Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe

Gà, Theo Helino 15:20 21/10/2019

Một số loại gia vị quen thuộc như ớt, tiêu, gừng, tỏi... có thể giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn mà bạn chế biến, nhưng nếu biết sơ chế đúng cách thì còn giúp cơ thể nhận về vô vàn lợi ích tuyệt vời.

Trong quá trình nấu nướng, ngoài những loại gia vị như mì chính, hạt nêm thì chúng ta còn sử dụng thêm các thành phần gia vị như tỏi, hành, gừng, hạt tiêu... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng những thành phần gia vị này đúng cách nên vô tình làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng mà cơ thể có thể nhận lại được.

Gừng

Trong củ gừng tươi có chứa chất Gingerol giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và kích thích dạ dày tiết dịch vị, cải thiện chức năng tiêu hóa đường ruột để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Bên cạnh đó, gừng còn có hiệu quả giúp bảo vệ tỳ vị, tăng cảm giác thèm ăn.

*Cách sử dụng gừng:

Do gừng là loại thực vật gia vị có công hiệu kháng oxy hóa nên trong quá trình nấu nướng, nếu thêm một ít gừng tươi vào sẽ làm giảm tình trạng thất thoát hàm lượng vitamin C trong rau cải, từ đó giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất tuyệt vời hơn trong các món ăn hàng ngày.

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh 1.

Tỏi

Tỏi vốn chứa nhiều allicin với tác dụng thúc đẩy sự hấp thu vitamin B1 trong dạ dày và đường ruột, từ đó giúp giảm mỡ máu, diệt khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.

*Cách sử dụng tỏi:

Nghiền nhuyễn những tép tỏi tươi và để sau 15 phút rồi mới cho vào chế biến sẽ giúp tỏi phát huy tối đa lợi ích từ allicin.

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh 2.

Hạt tiêu

Hạt tiêu có đặc trưng là vị cay nồng nên sẽ làm tăng hương vị cho món ăn, đồng thời chữa giải cảm do nhiễm lạnh và bảo vệ sức khỏe dạ dày. Bên cạnh đó, loại thực vật gia vị này cũng thường dùng để khử mùi tanh của thức ăn.

*Cách sử dụng hạt tiêu:

Khi sử dụng hạt tiêu, bạn không nên cho vào khi nhiệt độ đang ở mức quá cao, bởi nó sẽ tạo nên vị đắng cho các món ăn. Với các món nhiều thịt, bạn nên cho nhiều hạt tiêu vào hơn để đạt hiệu quả làm ấm cơ thể sau khi ăn.

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh 3.

Ớt

Ớt không chỉ là loại thực vật gia vị quen thuộc mà còn chứa nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, ớt sẽ giúp giải cảm, sáng mắt, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, ớt còn giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tăng hoạt tính tế bào não, làm chậm lại quá trình lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

*Cách sử dụng ớt:

Khi ớt kết hợp với tỏi sẽ làm sản sinh thêm nhiều vitamin E cho cơ thể, từ đó cũng giúp cải thiện chức năng tim mạch, giảm bớt mỡ máu và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên kết hợp ớt với cà rốt. Do trong cà rốt có chứa nhiều carotene và còn có enzyme phân giải vitamin C nên sử dụng hai loại nguyên liệu này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng từ ớt, thậm chí còn làm xảy ra phản ứng sinh hóa không tốt cho cơ thể.

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh 4.

Hành

Trong hành có chứa hợp chất sunfua hữu cơ với công dụng kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư và thanh trừ các gốc tự do dư thừa. Bên cạnh đó, hành còn giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu cục bộ, cải thiện chức năng hệ thần kinh và phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết quản, cải thiện trí nhớ.

*Cách sử dụng hành:

Bạn nên ăn hành ở trạng thái tươi sống hoặc nếu cắt khúc xong thì nên thả vào nồi nấu và bắc ra ăn ngay chứ không nên để lâu. Với những người bị dị ứng hải sản thì có thể sử dụng hành trong khi nấu để cải thiện sức khỏe.

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Familydoctor