Đứng trước lựa chọn trở thành kỹ sư hay rapper, cậu bé vô gia cư đã có quyết định táo bạo, đáng để nhiều người học hỏi

Minh An, Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC 15:15 12/01/2019

Âm nhạc và lập trình máy tính là 2 đam mê lớn nhất cuộc đời chàng trai trẻ Brandon Tory. Anh sẵn sàng học hỏi, thích nghi và chia sẻ để vừa là một rapper như mong ước, vừa là một kỹ sư giỏi của Google.

Năm 15 tuổi, gia đình Tory mất nhà và trở thành những người vô gia cư. Nhưng nhờ các khoản vay, học bổng và làm thêm, Tory tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư điện cùng lúc bén duyên với âm nhạc. Hiện nay, Tory đang tham gia phát triển trí tuệ nhân tạo với tư cách là kỹ sư phần mềm cao cấp tại Google. Anh tiếp tục theo đuổi âm nhạc, tổ chức các bữa tiệc nổi tiếng ở Los Angeles và có hàng ngàn người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trong nhiều năm trước khi có được thành công, Brandon Tory luôn cảm thấy khó khăn khi phải lựa chọn giữa hai nghề nghiệp: âm nhạc và kỹ thuật.

Tuy nhiên đến cuối cùng, Tory nhận ra không cần thiết phải lựa chọn. Bằng cách trân trọng tất cả các sở thích của mình, anh đã quyết tâm trở thành một nghệ sĩ và một kỹ sư công nghệ, cho phép hai nghề nghiệp cùng phát triển và hỗ trợ nhau.

Những ngày thơ ấu

Khi còn bé, Brandon Tory từng có mơ ước trở thành một hacker nên đã tự học viết mã. Lớn lên ở Brockton, Massachusetts, cậu bé Tory dành hàng giờ mỗi ngày để lặn biển và chế tạo máy tính từ những link kiện cũ nhặt nhạnh được từ dưới đáy đại dương. Cậu cũng tham gia các chương trình về máy tính của nhà thờ địa phương tổ chức và thường xuyên trao đổi với các lập trình viên trong các phòng chat trực tuyến.

Có bao nhiêu tiền tiết kiệm được, Tory dành cả vào việc mua những cuốn sách về lập trình. Tuy nhiên, nếu bạn bè có tò mò hỏi cậu về những cuốn sách, Tory thường chỉ khiêm tốn trả lời đó là đam mê của cậu.

 Đứng trước lựa chọn trở thành kỹ sư hay rapper, cậu bé vô gia cư đã có quyết định táo bạo, đáng để nhiều người học hỏi - Ảnh 1.

Năm 15 tuổi, gia đình Tory mất nhà và trở thành những người vô gia cư. Cho đến năm 18 tuổi, và cả nhà Tory đã phải di chuyển tổng cộng hơn 20 lần. Đó cũng là khoảng thời gian cậu bén duyên với nhạc rap. Chẳng mấy chốc, âm nhạc và lập trình máy tính đã trở thành hai đam mê lớn nhất trong cuộc đời của chàng trai trẻ.

Bước ngoặt quan trọng

Nhờ sự kết hợp của các khoản vay, học bổng và làm thêm, Tory tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư điện. Sau đó, anh quyết định theo đuổi lĩnh vực âm nhạc một cách nghiêm túc hơn. Tory đã có bước đột phá lớn vào năm 2014 khi tham gia một cuộc thi âm nhạc quốc gia. Sau khi giành chiến thắng, anh có cơ hội tham gia sản xuất bài hát chung với Timbaland - nghệ sĩ đã từng làm việc chung với Jay-Z, Justin Timberlake và Missy Elliot.

 Đứng trước lựa chọn trở thành kỹ sư hay rapper, cậu bé vô gia cư đã có quyết định táo bạo, đáng để nhiều người học hỏi - Ảnh 2.

Mặc dù không hề mong đợi nhiều hơn một sự hợp tác thoáng qua nhưng Timbaland lại rất ủng hộ Tory. Timbaland trao đổi số điện thoại với Tory và gọi cho anh gần như mỗi tuần sau đó, khuyến khích Tory tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc.

Năm 2014, Tory chuyển đến Los Angeles. Anh bắt đầu tổ chức những bữa tiệc âm nhạc hàng trăm người ở Hollywood Hills, bên cạnh việc kiếm tiền bằng nghề viết những đoạn code. Mặc dù có sự hỗ trợ chi phí sản xuất từ bạn bè và các nhà tài trợ ở quê nhà nhưng cuối cùng Tory vẫn phá sản.

Anh trở lại làm việc văn phòng và nhận việc tại Apple vào năm 2016. Khi đầu quân cho Apple, anh vẫn lái xe 10 tiếng mỗi cuối tuần từ Cupertino tới Los Angeles để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

Đó thực sự là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với Tory. Anh chia sẻ: "Tôi đã rất bất an và xấu hổ về việc phải rời Los Angeles chỉ để làm kỹ sư". Anh cảm thấy đam mê âm nhạc ngày càng lớn dần và thật khó khăn để lựa chọn một trong hai, hoặc là hát rap hoặc là viết mã. Cuối cùng, nhờ sự gợi ý của em gái, Tory bắt đầu cởi mở với cả hai sự nghiệp, để "nói cho mọi người biết tôi thực sự là ai".

Hãy theo đuổi những giấc mơ khác nhau

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC Make It, giám đốc điều hành Slack của April Underwood khẳng định việc một người có thể theo đuổi nhiều nghề nghiệp khác nhau chắc chắn sẽ trở thành xu thế trong thời gian tới.

Trên thực tế, nhiều dự án thành công, như Tumblr, được bắt đầu như một dự án tay trái. Ngay cả khi dự án của bạn không xuất sắc như Tumblr, nó cũng sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng và mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội, khiến bạn trở thành một nhân viên tốt hơn.

Hiện nay, Tory đang tham gia phát triển trí tuệ nhân tạo với tư cách là kỹ sư phần mềm cao cấp tại Google. Anh tiếp tục theo đuổi âm nhạc, tổ chức các bữa tiệc nổi tiếng ở Los Angeles và có hàng ngàn người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội.

 Đứng trước lựa chọn trở thành kỹ sư hay rapper, cậu bé vô gia cư đã có quyết định táo bạo, đáng để nhiều người học hỏi - Ảnh 3.

Đối với Tory, đó chính là "multidream" của anh, một thuật ngữ anh đặt ra dựa trên khái niệm điện toán đa luồng. "Multidream" đại diện cho ai đó thực hiện nhiều hơn một giấc mơ cùng một lúc. Anh chia sẻ rằng những người muốn theo đuổi nhiều đam mê buộc phải sẵn sàng học hỏi, thích nghi - và chia sẻ tài năng của bạn với thế giới. Nếu không bạn sẽ không bao giờ đạt được các thành tích như kì vọng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau 2 tháng xuất viện, cuộc sống của bé Bình An và mẹ ung thư vú giai đoạn cuối ra sao?

    Bé Đỗ Bình An, con trai của sản phụ 28 tuổi bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã được 4 kg, sức khỏe ổn định, trong khi căn bệnh hiểm nghèo của người mẹ đang được khống chế, chị lên cân và làn da hồng hào trở lại.
  • Đọc thêm