Thưởng thức trà sen ngay giữa hồ sen Hồ Tây, còn gì tuyệt bằng!

Duy Anh, Theo 00:01 02/07/2010

Mùa hè đến, teen Hà Nội đều biết đến những hồ sen nở bên Hồ Tây như một nơi pose ảnh tuyệt đẹp. Nhưng nhiều bạn không để ý, ngay ở đó còn có một thú vui tao nhã và thú vị không kém gì pose ảnh đâu nhé.

Người Hà Nội từ xưa đã nổi tiếng với thói quen thưởng trà của mình. Rất cầu kì từ chế biến đến thưởng thức, người ta thường ướp trà mộc với hoa sen, hoa nhài, hoa cúc để thưởng thức hương vị thanh khiết của những bông hoa trong chén trà. Trong ba loại trà thường gặp đó, trà sen là thứ trà quý chỉ đem ra tiếp khách tri âm hoặc là dùng làm thứ quà biếu gói trọn hương vị đất Hà Thành.

Muốn thưởng thức trà sen, cách thường thấy nhất các bạn có thể dùng trà được ướp bằng "gạo sen", là nơi chứa hương thơm tinh túy của cả bông sen, loại trà này có thể để đến hàng năm tùy cách bảo quản. Đặc biệt nhất được biết đến là cách uống trà mộc được ướp trong bông sen tươi để giữa đồng, cách thưởng trà này thậm chí được nhà văn Nguyễn Tuân tả lại trong tác phẩm "Chén trà trong sương sớm".

Những thú vui như vậy của người Hà Nội xưa dường như biến mất trong cuộc sống hối hả ngày nay, vì vậy chúng tớ thật bất ngờ khi được biết mình vẫn có thể tìm thấy những cảm xúc trong câu văn xưa ngay những ngày này tại hồ sen Hồ Tây.

Làm quen với chú Trọng - chủ một hồ sen Hồ Tây, sau mấy ngày lân la hỏi chuyện thì chúng tớ cũng đã xin được chú í cho "tham gia" một buổi đi ra hồ ướp trà.

Y hẹn, để có thể chứng kiến thú thưởng thức trà sen buổi sớm bọn tớ cũng phải dậy từ khoảng 4h sáng, lên tinh thần vài phút trên giường, "oánh răng rửa mặt" để phi đến hồ sen trước 5h sáng, khoan khoái thưởng thức không khí mát lạnh từ hồ sen buổi sớm và sau đó là ngắm quy trình ướp trà sen cực công phu.
 
 
Những đóa sen e ấp giữa hồ trong buổi sớm tinh mơ


Sắc hồng ẩn hiện giữa lá xanh


Đây là chú Trọng, chủ hồ sen, người đã giúp bọn tớ biết đến thú thưởng thức trà sen tinh tế này.

Lấy túi trà mộc đem đi ướp trong những búp sen, vừa ướp sen chú vừa giảng giải cách để có một chén trà sen ngon như thế nào. Theo như chú kể, hoa sen để ướp trà phải là hoa sen Hồ Tây, búp to, trăm cánh, có nhiều cánh nhỏ gần đài sen, có hương thơm ngát, chứ không phải sen quỳ được trồng ở Đông Anh.

Mỗi sáng ra ruộng sen hái sen, chú thường để ý vài bông sen đang hé nụ, tỏa hương thơm ngát, đó là những bông sen phù hợp nhất dùng để ướp trà. Trà được đổ vào trong bông sen, rồi lấy lá sen buộc túm vào, sau đó sẽ được ướp hương ngay trên hồ sen trong suốt một ngày để hôm sau có thể ra lấy búp sen chứa đầy trà để thưởng thức.


 




Đổ trà vào giữa nhụy bông sen




Buộc chặt lại bằng chính lá sen




Trà được ướp trong búp sen sẽ trải qua một ngày trên đồng sen để lấy tinh túy của hương sen. Đã "chung thủy"  với hồ sen gần 30 năm, chú Trọng tâm sự mỗi mùa sen nở, buổi sáng của chú đều không thể thiếu hương vị của trà sen.





Ngay đến nước pha trà sen xưa được cụ Nguyễn Tuân tả "nước pha trà không gì thơm lành bằng cái thứ nước đọng trong lá sen. Mỗi lá chỉ có ít thôi. Phải gạn vét ở nhiều lá mới đủ uống một ấm", đủ thấy độ kì công trong việc thưởng trà.


Đây là những bông sen mới thu hoạch, được ướp từ ngày hôm trước


Lạt được gỡ ra, trà còn đầy nguyên trên đài sen




Một búp sen như vậy, trà chỉ đủ dùng để ướp một ấm trà





Sau khi rót nước sôi vào ấm trà, chúng mình phải chờ cho búp trà nở ra, cảm giác lúc đó thật nóng lòng để nhấp chén trà thơm ngát hương sen đấy.


Cuối cùng cũng đến lúc thưởng trà, uống trà sen, ban đầu bạn có thể thấy đắng chát nơi đầu lưỡi,
nhưng ẩn trong đó là vị ngọt thanh và hương thơm của sen thì không thể nhầm lẫn đâu được.


Tuy vậy, ướp trà sen bằng cách này thì một ấm trà sen chỉ uống được khoảng 3 lượt nước
 so với gần chục lượt của trà sen ướp theo cách truyền thống.

Một dịp nào đó, nếu có cơ hội, các bạn có thể thưởng thức hương vị trà sen trong buổi sớm, trước mắt là cảnh hồ sen tinh sương mát lạnh buổi sáng, thật là hiếm có ở Hà Nội phải không?

Mách nhỏ các bạn là nếu các bạn đến sớm, thấy gia đình đang lấy "gạo sen" buổi sáng, đừng vội vàng chen chân vào pose ảnh mà vào giúp gia đình chú tách cánh sen hay lấy chỉ vàng. Rất có thể bạn sẽ được mời thưởng thức một cốc trà sen tuyệt vời đấy!







Với mùa sen Hồ Tây, teen chúng mình có thêm một dịp tuyệt vời để thưởng thức những giá trị xưa, để càng thêm yêu Hà Nội nhiều hơn.