Xem bản thử nghiệm

Đừng dễ dàng đánh mất bạn tốt chỉ vì những điều này

hangcham, Theo Trí Thức Trẻ 00:09 05/08/2017

Một người bạn tốt sẽ nâng bạn mình lên, cổ vũ, động viên chứ không phải che giấu, khuyến khích những hành vi xấu của bạn. Đặc biệt khi điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe, thành tích học tập...

Luôn tự ti về bản thân mình

Hẳn các bạn sẽ có "n" lý do trả lời cho câu hỏi này. Nào là bạn cảm thấy tự ti về hoàn cảnh gia đình, nào là bạn mặc cảm về ngoại hình hay nỗi e dè về thành tích học tập... tất cả những điều đó khiến bạn lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau, e dè trong tất cả mọi chuyện và dường như bạn không hết mình trong việc xây dựng và giữ gìn tình bạn. Nhưng thực tế là, bạn đừng suy nghĩ quá nhiều, những lý do bạn đưa ra "lấy cớ" cho sự tự ti của mình - một người bạn thật sự sẽ không vì những điều đó mà đánh mất mối quan hệ với bạn.

Đừng dễ dàng đánh mất bạn tốt chỉ vì những điều này - Ảnh 1.

Hãy suy nghĩ cởi mở hơn nếu bạn thực sự muốn duy trì một tình bạn lâu dài. Bạn hãy cố gắng giao tiếp, chia sẻ với bạn của mình, cho thấy rằng bạn thực sự muốn bạn ấy hiểu rõ mình hơn. Và biết đâu đấy, chúng mình sẽ đưa ra được những giải pháp hay ho khắc phục tình trạng trên.

Luôn che giấu cái "xấu" của bạn

Chơi với nhau không đồng nghĩa với việc bạn ủng hộ bạn bè mình về mọi chuyện dù tốt, dù xấu. Một người bạn tốt sẽ nâng bạn mình lên, cổ vũ, động viên chứ không phải che giấu, khuyến khích những hành vi xấu của bạn. Đặc biệt khi điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe, thành tích học tập của họ. Khi bạn ấy mắc sai lầm hãy có mặt ở đó để giúp đỡ nhưng đừng bao che. Hãy thẳng thắn cho bạn ấy thấy cái sai của mình. Tuy nhiên, một lời khuyên nhỏ cho bạn: đừng nên chỉ trích quá đà. Lúc này bạn ấy cần một sự động viên và chia sẻ, để rồi nhận ra cái sai của mình chứ không phải một "bài giảng" để lên lớp.

Ghen tị với thành tích của bạn

Thay vì tận hưởng những ngày tháng tươi đẹp ngày tháng học trò với biết bao hoạt động thú vị hoặc chú tâm vào việc nâng cao trình độ thì bạn lại luôn cảm thấy "gato" khi thấy bạn học khác có những sự nổi trội hơn mình về thành tích học tập. Tình bạn sẽ chẳng bao giờ được bền vững nếu luôn tồn tại điều này. Cảm giác ghen tị này chỉ đôi khi thoáng qua hoặc bạn nên lấy đó là động lực để phấn đấu để cả hai cùng tốt chứ không phải đố kị và trở nên khó chịu với bạn mình.

Đừng dễ dàng đánh mất bạn tốt chỉ vì những điều này - Ảnh 2.

Còn nếu bạn không thể chấm dứt được điều này? Nó chỉ chứng tỏ một điều rằng bạn không tự tin và thiếu tích cực về khả năng của bản thân đồng thời nó khiến bạn có khoảng cách với những người bạn của mình. Việc này chỉ làm mất thời gian và khiến chúng ta trở nên xấu tính hơn thôi. Và tất nhiên tâm lý chung là không ai muốn chơi với người có tính cách như vậy. Thế nên, điều đầu tiên bạn nên làm để chấm dứt tình trạng này đó là hãy tự tin vào bản thân, hãy nghĩ thoáng mọi chuyện hơn, bạn sẽ thấy bạn bè trong lớp có những điều rất đáng yêu, thú vị đấy!

Cái "tôi" của bạn quá lớn

Bạn luôn cho mình là "cái rốn của vũ trụ" và bạn bè luôn phải làm theo ý kiến của bạn. Trong mọi trường hợp, bạn luôn cho mình là đúng và mặc định mình là người quyết định những vấn đề chung giữa hai bạn và không để tâm đến những điều bạn của mình nói. Đây chính là sự ích kỉ, thể hiện cái "tôi" quá lớn, và thường thì nếu bạn không chịu thay đổi mình thì tình bạn cũng theo đó mà đi. Bởi đơn giản, những người bạn của bạn họ không cảm thấy được tôn trọng và mối quan hệ này không bình đẳng. Tất yếu, nó sẽ phai nhạt dần...

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày