Xôi cade – Đặc sản Trung Hoa ở Sài Gòn

Zano, Theo 10:25 06/12/2010

Xôi cade - hay còn gọi là xôi xiêm, là một món ăn khá lạ với teen Việt. Tuy nhiên, nếu bạn là người Hoa hoặc sống gần khu vực quận 5 thì chắc đã thử món xôi ngon tuyệt vời này rồi chứ?

Món này khá hiếm, thường thì người ta chỉ hay biết đến bánh kem cade (phải đặt trước của Hỷ Lâm Môn), bánh tiêu cade nổi tiếng ở tận Vũng Tàu, bánh bao cade của Thọ Phát…. Còn xôi cade thì chỉ duy nhất ở một chỗ ở thành phố có bán, đó là một hàng nhỏ ở góc 451 Trần Phú – Nguyễn Tri Phương (ngay phía dưới ngân hàng VIB – đối diện IDEAS).


Xôi ở đây ngoài việc rất lạ thì còn rất ngon nữa. Giá có hơi mắc 1 chút nhưng hàng lúc nào cũng đông khách. Đặc biệt là thời gian buôn bán rất “tài tử”, chiều tầm 6h đến tối và thường xuyên “nghỉ khỏe” vì ông chủ đi du lịch đâu đó vài ngày….


Cade có màu vàng ươm rất thật của lòng đỏ trứng, vị thơm và béo ngậy của hỗn hợp trứng đánh và nước cốt dừa. Có vị hơi ngọt nhưng nói chung là chấp nhận được, một phần (dĩa – gói lá chuối) là 6 – 7k, ăn vặt cho vui miệng chứ khó thể no được.


Theo bí quyết thì xôi cade nên ăn khi còn nóng hoặc hơi lạnh mới ngon, phầm xôi nấu với nước cốt dừa được gọi là xôi xiêm, trộn ít cade vào thành xôi cade. Bạn có thể tăng chất lượng bằng cách gọi thêm cho mình một vắt cade cho lên xôi nếu thích. Nhưng theo cảm nhận của tớ thì ăn như bình thường cũng đủ ngon rồi.


Ngoài xôi cade nổi tiếng. Hàng của ông chủ người Hoa này còn bán nhiều loại rau câu đậm đặc rất ngon. Một viên rau câu nhỏ chỉ cỡ bằng cục đá vĩ trong tủ lạnh, có giá tầm 2k đến 3k. Đủ loại để lựa chọn tùy sở thích của thực khách: dừa, nhãn nhục, dứa, chocolate, nho…. Và đặc biệt nhất là loại rau câu trứng “độc nhất vô nhị” của quán.


Bánh da lợn (đậu xanh) và bánh khoai mì của hàng này cũng là món mà các bạn nên dùng thử nếu có dịp ghé đến. Cả 2 đều có vị ngon đặc biệt mà không phải hàng bánh nào cũng làm được.