Xem bản thử nghiệm
Trung Quốc

Trường học "điều tra" về cuộc sống riêng tư của sinh viên

Bingo (Theo Edvantage), Theo 16:15 10/03/2011

Các sinh viên được yêu cầu làm bản điều tra với tên thật và phải trình bày các thông tin chính xác. Lý do vì trước đó có một vụ tự tử vì tình cảm đã xảy ra trong trường.

Các sinh viên trường đại học Fuzhou, Trung Quốc mới đây đã nhận được từ ban giám hiệu nhà trường bản điều tra sinh viên. Chuyện này là hoàn toàn bình thường nếu như nhà trường không yêu cầu sinh viên phải ghi tên thật của mình trong bản điều tra đó và cam kết trả lời trung thực. Hơn nữa, các câu hỏi hoàn toàn xoay quanh những vấn đề rất riêng tư của sinh viên.

Trong bảng điều tra, có những câu hỏi như: "Hiện tại em có hẹn hò với ai không?” hay “Người yêu em đến từ vùng nào?” Thậm chí các sinh viên còn phải ghi chép lại mình đã cãi nhau với “người ấy” bao nhiêu lần và vì những lý do gì.

Một sinh viên giấu tên cho biết: “Theo tôi những gì nhà  trường đang làm thật nực cười. Cứ làm như chúng tôi sẽ nói hết mọi chuyện cho họ biết không bằng.”


Ảnh minh họa

Sau khi nhận được những lời chỉ trích, nhà trường phủ nhận ý kiến rằng nhà trường quy định sinh viên phải điền vào “bản đăng ký quan hệ”. Ban giám hiệu cho biết câu hỏi của bản điều tra do một nhóm sinh viên soạn ra với nỗ lực tìm hiểu tình trạng quan hệ tình cảm của các sinh viên trong trường.

“Nguyên nhân chính của bản điều tra này là do việc một sinh viên trong trường đã tự tử vào tuần trước”- Ge Haixia, nhân viên quan hệ công chúng của trường Fuzhou nói với tờ China Daily. "Một sinh viên năm 2 đã treo cổ trong kí túc xá, nguyên nhân chỉ vì bạn trai đã không trả lời tin nhắn của cô ta.”

“Chúng tôi rất sốc vì đã mất một sinh viên còn quá trẻ, và lo ngại cho tình trạng của các sinh viên khác.”

Nhà trường đã áp dụng nhiều biện pháp mới để giúp sinh viên vượt qua những rắc rối tình cảm. Để đối phó với những trường hợp như trên có thể  xảy ra,  nhà trường bắt đầu bằng việc thu thập thông tin về mối quan hệ của sinh viên.

Mặc dù  việc yêu cầu sinh viên phải ghi tên thật là không hợp lý, nhưng bản điều tra đã chỉ ra một số  vấn đề trong đời sống sinh viên.

Hàng năm, trường đại học Fuzhou vẫn thường tiến hành kiểm tra tâm lý của 5000 sinh viên năm nhất, và kết quả “không khả quan lắm”- Pan Xi, giám đốc phòng cố vấn tâm lý của trường cho biết.

“Mỗi buổi tối đều có buổi tư vấn cho hai sinh viên, đều đặn 6 ngày trong tuần. Điều đáng mừng là sinh viên đã thoải mái nói những vấn đề riêng tư của bản thân, nhưng vấn đề ở đây là những áp lực cuộc sống mà sinh viên phải chịu đựng ngày càng lớn.”

Khoảng 20% số sinh viên, phần lớn là các sinh viên nữ, gặp vấn đề trong chuyện tình cảm. Sau vụ tự tử, chúng tôi cần chú ý hơn đến những sinh viên sống khép kín, và sẽ yêu cầu các em phải tường trình nếu có dấu hiệu hành vi không bình thường.”

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày