đó hoặc giả đã tham gia vào buổi diễn thuyết của Pat nhưng vẫn không tin tưởng thì lúc đó lấy gì làm cơ sở để khẳng định họ không làm lộ thông tin. 

Chưa kể trong số gần 30 người đồng ý tham gia có thể có những người nửa chừng "giở quẻ" hoặc mất bình tĩnh (vì dù gì cũng là một kế hoạch gian lận tầm quốc tế) và làm lộ thông tin. Tương tự với lời đồn về lớp dạy nhạc của cô giáo Lynn ngày một lan ra trong trường cũng thế. Không lẽ cả trường (ngoại trừ Bank) đều thích quay cóp!? Không một lời đồn nào về lớp dạy nhạc của Lynn cũng như kết quả học tập của số đông trong trường đồng loạt được cải thiện? 

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 8.

Sở dĩ nếu khai thác trọn vẹn luôn những hướng này thì sẽ rất vất vả trong việc kiểm soát mạch phim không bị rối. Nhưng với những bộ phim khiến người ta phải đi xem lại cho đã như Bad Genius thì sẽ có thời gian để khán giả tĩnh tâm và đặt câu hỏi. Đây là một trong số đó. 

5. Bank bị cấm đi du học, đuổi học vì gian lận nhưng vẫn được dự thi GAT/PAT?

Như lời đề nghị cuối phim của Bank với Lynn, cậu muốn cả hai cùng tạo ra một kế hoạch "bán điểm" mới từ cuộc thi GAT/PAT dành cho những người muốn du học Mỹ. 

Được ủng hộ điên đảo là thế, nhưng bạn có nhận ra Bad Genius vẫn còn 5 điều gây lấn cấn này? - Ảnh 9.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là Bank có thể đi thi GAT/PAT không khi anh đã bị cấm thi STIC và không được đi du học nữa!? Được dự thi nhưng nếu đậu sẽ không được đi du học hay không được đăng kí dự thi ngay từ đầu là những câu hỏi khiến người xem lấn cấn. 

À, tất nhiên theo kế hoạch đề nghị của Bank thì cậu ta vẫn có thể đăng kí thi. Chi tiết này có khiến bạn thắc mắc không? 

Trên đây là 5 chi tiết chưa thực sự thoả mãn được người xem trong Bad Genius. Nó không hẳn là "sạn" hay plot-hole mà chỉ là những điểm còn gây nghi vấn. Vậy, ý kiến của bạn thế nào?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng trăm người chen lấn xô đẩy tranh giành ăn buffet miễn phí gây náo loạn ở nhà hàng Cần Thơ

    Nhân dịp khai trương, một nhà hàng ở Cần Thơ đã có chương trình buffet miễn phí, do vậy hàng trăm thực khách đã chen lấn tranh dành nhau gắp thức ăn làm náo loạn nhà hàng.
  • Tin mới trong ngày