Đừng lo khi sở hữu thói quen xấu này, có khi bạn lại là thiên tài!

Nov, Theo Trí Thức Trẻ 07:55 14/09/2017

Thói xấu này thường bị nhiều người kì thị nhưng nó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn người, rất có thể là 1 thiên tài.

Thử nói xem nào, thời còn đi học, đã bao giờ bạn thấy buồn chán trong giờ nên vẽ vài đường trong sách, hay tiện tay phóng tác ra những tác phẩm nghệ thuật bất hủ như thế này chưa?

Đừng lo khi sở hữu thói quen xấu này, có khi bạn lại là thiên tài! - Ảnh 1.

Bạn cho rằng những nét vẽ nguệch ngoạc này thật vô nghĩa? Nhưng không, theo các nhà khoa học, thói quen vẽ lung tung - mà có tên gọi là Doodle này lại là thước đo trí thông minh của bạn. 

Nói đơn giản, Doodle dùng để chỉ hành động vẽ lung tung, nghĩ gì vẽ nấy, những hình vẽ "tạp phế lù" xuất hiện ở khắp nơi: vở, bàn học, sổ ghi chép hay thậm chí trên tường.

Nhưng cũng đôi khi, người phóng bút với sự khéo tay thiên bẩm - chỉ với vài nét "chắp vá" đã tạo ra bức hình độc đáo. 

Theo Sunni Brown - tác giả của cuốn sách The Doodle Revolution, vẽ linh tinh chính là công cụ tác động đến quá trình xử lý thông tin và giải quyết vấn đề của mỗi người. 

Hay theo như 1 nghiên cứu của giáo sư người Anh thì Jackie Andrade, việc "vẽ nguệch ngoạc" giúp tăng khả năng tập trung, tiếp thu, ghi nhớ vấn đề. 

Cụ thể, ông đã chia 40 người thành 2 nhóm để nghe một danh sách tên. Nhóm I sẽ được cho phép ngồi... vẽ linh tinh; trong khi nhóm II thì không được làm gì - buộc phải tập trung lắng nghe.

Bài kiểm tra trí nhớ sau đó cho thấy những người thuộc nhóm I có khả năng nhớ số lượng tên cao hơn 29% so với nhóm II.

Điều này cho thấy, việc vẽ linh tinh cũng giúp não bộ hoạt động tốt, ẩn chứa tài năng thiên tài thiên bẩm trong họ. 

Đừng lo khi sở hữu thói quen xấu này, có khi bạn lại là thiên tài! - Ảnh 3.

Mà bạn biết không, có 1 đặc điểm chung giữa nghệ sĩ và thiên tài, đó là khả năng xử lý tư duy trừu tượng một cách hiệu quả. 

Cụ thể, những người sở hữu chỉ số IQ cao hơn thường học cách thể hiện bản thân mình theo những cách trừu tượng hơn. Hay nói cách khác, phương tiện giao tiếp bình thường chưa đủ để thể hiện tư duy cao cấp đấy, mà chúng nên được trình bày theo dạng hình ảnh - vừa rõ lại vừa dễ hiểu, dễ chia sẻ hơn.

Bởi thế mà nếu có thói quen vẽ linh tinh thì cũng đừng lo bởi biết đâu 1 ngày không xa, bạn bỗng nhiên được biết đến như 1 thiên tài.

Nguồn: IFLScience, Independent

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày