Dùng tai nghe mỗi ngày nhưng số người biết điều này chỉ đếm trên đầu ngón tay

Thùy Minh, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 30/04/2017

Vì sao tai nghe luôn cần phân biệt rạch ròi bên trái, bên phải?

Không cần là một người thường xuyên sử dụng tai nghe, chắc chắn bạn cũng biết gần như tất cả tai nghe hiện nay đều phân biệt rõ ràng tai nghe bên trái (L - Left) và tai nghe bên phải (R - Right). Bên cạnh vấn đề liên quan đến thiết kế của tai nghe giúp việc đeo đúng bên mang lại cảm giác dễ chịu hơn cho người dùng, còn một lý do khác khiến các nhà sản xuất tai nghe luôn muốn bạn sử dụng tai nghe dán nhãn L cho tai bên trái và tương tự đối với tai nghe dán nhãn R.

Theo đó, trừ khi âm thanh mà bạn đang nghe là âm thanh mono (đơn kênh), âm thanh phát ra từ hai tai nghe sẽ có khác biệt lớn, kể cả khi chúng đang phát cùng một đoạn âm thanh. Hiểu một cách đơn giản, tai nghe bên phải có thể phát ra âm thanh của một số nhạc cụ nào đó còn tai nghe bên trái phát ra âm thanh của một số nhạc cụ khác. Đây là đặc điểm của công nghệ âm thanh stereo, giúp người nghe có một cảm nhận thực tế hơn về âm thanh.

Dùng tai nghe mỗi ngày nhưng số người biết điều này chỉ đếm trên đầu ngón tay - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà bạn cần nghe đúng chiều tai nghe.

Đối với người nghe nhạc (trừ khi bạn là một tay nghe nhạc "khó tính"), điều này không quá quan trọng. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp ghi âm cho TV hay những bộ phim thì hoàn toàn khác. Giả sử trong cảnh phim, một chiếc xe đang di chuyển từ bên trái sang bên phải, việc truyền đạt đúng "chiều" âm thanh tương ứng với tai nghe phải (R) và tai nghe trái (L) sẽ giúp người xem có một trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Một số ý kiến còn cho rằng điều này còn rất quan trọng khi ghi âm các buổi biểu diễn trực tiếp khi các chuyên gia luôn muốn ghi âm sao y âm thanh truyền vào từng kênh trái hay phải tương đồng với vị trí sắp xếp các nhạc cụ trên sân khấu. Quả là một sự "kì diệu" của công nghệ hiện đại!

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 triệu sĩ tử bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018

    Sáng nay các sĩ tử sẽ làm bài thi môn Văn, đây cũng là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
  • Tin mới trong ngày