Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng

Phúc Du / Hình ảnh: Trí Nghĩa / Design: Tuan Maxx, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 28/09/2017

Đừng cứ mãi soi tìm khuyết điểm của Đông Nhi nữa, hãy nhìn nhận thành công của cô ấy một cách công bằng!

Ngày 26/9, hình ảnh về Đông Nhi - một nữ ca sỹ đến từ Việt Nam xuất hiện trên khắp các mặt báo, trang tin giải trí Hàn Quốc, đi kèm với những mỹ từ "màn biểu diễn diễm lệ", "sexy", "hoành tráng" khiến người hâm mộ nước nhà không khỏi cảm thấy tự hào. Nền âm nhạc Việt, hay rộng chung đi, là nền giải trí Việt đang dần dần được mở mày mở mặt với bạn bè quốc tế, góp công lớn là những nghệ sỹ trẻ đang dần trên con đường khẳng định tên tuổi bản thân.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 1.

Gần 10 năm theo đuổi con đường âm nhạc, từ một ca sĩ tuổi teen không được nhìn nhận về tài năng thì đến nay, Đông Nhi đã khiến cho khán giả yêu nhạc Việt có thể tự hào vì những gì cô đã thể hiện tại "Asia Song Festival 2017" vừa diễn ra tại Hàn Quốc – đất nước được coi là có nền công nghiệp giải trí mạnh nhất nhì Thế giới. Từ sự kiện này, dù muốn dù không, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng Đông Nhi đã tiến xa như thế nào trong sự nghiệp.

Không còn là một cô ca sĩ teen bước ra từ thế giới mạng bị hoài nghi về khả năng, Đông Nhi đã thực sự là một ngôi sao lớn của làng nhạc Việt sau chính những nỗ lực và sự chăm chỉ của cô ấy suốt gần một thập kỷ lăn lộn trong thị trường âm nhạc.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 3.

Khởi đầu con đường âm nhạc khi đậu Á khoa đầu vào của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, gần 10 năm qua, Đông Nhi đã khẳng định vị trí của mình bằng tài năng, sự chăm chỉ và những sản phẩm chất lượng, thay vì những ồn ào quanh đời tư.

Như một điều tất yếu của sự nổi tiếng, song hành với hào quang luôn là những lời gièm pha, những cái nhìn soi mói cùng lời lẽ cay nghiệt có thể "giết chết" tâm hồn người nghệ sĩ bất cứ lúc nào. Đông Nhi cũng không ngoại lệ. Khi bản thân cô không có những scandal ồn ào, không có những câu chuyện giật gân về nghề, cũng chẳng có những đồn đoán về tình ái thì những người ghét cô sẽ chỉ còn cách "bới lông tìm vết" trong chính âm nhạc của cô.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 4.

Quá khứ với "tai nạn" hát live không tốt trên truyền hình đã trở thành thứ "đeo bám" sự nghiệp của Đông Nhi gần một thập kỉ. Tất nhiên với một ca sĩ chuyện không thể hát live là điều không thể chấp nhận được, nhưng với Đông Nhi thì đó đã là câu chuyện của quá khứ. Trong suốt nhiều năm trở lại đây, Đông Nhi đã ngày càng hoàn thiện giọng hát và thậm chí còn được nhiều đàn anh, đàn chị đi trước trong giới khen ngợi.

Mới năm ngoái khi Đông Nhi chính thức giới thiệu liveshow lớn đầu tiên trong sự nghiệp có tên "It’s Show Time", không ít sự hoài nghi về khả năng hát live trong một chương trình xuyên suốt lại tiếp tục bị mang ra bàn tán. Và kết quả, Đông Nhi đã chứng minh sự điêu luyện trong việc giữ cột hơi, kĩ thuật thanh nhạc chắc chắn và biểu diễn vũ đạo liên tục với gần 20 bài hát trong liveshow diễn ra tại một sân vận động gần 15 nghìn khán giả mà trước đây chỉ mới có vài cái tên lớn của Vpop dám thực hiện.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 5.

Rồi khi cái tên Đông Nhi xuất hiện ở vai trò HLV của The Voice Kids, sau đó là The Voice, câu chuyện về khả năng đào tạo lại bị mang ra đặt nghi ngờ. Người ta nói cô hát live không được, hát có khi còn thua thí sinh thì sao mà huấn luyện? Nhưng nhiều người lại quên rằng công việc của một HLV ở các chương trình truyền hình thực tế không đơn thuần là dạy hát (vì đó là công việc của một giáo viên thanh nhạc), mà HLV là người định hướng về âm nhạc, hình ảnh và hỗ trợ thêm về kĩ năng để những thí sinh đã có giọng hát sẽ hoàn thiện, tìm ra được hướng đi của mình sau các cuộc thi.

Và Đông Nhi đã làm được điều đó. Cô âm thầm chứng minh bằng thực tế rằng mình làm được gì cho những người chọn cô hoặc cô chọn họ. Ngôi vị quán quân The Voice Kids thuộc về Nhật Minh của đội Đông Nhi – Ông Cao Thắng là thành tựu đầu tiên. Rồi những ca sĩ do cô dẫn sắt sau khi rời khỏi cuộc thi The Voice vẫn tiếp tục được nâng đỡ, tạo điều kiện để xuất hiện trong những dự án quan trọng.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 6.

Cũng cần phải nhắc đến không phải may mắn mà Đông Nhi lại sở hữu lượng fan trung thành và hùng hậu bậc nhất hiện nay. Không ai ngu ngốc bỏ ra gần 10 năm để yêu mến một người bất tài, vô dụng và thái độ sống không tốt. Và cũng cần kể đến những giải thưởng lớn trong khu vực mà Đông Nhi đạt được trong những năm qua như "Nghệ sĩ Châu Á xuất sắc nhất" tại MAMA 2015, "Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất" tại MTV EMA 2016, Quán quân The Remix mùa đầu tiên hay Top 30 Nhân vật trẻ nổi bật do Forbes 2015 bầu chọn... Không có một tổ chức nào dám mang uy tín của mình xây dựng ra để trao giải thưởng cho một ca sĩ nhạt nhòa về tài năng, chẳng khác nào mang cái tầm vóc quốc tế kia "đổ sông đổ bể".

Tất cả những thành tựu mà Đông Nhi có ngày hôm nay là một kết quả xứng đáng, là trái ngọt đến mùa thu hoạch, đúng như cách mà Đông Nhi luôn làm từ những ngày đầu đi hát. Không phân bua, không giải thích, chỉ hành động để chứng minh. Nhưng Đông Nhi còn văn minh ở chỗ cô không chứng minh chỉ để đơn thuần phản bác lại những ý kiến tiêu cực. Cách thể hiện của Đông Nhi qua chính quá trình nỗ lực và học hỏi gây được thiện cảm, buộc người ta phải thừa nhận rằng cái tên Đông Nhi xứng đáng bởi bản thân cô ấy xứng đáng.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 7.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 8.

Nói đi nói lại, nếu không có một ê-kíp tốt thì bản thân Đông Nhi cũng không thể có thành công. Vì Đông Nhi không phải một thần đồng âm nhạc cứ cất giọng hát hay làm bất cứ gì người ta đều bị chinh phục. Ngoài chuyện bản thân cô ấy cố gắng thì còn phải có sự cộng hưởng của những cái đầu ý tưởng, kinh doanh khác mới có một Đông Nhi của hôm nay. Đây là một xu hướng tất yếu của làng giải trí hiện đại, của cái thời mà nhu cầu khán giả đã đổi khác, thời mà khi bước lên sân khấu, ca sĩ còn phải thuần thục chuyện biểu diễn, chứ không chỉ đơn thuần là hát.

Vì thế, đừng mãi đem chuyện Đông Nhi hụt hơi khi đang nhảy để cho rằng cô ấy không xứng đáng được hâm mộ hay công nhận. Tất thảy những ca sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới từ Âu Mỹ đến Hàn Quốc đều đã từng mắc phải những sự cố này. Nếu đã từng đến một sân khấu thực để nghe các nghệ sĩ nước ngoài biểu diễn, bạn sẽ thấy họ chẳng thể hát hoàn hảo như trong đĩa đơn hay phòng thu long lanh ở từng clip đăng tải trên Youtube.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 9.

Nhưng ở cái sân khấu ấy vẫn "bốc lửa", vẫn hừng hực cái không khí hòa quyện cuồng nhiệt giữa người nghệ sĩ đang cống hiến và khán giả đang thưởng thức. Họ cháy cùng nghệ sỹ, cháy với cái đam mê, cái nhiệt tình, cái hy sinh mà người nghệ sỹ trên sân khấu kia đã bỏ ra, chứ không hẳn, chỉ để phiêu theo sự mân mê của từng nốt nhạc, từng tông giọng tới màng nhĩ.

Đông Nhi cũng vậy, cô ấy chinh phục khán giả bên dưới bằng chính sự cống hiến của mình cho sân khấu chứ không riêng gì giọng hát, mà phải là một tổ hợp hoàn hảo. Giải thưởng, khán giả chọn Đông Nhi cũng vì điều đó, vì cô ấy thỏa mãn được yêu cầu của một ca sĩ ở vị trí ngôi sao. Ở Đông Nhi, người ta thấy rằng, một ngôi sao không nhất thiết phải lộng lẫy chói sang ngay từ khi mới bắt đầu, mà có thể từ từ tôi rèn, qua những phong ba bão táp, khó khan, để rũ phèn, để lột sạch sự thô ráp mà toả sang rạng ngời.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 10.

Minh chứng tiêu biểu nhất chính là những gì Đông Nhi đã thể hiện trên sân khấu Asia Song Fesival 2017 vừa qua. Hãy nghe những nhận xét hoa mỹ về cô ấy, nhìn những sự ngạc nhiên của khán giả nước bạn dành cho nghệ sĩ đến từ một đất nước có ngành giải trí còn non trẻ như Việt Nam để thấy rằng chúng ta, những người cùng quê hương, nên dành tặng một tràng pháo tay cho họ - những nghệ sĩ miệt mài cố gắng khi đại diện Việt Nam "mang chuông đi đánh xứ người". Bởi một khi đã là đại diện văn hoá, nghệ sĩ xứng đáng có được nhiều hơn một sự công nhận.

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 11.

Không scandal và luôn luôn chăm chỉ, giọng hát tốt và trình diễn giỏi, Đông Nhi chính là một hình mẫu tiêu biểu cho nghệ sĩ giải trí thời thượng. Vậy tại sao chúng ta cứ phải nhất mực nhìn nhận cô ấy không có đẳng cấp trong khi bây giờ Đông Nhi đã có thể đứng chung hàng ngũ với những ngôi sao hạng A. Xét về chuyên môn, Nhi có. Xét về thái độ, Nhi cũng có. Xét về nỗ lực, chắc chắn Nhi càng phải có. Lại còn lượng fan hùng hậu và hàng loạt những giải thưởng danh giá kia nữa, nếu không xem Đông Nhi là một nghệ sĩ đẳng cấp thì phải nhìn nhận cô ấy với vị trí nào?

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 12.

Hát live không tốt thì luyện thanh, vũ đạo không đẹp thì luyện tập, tất cả những thứ ấy đều là những biến số. Quan trọng hơn cả của một nghệ sĩ chính là hằng số mang tên "tố chất", và Đông Nhi sở hữu điều đó. Nó không đơn thuần thể hiện ở giọng hát hay đoạn đường mà người nghệ sĩ phấn đấu, nó nằm ở chỗ họ nỗ lực vì điều gì. Bất cứ một nghệ sĩ nào cũng vậy, khi bước lên sân khấu và sống với màn trình diễn của mình, chính là một ngôi sao. Đông Nhi chọn khán giả và cống hiến. Cô ấy không ngại thử nghiệm, thay đổi để chinh phục.

10 năm là chặng đường không hề ngắn, Đông Nhi đã gần chạm đến cột mốc đó với những thành quả do chính cô gặt hái từ một quá trình cố gắng và trau dồi bền bỉ. Bạn có thể không thích giọng hát của Đông Nhi, không thích khuôn mặt hay cách cô ấy ăn mặc, biểu diễn, chọn bài, nhưng đừng vì những lý do không đáng, những đánh giá phiến diện để bác bỏ những thành công của cô ấy. Không phải đến bây giờ, mọi người nên thừa nhận Đông Nhi như một ngôi sao lớn của nhạc Việt từ nhiều năm trước rồi mới phải!

Đừng mãi săm soi nữa, hãy nhìn nhận thành công của Đông Nhi một cách công bằng - Ảnh 13.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

    Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Tin mới trong ngày