Dù cùng tên nhưng ở mỗi vùng miền, các loại bánh này lại có kiểu dáng và cách ăn đầy khác biệt

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 21:10 01/12/2018

Ở các vùng miền khác nhau, những món mang tên bánh bèo hay bánh cuốn tưởng quen thuộc hóa ra lại cực kì khác biệt đó nhé!

Ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng vô cùng, đến độ dù sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, bạn cũng không thể biết được hết các món ăn nơi đây. Thậm chí, có một số món ăn nghe tên thì rất quen thuộc, nhưng ở mỗi vùng miền lại có kiểu dáng và cách ăn khác nhau rõ ràng. Xem hết bài viết dưới đây, có lẽ bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những loại bánh vẫn thường thấy ở vùng miền khác lại có vẻ ngoài mới lạ vô cùng đó!

*Bánh bèo:

Hải Phòng

Người Hải Phòng "ăn sóng, nói gió" nên bánh bèo ở đây cũng không giống với các món bánh bèo ở nơi khác. Bánh được gói trong những chiếc lá chuối cắt xếp như những chiếc thuyền – biểu tượng đặc trưng của người dân xứ cảng. Lớp bột mềm thơm không nát, hòa quyện cùng vị ngọt mặn hài hòa của nhân thịt, ăn kèm với nước hầm xương cay ngọt nên đặc biệt vô cùng.

Huế

Bánh bèo Huế thường được gọi là bánh bèo chén, bởi phần bánh được đựng trong những chiếc chén nhỏ xinh rồi bày thành mâm. Từng chiếc bánh trắng ngần, mỏng mịn dai dai, phủ bên trên là tôm chấy đo đỏ, mỡ hành và tóp mỡ giòn giòn béo ngậy. Thêm một chén nước mắm pha ngon là đủ để "quét" sạch hàng chục chiếc chén.

Nghệ An

Ở xứ Nghệ, bánh bèo lại được làm từ bột lọc, như một phiên bản tí hon của bánh bột lọc Huế mà chúng ta thường ăn. Bột phải được nhào nhiều lần mới cho ra được một mẻ bánh ngon. Khéo léo nặn vỏ bánh, gói trọn nhân tôm thịt xào săn ngấm vị rồi luộc chín là có thể cho "ra lò" một chiếc bánh bèo Nghệ An đậm đà hấp dẫn. Ăn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được vị dai của bột lọc, bùi của tôm thịt, giòn giòn của hành khô và thanh mát của rau sống hòa quyện trong khoang miệng.

Quảng Nam

Bánh bèo Quảng Nam là để ăn no, không như bánh bèo Huế ăn nhẩn nha, tinh tế cho biết mùi biết vị. Vẫn được làm từ bột gạo hấp chín nhưng phần nhân của bánh bèo nơi đây lại có đôi chút khác biệt. Người ta sử dụng thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, mộc nhĩ thái nhỏ nấu cùng với nhau tạo nên thứ nước sốt đỏ au sanh sánh rồi rưới lên lớp bánh. Một thứ không thể thiếu khác là bát nước mắm pha đậm đà với vị cay xé lưỡi đặc trưng.

*Bánh cuốn:

Thanh Trì

Nhắc đến bánh cuốn Hà Nội là nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì – thứ đặc sản đậm nét dân dã của thủ đô. Bánh được làm từ gạo tẻ ngon, tráng mỏng tang rồi quết mỡ hành thơm phức chứ không thêm nhân thịt băm. Đưa đẩy cùng miếng chả quế thơm tho, nước chấm mằn mặn chua cay dậy mùi tinh dầu cà cuống đắt giá là đủ làm say lòng người.

Phủ Lý

Nếu hình dung một cách đơn giản nhất thì bánh cuốn Phủ Lý giống như một sự kết hợp tài tình giữa bánh cuốn Thanh Trì và bún chả Hà Nội. Một suất bánh cuốn thường gồm bánh cuốn chay trắng phau, chả mới nướng nóng hổi ngậy thơm mùi than hoa và nước mắm nêm nếm vừa miệng. Mọi nguyên liệu đều được chăm chút và xử lý một cách khéo léo để tạo ra món ăn trông đơn giản nhưng lại nức tiếng xa gần.

Lạng Sơn

Ở Lạng Sơn, bánh cuốn được ăn cùng với nước xương chứ không phải là nước mắm chua ngọt. Bát nước chấm hội tụ đủ vị ngọt từ nước xương ống ninh trong nhiều giờ, thịt băm ngầy ngậy beo béo và hương thơm từ gia vị hành mùi tươi nên ăn cực đã miệng. Bạn có thể chọn giữa bánh trứng kiểu ốp la, bánh trứng đánh hay bánh không trứng cuộn thịt nạc băm tùy sở thích, loại nào cũng thơm ngon bắt vị.

Cao Bằng

Nếu chỉ nhìn vào phần nước canh xương ăn kèm, bánh cuốn Cao Bằng rất dễ bị nhầm lẫn với bánh cuốn Lạng Sơn. Nhưng chỉ cần để ý một chút thôi, bạn sẽ thấy phần canh xương này không có thêm thịt băm nên bớt đi độ ngậy béo hơn. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là những cây giò nhỏ xinh trong mỗi suất bánh, ăn cùng bánh cuốn làm tăng độ thơm ngọt và đậm vị lên rất nhiều.

Dù cùng tên nhưng ở mỗi vùng miền, các loại bánh này lại có kiểu dáng và cách ăn đầy khác biệt - Ảnh 8.

*Bánh giò:

Hà Nội

Người Hà Nội ăn bánh giò quanh năm, nhưng hợp nhất và ngon nhất có lẽ là vào những ngày lạnh đầu mùa thế này. Vỏ bánh mềm mại núng nính, chạm nhẹ là khoe khéo phần nhân thịt ngầy ngậy thơm thơm bên trong. Bao quanh là đủ đầy đa dạng các loại topping từ chả cốm, xúc xích, thịt xiên hay chả quế, ăn một phần là đủ căng bụng cho bữa chiều.

Dù cùng tên nhưng ở mỗi vùng miền, các loại bánh này lại có kiểu dáng và cách ăn đầy khác biệt - Ảnh 9.

Sài Gòn

Bánh giò Sài Gòn ít cầu kì hơn, nhưng tất nhiên vẫn… ngon và hội tủ đủ các yếu tố để trở thành một món "fast-food" thuần Việt xuất sắc. Bánh thường được bán chung trong những tiệm bánh mì, bánh bao hoặc xôi, nhân gồm một ít thịt băm và vài quả trứng cút. Người ta vẫn có thể ăn bánh kèm topping nếu thích, nhưng phổ biến hơn cả là mua vội một chiếc bánh để ăn dọc đường đi làm, đi học, vừa ngon lại vừa chắc bụng.