Đừng than “buồn muốn chết”, có buồn cũng phải sống: Dự án điện ảnh Memento Mori khiến người trẻ thay đổi suy nghĩ về cuộc đời

PV, Theo Trí Thức Trẻ 20:39 22/07/2019

Buồn muốn chết, vui muốn chết, chán muốn chết, mệt muốn chết… Sao lúc nào chúng ta cũng nghĩ về muốn chết, mà không phải muốn sống? Hãy thử một lần "buồn muốn sống".

Kể từ sau WeChoice năm ngoái, sự yên lặng của dự án nghệ thuật cộng đồng Memento Mori khiến nhiều khán giả tò mò: Liệu một hành trình nghệ thuật đồng hành cùng các bệnh nhân ung thư và những người thân của họ đã dừng tại đó, hay một hướng đi mới sẽ được mở ra? 6 tháng chờ đợi, Memento Mori trở lại với những câu chuyện khác, thể nghiệm khác nhưng tinh thần nhân văn và giá trị cộng đồng vẫn khiến nhiều người bồi hồi.

Đừng than “buồn muốn chết”, có buồn cũng phải sống: Dự án điện ảnh Memento Mori khiến người trẻ thay đổi suy nghĩ về cuộc đời - Ảnh 1.

Memento Mori và hành trình cùng Wechoice trong năm 2018.

Sự hưởng ứng của khán giả với Memento Mori qua các buổi diễn tại nhiều địa phương trên cả nước, những ảnh hưởng tích cực và giá trị lan tỏa mang đến cho cộng đồng trong năm 2018 và cả sự quan tâm của giới truyền thông đã thôi thúc những con người đứng đằng sau Memento Mori tiếp tục con đường đã chọn.

Từ sân khấu kịch đến phim điện ảnh

Memento Mori The Movie - Dự án phim điện ảnh sẽ là điểm đến trong chặng đường hai năm tiếp theo của Memento Mori. Cuộc đời có được mấy lần hai năm để làm những điều ý nghĩa; Memento Mori hy vọng có thể lan truyền tinh thần "buồn muốn sống" trong hành trình 2 năm này cùng bộ phim điện ảnh khiến người xem dù buồn nhưng vẫn thấy được tinh thần lạc quan trọng trong cuộc sống.

Vẫn tiếp tục chọn câu chuyện về hành trình cận tử của các bệnh nhân ung thư, bộ phim điện ảnh lần này sẽ là tập hợp của 3 câu chuyện nhỏ về những con người mang số phận, hoàn cảnh khác nhau. Với bệnh nhân ung thư, mỗi khắc mỗi giờ, dù phải thường xuyên đối diện với đỉnh điểm của nỗi buồn, họ vẫn luôn khát khao muốn sống. Vì cuộc sống còn bao nhiêu điều để luyến tiếc, những giấc mơ chưa thực hiện, những lời yêu chưa nói ra hay thậm chí chỉ là sống thêm một ngày bình thường không có gì đặc biệt. Và khi phải rời đi, họ vẫn ngập tràn nỗi luyến tiếc với cuộc sống này.

Đừng than “buồn muốn chết”, có buồn cũng phải sống: Dự án điện ảnh Memento Mori khiến người trẻ thay đổi suy nghĩ về cuộc đời - Ảnh 2.

"Buồn muốn sống" sẽ là thông điệp nối dài câu chuyện của các nhân vật trong dự án phim điện ảnh tới đây của Memento Mori.

Phải nhìn thấu cuộc đời những con người đó, phải đồng hành cùng các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư, chúng ta mới có thể hiểu được tinh thần "buồn muốn sống" ấy như thế nào. Phim thì chỉ có phim buồn, phim vui, phim gia đình, phim tình cảm, phim LGBT, chứ phim "buồn muốn sống" là sao?

Đó sẽ là một bộ phim không chỉ toàn nỗi buồn mà là một bộ phim để bạn muốn sống vui, để bạn nhận ra sự lấp lánh của hạnh phúc trong những điều bình thường mình đang sống. Chúng ta không dùng câu chuyện của các bệnh nhân ung thư để mua nước mắt, đó là sự tôn trọng, những câu chuyện tràn đầy sự lạc quan trong từng khung hình, bối cảnh - để người xem thấy nhẹ nhõm và biết trân quý cuộc đời này hơn khi khép lại tất cả.

Và để người trẻ thay đổi thế giới quan của mình về niềm vui - nỗi buồn

Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thấy tinh thần "buồn muốn sống" chạm đến cuộc đời họ. Giữa cuộc đời rộn ràng niềm vui này, có bao giờ bạn thấy mình ngồi giữa đám bạn, trút câu thở dài: "tao buồn muốn chết quá chúng mày ơi" hay "trời ơi cuối cùng tao cũng được thăng chức, vui muốn chết đi được"?.

Có những người chỉ mong được sống thêm một chút, được chạy xe trong thành phố thêm một sáng nữa hay hít hà mùi hương của người thân; tại sao chúng ta lại "phung phí" sự muốn chết đến như vậy? Muốn sống, chứ không phải muốn chết. Tại sao lại phải là vui muốn chết, buồn muốn chết, chán muốn chết, thương muốn chết khi mà lúc nào mình cũng muốn sống. Và với nhiều người, sống thêm một ngày bình thường không đau đớn, là thêm một ngày lấp lánh hạnh phúc trong đời.

"You only live once" - tôi thích nhìn câu nói này theo cách khác, bạn chỉ sống một lần thôi, hãy biết trân trọng những điều mình đang có. Nếu là một nỗi buồn, hãy là "buồn muốn sống" chứ?

Kết thúc một ngày thứ hai đầu tuần hôm nay, có lẽ nhiều bạn sẽ than "buồn muốn chết", "mệt muốn chết", "căng thẳng muốn chết", nhưng xin đừng muốn chết mà hãy muốn sống. Vì ngày mai sẽ lại bắt đầu, nắng mới lại lên và mọi điều mới lại ùa tới với bạn. Ít nhất, bạn đã thức dậy để đón một ngày mới vì có những người đã ngủ lại trọn giấc bình an.

Đừng than “buồn muốn chết”, có buồn cũng phải sống: Dự án điện ảnh Memento Mori khiến người trẻ thay đổi suy nghĩ về cuộc đời - Ảnh 3.

Những diễn viên tham gia Memento Mori trong năm 2018.

"Buồn muốn sống" để thấy dù trong buồn đau mình cũng không bao giờ cùng đường. Bên mình còn bạn bè, còn gia đình, còn nhiều thứ đáng lưu luyến khác. Và nếu đã chọn sống, hãy sống cho thật tốt.

Sống trong một thế giới mà nhìn đâu cũng thấy những điều không vui, người trẻ phải tự biết cách để vực mình dậy. Nếu có điều gì đó bạn cần làm ngay hôm nay, đó sẽ là thay đổi thái độ và các nhìn về mọi điều xung quanh. Hôm nay bạn có thể không vui, ngày mai bạn có thể tuyệt vọng và có những khoảnh khắc, cuộc sống sẽ đổ ập xuống đầu bạn bao điều không mong muốn. Hãy buồn như chính những gì bạn cảm thấy, hãy vui hết mình và hét thật lớn. Đi qua những buồn vui và tuyệt vọng, chỉ cần nhớ rằng dù gì ta vẫn phải sống.

"Hôm nay, tôi buồn muốn sống".

Memento Mori đã chính thức quay trở lại vào ngày 20/7 vừa qua với dự án phim điện ảnh kéo dài trong hai năm. Những thông tin chi tiết về bộ phim lần này cũng như tuyển chọn diễn viên đã được đăng tải trên Fanpage dự án. Trong 2 đợt casting sắp tới tại Hà Nội và Tp.HCM, Memento Mori sẽ tìm kiếm hầu hết tất cả các vai diễn cho các phim ngắn và phim truyện điện ảnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm