Dù không có mũi, nhưng cậu bé này vẫn được bình chọn là "em bé có gương mặt đáng yêu nhất" trên Facebook

Thảo Yukimoon, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 22/11/2016

Không có mũi để thở một cách bình thường, thế nhưng cậu bé này vẫn kiên cường sống sót và vẫn đáng yêu "hết nấc".

Bé Eli Thompson chào đời ngày 4/3/2015 tại Foley, bang Alabama, Mỹ. Trong thời khắc lẽ ra là hạnh phúc nhất vì lần đầu tiên được nhìn thấy con mình, thì mẹ MacGlathery của bé lại bật khóc khi nhìn thấy đứa trẻ vừa sinh ra không có mũi.

Đứa trẻ tội nghiệp thậm chí còn không có các hốc xoang, không thể vừa ăn vừa thở và khóc không ra tiếng. Tình trạng này được gọi là arhinia - một hội chứng bẩm sinh hiếm gặp khi trẻ em sinh ra không có mũi. Trên thế giới hiện nay mới chỉ phát hiện ra 47 ca trẻ sơ sinh bị mắc hội chứng này.

Dù không có mũi, nhưng cậu bé này vẫn được bình chọn là em bé có gương mặt đáng yêu nhất trên Facebook - Ảnh 1.

Bé Eli Thompson mắc phải căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp, khiến cho bé không có mũi và các hốc xoang.

Chỉ vài phút được ở trong vòng tay mẹ sau khi chào đời, bé Eli lập tức phải chuyển viện để điều trị và chăm sóc chuyên sâu. Khi mới 5 ngày tuổi, Eli đã trải qua ca mổ nguy hiểm để mở khí quản ở cổ họng, và việc phẫu thuật này sẽ phải lặp lại hằng năm để duy trì sự sống cho cậu bé.

Cha mẹ của Eli đã có những lúc tưởng như bất lực khi bé liên tục bị các trung tâm y tế từ chối. Thế nhưng, bé Eli dũng cảm và kiên cường đã chiến thắng số phận và vẫn sống khỏe mạnh cho đến hôm nay. Được biết, trong thời gian tới, Eli sẽ tới Anh để trải qua một ca phẫu thuật tái tạo mũi 3D, một bước tiến khoa học mới trong việc cấy ghép mũi cho các trẻ em bị dị tật thiếu mũi bẩm sinh.

Dù không có mũi, nhưng cậu bé này vẫn được bình chọn là em bé có gương mặt đáng yêu nhất trên Facebook - Ảnh 2.

Eli khóc không phát ra âm thanh, cho nên cha mẹ của bé liên tục phải để mắt đến con, bất kể ngày hay đêm.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được áp dụng phương pháp cấy ghép mũi 3D là bé Tessa Evans ở Anh. Tessa cũng mắc phải dị tật bẩm sinh như Eli, nhưng hồi tháng 6/2015 vừa qua, cô bé đã có một phần mũi giả được cấy vào khuôn mặt.

Theo phác đồ điều trị, phần mũi giả này sẽ giúp nâng cao dần khu vực sống mũi, căng da từ từ để cơ thể bé phát triển thích nghi với chiếc mũi mới. Rồi cứ sau một vài năm, phần mũi giả đó sẽ được phẫu thuật thay thế bằng các sống mũi cao hơn, cho đến khi gương mặt của bé phát triển đầy đủ.

Được biết, qua internet, cha mẹ của Eli đã tìm được thông tin về trường hợp của bé Tessa và quyết định đưa Eli tới Anh để kiểm tra. May mắn thay, cả 2 gia đình của bé Eli và Tessa đã gặp gỡ nhau, trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con của mình.

Dù không có mũi, nhưng cậu bé này vẫn được bình chọn là em bé có gương mặt đáng yêu nhất trên Facebook - Ảnh 3.

Hai người bạn nhỏ không ngừng quấn quýt bên nhau.

Mẹ của bé Tessa đã chia sẻ trên Facebook cá nhân: "Khi Tessa lần đầu tiên gặp được Eli, niềm hạnh phúc đó giống như giấc mơ trở thành sự thật vậy. Con bé rất mừng rỡ và liên tục ôm ấp, vuốt ve, xoa đầu Eli bé nhỏ. Ánh mắt của Eli khi ngước nhìn Tessa còn biểu cảm và đáng quý hơn bất kỳ ngôn từ nào trên thế gian này. Đối với bọn trẻ, đó là niềm hạnh phúc khi có được một người bạn mới, nhưng đối với chúng tôi, nó mang ý nghĩa còn nhiều hơn thế."

Mẹ của bé Eli đáp lại: "Không có cách nào để bày tỏ hết lòng cảm ơn của tôi đối với sự chia sẻ và giúp đỡ của gia đình bé Tessa. Cuộc gặp gỡ này đã giúp Eli có được cơ hội mới. Đây là điều tuyệt vời nhất kể từ khi thằng bé chào đời."

Dù không có mũi, nhưng cậu bé này vẫn được bình chọn là em bé có gương mặt đáng yêu nhất trên Facebook - Ảnh 4.

Dù không có mũi, nhưng gương mặt ngây thơ của Eli vẫn đáng yêu "vô đối".

Dù không có mũi và luôn phải chiến đấu mỗi ngày với bệnh tật để duy trì sự sống, thế nhưng tất cả những trở ngại đó không thể che giấu đi gương mặt dễ thương và nghị lực phi thường của bé Eli, không thể ngăn cản em trở thành "em bé có gương mặt đáng yêu nhất" được cộng đồng mạng vinh danh trên Facebook.

Eli và Tessa đã chứng minh rằng: Khác biệt không có nghĩa là không đẹp. Chính nhờ những khác biệt ấy, mà lòng dũng cảm và kiên cường mới được thể hiện thêm đậm nét, mới có thể trải rộng và lan xa.

Dù không có mũi, nhưng cậu bé này vẫn được bình chọn là em bé có gương mặt đáng yêu nhất trên Facebook - Ảnh 5.

Trường hợp của Eli đã được các bác sĩ ở Anh phê duyệt, em cũng sẽ được phẫu thuật mũi 3D giống như người bạn nhỏ Tessa.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc đời nữ thần đồng nổi tiếng: Chẳng mong con thành thiên tài, chỉ cần một đời bình an là đủ

    Đằng sau mỗi đứa trẻ thiên tài luôn có một tuổi thơ trắc trở và Ruth Lawrence không nằm ngoài quy luật này.
  • Đọc thêm