Đức Phúc sẽ dần trưởng thành hơn "phiên bản cũ" của cậu ấy qua từng năm tháng. Nhưng phần tính cách hồn nhiên, vô tư mà Phúc bộc lộ, cùng với tài năng, giọng hát và cái duyên của Phúc chắc chắn là điều vẫn ở đó, trong con người Phúc mà thôi.

Nhắc tới Đức Phúc, nhiều khán giả có lẽ vẫn chưa quên thời điểm nam ca sĩ tham gia Giọng hát Việt năm 2015, ngay từ vòng thi giấu mặt, khi cả 4 chiếc ghế Huấn luyện viên quay lại, anh chàng vẫn chưa hết run rẩy. Có được sự dìu dắt của Mỹ Tâm – một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất nhì showbiz Việt - anh giành được ngôi vị quán quân của mùa giải đó, nhưng trong suốt khoảng thời gian sau khi bước ra khỏi cuộc thi dù chăm chỉ đi hát, ra MV nhưng Đức Phúc vẫn không thể đạt được thành công như mong đợi. 

Hội tụ đầy đủ yếu tố thuộc về năng lực của một người nghệ sĩ với giọng hát ngọt ngào, đầy cảm xúc nhưng ngoại hình chính là "điểm yếu" khiến Đức Phúc chưa thực sự tỏa sáng trước công chúng.

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 2.

Còn nhớ ngày mà clip "lột xác" của Đức Phúc được chia sẻ chóng mặt trên mạng, rất nhiều người đã xuýt xoa trước sự thay đổi mà người ta coi là "thần kì" ấy. Ngày hôm đó, Đức Phúc chiếm "spot light" với hàng ngàn lời tán dương, hàng ngàn câu cảm thán ngỡ ngàng và trở thành đề tài bàn tán sôi nổi khắp mạng xã hội. Chỉ sau 1 đêm, với ngoại hình "soái ca" nổi bật, Đức Phúc đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người có ước mơ thay đổi ngoại hình giống anh. Và có thể coi đó là bệ phóng khiến sự nghiệp của Phúc sôi nổi lên rất nhiều trong năm 2017. Điều đó khiến người ta tự đặt ra câu hỏi liệu công chúng có quá coi trọng hình thức bên ngoài của một người nghệ sĩ và bản thân Đức Phúc cũng từng phải chịu ảnh hưởng lớn bởi dư luận nên mới dẫn đến quyết định thay đổi ngoại hình của mình? 

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 3.

Từng tuyên bố sẽ không phẫu thuật thẩm mỹ trong chương trình Giọng hát Việt vì cả huấn luyện viên Mỹ Tâm và chính Đức Phúc cũng cho rằng không cần đẹp cũng có thể nổi tiếng. Nhưng sau này, chuyện quyết định phẫu thuật thẩm mỹ với Đức Phúc là một điều tự nhiên, giống như "thiên thời địa lợi nhân hòa" mà thôi.

Đức Phúc rất thẳng thắn khi thừa nhận rằng mình đi trên con đường của một người "tạm gọi là người của công chúng thì công chúng sẽ là người quyết định những cái mà nghệ sĩ làm". Chắc chắn phải có ảnh hưởng của công chúng, có những bình luận của mọi người thì Đức Phúc mới phải làm gì đó. Chứ nếu mình chỉ là một người bình thường thì cậu sẽ đặt ngay câu hỏi: Tại sao mình phải làm như thế?

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 4.

"Đúng vào thời gian nghỉ hè thì tôi nhận lời mời của một cuộc thi phẫu thuật thẩm mỹ, tôi đã suy nghĩ và nhận lời làm. Tôi vô tư đến nỗi sau này, khi nhiều người hỏi về những tác hại sau khi phẫu thuật, tôi còn trả lời là không biết vì thật sự bản thân chẳng hề tìm hiểu về điều đó. Trước hôm đi phẫu thuật, Erik cũng bảo phải đi xem tướng số kẻo lại phá hết tướng thì sao? Nhưng tôi lại thấy sợ. Vì khi mình đã quyết định làm rồi mà lại đi xem, nếu họ nói mọi thứ ổn thỏa thì không sao, chẳng may họ bảo không được làm cái này, không được làm cái kia thì mình sẽ chùn bước. Tôi không muốn lòng mình bứt rứt khi đã xác định thay đổi toàn bộ ngoại hình rồi nên thôi cứ để tự nhiên vậy mà đi phẫu thuật xong, đẹp được rồi thì dần dần tính sau" - Đức Phúc nói.

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 5.

Dù trải qua nhiều khó khăn với cuộc phẫu thuật kéo dài trong 5 tiếng, trải qua đau đớn mà bản thân đều trực tiếp cảm nhận thấy rõ, nhưng Đức Phúc lại không kì vọng mình sẽ phải được như thế này, như thế kia. Có một điều mà Phúc muốn nhấn mạnh: "Đầu tiên tôi phải làm những thứ để bản thân cảm thấy vui và hạnh phúc trước".

Rõ ràng, nếu ai từng tiếp xúc với Đức Phúc, sẽ thấy được sự hồn nhiên của Phúc lớn đến mức nào. Ngay cả việc can thiệp dao kéo thay đổi cả ngoại hình Phúc cũng làm một cách rất tự nhiên và không suy nghĩ quá nhiều. Tôi chắc chắn rằng, Phúc chính là tuýp người nghĩ gì nói nấy, thích gì làm nấy, miễn là mình cảm thấy thoải mái và vui vẻ. 

“Cũng có nhiều khó khăn, nhưng khi đã quyết định thì điều đó phải khiến tôi hạnh phúc trước, vì chính mình đã tin tưởng và hạnh phúc với cái quyết định đấy rồi, không có gì phải hối tiếc nên cũng không đến mức gọi là đền đáp hay gì cả. Mọi thứ làm xong đều tốt lên, đó là một điều may mắn đối với tôi. Tôi luôn cảm thấy mình may mắn rất nhiều. Từ bé đến lớn, lúc nào tôi cũng có cảm giác như phía trước mình có một ánh đèn dẫn đường. Dù lúc xấu hay đẹp, dù là lúc đi học hay ở thời điểm hiện tại, tôi vẫn luôn thấy mình đặc biệt. Cuộc sống của tôi trước khi phẫu thuật thẩm mỹ đã từng có giai đoạn gặp nhiều khó khăn nhưng cứ luôn thấy tràn ngập hi vọng”.

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 7.

Trở lại với ngoại hình mới, người ta dễ dàng nhận thấy Đức Phúc đã tự tin hơn trên sân khấu, phong thái nói chuyện và cách thể hiện bản thân cũng tự nhiên hơn. Nhưng với một ca sĩ, ngoại hình đẹp đâu phải là điều duy nhất làm nên cả một sự nghiệp âm nhạc? Một khuôn mặt đẹp có thể là yếu tố giúp người nghệ sĩ thu hút được ánh nhìn của nhiều khán giả, nhưng cuối cùng, tài năng âm nhạc và giọng hát mới chính là thứ có khả năng khiến lòng người rung động. 

"Theo như mọi thứ đang diễn ra thì câu "đổi mặt đổi đời" cũng đúng, nhưng sẽ chỉ được một thời điểm thôi. Nếu mình đổi một cái mặt đẹp hơn thì nó cũng chỉ được một thời điểm ngay lúc đó thôi, còn tài năng mới là thứ giữ được lâu nhất chứ. Vấn đề ngoại hình chỉ như một cái để thúc đẩy thôi, còn có đi được lâu dài hay không thì phải là tài năng, là giọng hát và là những sản phẩm âm nhạc. Điều này luôn luôn đúng, không bao giờ sai. Ngày xưa nói không phẫu thuật thẩm mỹ là ở thời điểm đó, bây giờ quyết định phẫu thuật cũng là do thời điểm. Mỗi quyết định trong đời chúng ta đều mang tính thời điểm hết. Nhưng có một cái chắc chắn không thay đổi chính là ca hát, tài năng" - nam ca sĩ trẻ quan điểm.

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 8.

Hiện tại đối với Đức Phúc, mọi thứ đang dần ổn định khi không có scandal nào, lượng khán giả yêu quý nam ca sĩ cũng nhiều. Đó là điều mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng mong muốn. Nhìn lại một chặng đường hai năm sau khi trở thành quán quân của Giọng hát Việt, từ khi nhận sự giúp đỡ, dìu dắt từ Mỹ Tâm đến khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ và bắt đầu tự mình bước đi trên con đường âm nhạc, đó có lẽ là một khoảng thời gian không dài nhưng vừa đủ để Đức Phúc chín chắn hơn.

Có thể nói, dù thẩm mỹ như nhiều sao Việt khác nhưng Đức Phúc vẫn không bị khán giả ghét bỏ, thậm chí còn rất yêu mến. Sự yêu mến này đến từ nhiều nguyên nhân và một phần đến từ tính cách dễ thương của nam ca sĩ. Đức Phúc bắt đầu bộc lộ bản thân mình kể từ khi gặp được gia đình hoa dâm bụt với hai người bạn thân là ca sĩ Hòa Minzy và Erik. Đây có lẽ chính là một trong những điều may mắn và cơ duyên khác của Đức Phúc khi trở lại với âm nhạc.

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 9.

Nhiều người nói rằng từ khi có Hòa Minzy, có gia đình Hoa Dâm Bụt, Đức Phúc thăng hoa hơn trong sự nghiệp. Rõ ràng, Đức Phúc ở thời điểm hiện tại, 3 năm sau khi đăng quang cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, ngoại hình mới khiến Đức Phúc tự tin thể hiện cá tính của mình hơn. Nhưng cái khiến người ta ngày càng yêu mến Phúc, rõ ràng vẫn là tài năng, giọng hát và cả phần tính cách hồn nhiên ấy của cậu. Có chăng, ở thời điểm này, Phúc đã đủ chín chắn để tự tin về mình, đủ trưởng thành để biết rằng tình cảm ở lại lâu nhất chính là khi yêu mến ai đó bởi chính con người họ.

Ngay cả khi thay đổi ngoại hình, người ta tò mò liệu Phúc có biến thành con người khác, cậu cũng chỉ nhấm nhẳng mà đáp: "Tôi phẫu thuật mặt chứ có phẫu thuật não đâu". Trước đây, khi ngoại hình chưa thay đổi, Đức Phúc vẫn nói chuyện hồn nhiên như thế. Chỉ tập điệu cười sao cho đúng, Đức Phúc cũng khiến bạn bè cười lăn lộn nhưng Phúc vẫn hồn nhiên tập cười suốt cả gần 20 phút đồng hồ. 

Khi đã thay đổi ngoại hình, trở thành soái ca, Phúc vẫn với nét mặt hồn nhiên ấy mà đối đáp với Trường Giang trên sân khấu "Ơn giời, cậu đây rồi". Những câu đáp trả đúng với phong thái và tính cách ngoài đời của Đức Phúc lại trở nên vô cùng duyên dáng trong tình huống cùng Trường Giang. 

Đức Phúc: Tôi không thể kiểm soát công chúng coi trọng điều gì hơn, nhưng đầu tiên, tôi phải làm thứ để mình hạnh phúc trước - Ảnh 10.

“Tuy nhiên, chắc chắn mỗi lần mình xuất hiện, mình cũng phải kiềm chế lại để mọi thứ dừng lại ở một mức nào đó, mọi chuyện không nên đi quá xa, quá lố, giống như mỗi lần thấy Đức Phúc là lại thấy bày trò hay gì đấy. Mọi thứ đều cần có chừng mực và sự kiểm soát, vì mình vẫn là một người ca sĩ, tài năng chính là đi hát chứ không phải là cây hài. Chắc chắn là một người của công chúng, tôi sẽ không làm gì để dơ bẩn hình ảnh của mình, sẽ luôn có một phép lịch sự nhất định”.

Trong khi những người bên ngoài suy nghĩ, phân tích quá nhiều thay cho Phúc, thì chính bản thân cậu lại chẳng nghĩ nhiều cho sự thay đổi lớn của bản thân. Có lẽ, tôn chỉ "làm những gì khiến mình hạnh phúc" nên Phúc vẫn luôn giữ được sự vô tư ấy, kể cả khi cuộc sống của cậu có thay đổi nhiều ra sao. Bởi khi quyết định những gì bản thân vui vẻ nhất, bạn cũng sẽ tự tin chấp nhận và đối mặt nó dù có ra sao. 

Hạnh Moon - Thanh Huyền - Nhật Duy
nhatanhngx - Vinh Hồ
Milor Trần
Long Ichi
Zara, Lider, Kantan, More Than Basis
Đinh Đức Thành
Theo Trí Thức Trẻ02/02/2018