Thiên đường sinh tố tươi mát nhất định phải thử khi đến Sài Gòn

K.T; Ảnh: Andy Trần, Theo Trí Thức Trẻ 11:02 22/05/2015

Cũng là trái cây, nhưng người Sài Gòn lại có vô vàn kiểu chế biến khác nhau, trong đó, sinh tố là một trong những món thức uống nhất định phải thử khi bạn có dịp đến Sài Gòn.

Dưới cái thời tiết nóng bức và oi ả đến mức lên đến 37, 38 độ hoặc gần 40 độ C ở Sài Gòn thì việc lê la quán xá vỉa hè và cầm trên tay những ly sinh tố trái cây mát rượi thì thật sự không có gì diễn tả nổi. Đặc biệt trái cây ở Sài Gòn "không bao giờ thiếu", giá cả lại thuộc dạng rẻ và đa dạng. Vì thế người Sài Gòn có rất nhiều sự lựa chọn để thưởng thức hương vị thơm ngọt, dịu mát này với nhiều cách chế biến khác nhau. 

Đấy cũng là lý do vì sao mà những hàng sinh tố trái cây bình dân mọc lên như nấm trên khắp đường phố Sài Gòn. Về đêm, những nơi này còn trở nên đông đúc, náo nhiệt vì trở thành địa điểm lý tưởng và quen thuộc cho việc hẹn hò, tám chuyện của người trẻ cho đến người lớn tuổi.


Nếu bạn là người Sài Gòn thì chắc bạn sẽ nghĩ những hàng sinh tố này chẳng có gì đặc biệt. Nhưng nếu bạn biết một điều rằng, ở Hà Nội và nhiều nơi khác, để thưởng thức một ly sinh tố với những loại trái cây tươi, đầy ụ như thế này, thì đôi khi phải mất đến bốn, năm chục nghìn và phải vào những quán nước lớn mới có, mà hương vị chưa chắc đã được tươi mới và đa dạng, đủ loại như ở Sài Gòn thì bạn sẽ có một suy nghĩ khác. 

Ở Sài Gòn, chỉ cần muốn là bạn có thể tấp ngay vào một hàng ở sát lề đường nào đó với một ly chỉ khoảng 12.000 cho đến 25.000 "ngoại cỡ" mà chất lượng thì không gì sánh bằng. Đó chính là sự khác biệt. Vì thế từng có rất nhiều người bạn ở Hà Nội đã ngạc nhiên khi nhìn các hàng sinh tố ở Sài Gòn sao mà dễ tìm, dễ mua mà lại rẻ đến thế. Nhất là vào những hôm lang thang ngoài phố dưới cái nắng "đổ lửa" mà bắt gặp cảnh những kệ trái cây được chất và xếp một cách ngay ngắn, nào là đu đủ, thanh long, cam, xoài, dưa hấu,... toàn những món giải nhiệt như thế thì quả thật chỉ muốn tấp vào và gọi ngay: "Cô ơi cho một ly sinh tố" uống cho đã mới thôi!



Những kệ trái cây siêu "hot" là đặc điểm nhận dạng của hàng sinh tố ở Sài Gòn.

Một điều vô cùng lý thú đó là uống sinh tố ở Sài Gòn cũng cần phải hiểu biết và nghiên cứu một vài "bí kíp" riêng, để có thể mix các loại hoa quả mà bạn yêu thích lại với nhau. Chúng sẽ tạo thành một loại sinh tố mới mang phong cách riêng của chính bạn. 

Sự pha trộn này là vô cùng phong phú và đôi khi cũng hơi "dị" một chút với: "Táo + nho + cà rốt", "dâu + nho đen", "mít + xoài", "bơ + sầu riêng + dừa",... Trong đó, "chuối + sữa milo" và "sapoche (lồng mứt) + cà phê" là một dạng "mix nghe khá dị" nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Tất cả sẽ pha trộn cùng nhau và được "tưới tắm" thêm chút sữa đặc, đường, sữa chua,... và nước đá nhuyễn để thành một món thức uống ngon, mát, bổ dưỡng mà cực rẻ. 

Ở Sài Gòn thời gian này, hàng sinh tố "Năm chàng trai" cực kỳ nổi tiếng trên phố Bùi Viện đang là nơi rất đắt khách. Đây là hàng sinh tố được rất nhiều khách du lịch nước ngoài yêu thích, giới trẻ Sài Gòn cũng thường tìm đến giải nhiệt, tán dóc vào mỗi tối trên con phố đông đúc này. Ở đây có rất nhiều loại trái cây thú vị để bạn "mix" theo phong cách của mình. Đặc biệt thanh long đỏ, măng cụt và ổi xá lị (ổi đỏ) là những loại trái cây rất khó tìm ở những hàng sinh tố khác.


Hàng sinh tố này rất nổi tiếng ở phố Tây Bùi Viện và còn từng được rất nhiều du khách nước ngoài viết bài giới thiệu về nó.






Các loại thức uống đặc sắc ở Five Boys được trang website Nhật Bản giới thiệu.

Menu với cực kỳ nhiều các loại trái cây nhiệt đới

Nhiều bạn trẻ và khách du lịch nước ngoài đang lựa chọn cho mình những ly sinh tố ngon lành, dịu mát.

Sinh tố thanh long đỏ là một trong những món rất được ưa chuộng tại đây.

Nơi thú vị để có một buổi tối lê la cùng bạn bè

Không chỉ mỗi trái cây, mà thậm chí khoai môn cũng được mang ra làm thành sinh tố đấy! Nếu bạn là người thích hương vị ngọt dịu, bùi bùi và béo thì chắc chắn sẽ nghiện mất món này ngay từ lần thử đầu tiên. 

Sinh tố khoai môn là một món lạ mà đáng để thử.

Ngoài các loại sinh tố đá xay ra thì các hàng sinh tố ở Sài Gòn còn có nhiều cách chế biến khác nhau. Như quán sinh tố 142, đường Lý Chính Thắng được xem là lâu đời nhất tại Sài Gòn còn nổi tiếng với món trái cây dĩa. Tùy vào mùa nên sẽ có nhiều loại được thay thế, nhưng cơ bản thường có: đu đủ, xoài, dưa hấu, thơm (dứa), ổi, nho và dâu tây. Các loại đều được cắt thành nhiều miếng nhỏ, xếp đều trên đĩa và đắp đầy nước đá giữ lạnh. Không siro, không pha chế thêm bất cứ loại hương liệu nào khác, cứ thế mà thưởng thức và chấm thêm ít muối ớt để tăng độ tươi, ngọt của hoa quả mà thôi. 



Đĩa trái cây tươi tại hàng sinh tố 124.



Trái cây ngon là phải được chấm cùng với muối ớt cay cay, mằn mặn giúp vị ngọt càng thêm đậm đà.

Và sẽ cực kỳ sai sót nếu không kể đến món trái cây tô nằm trên đường Lý Tự Trọng quận 1. Đây cũng là một trong những hàng sinh tố nổi tiếng nhất nhì tại Sài Gòn với nhiều loại sinh tố ngon và đặc biệt là món trái cây tô nổi tiếng từ nhiều năm nay. 

Bên trong một tô có đến "1001" loại trái cây: mít, thanh long trắng, thanh long đỏ, táo, lê, bơ, đu đủ, xoài, kiwi, dâu, nhãn, nho, sapoche, dưa hấu, dưa gang. Tất cả đều được cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, sau đó rưới một lớp siro cam, phủ lên mứt dừa và một hủ sữa chua siêu mịn. Cứ thế trộn đều và ăn cùng nhau. Chính sự pha trộn thú vị này đã làm nên món trái cây tô "đỉnh" nhất Sài Gòn.


Trái cây đang được chuẩn bị để vào tô.

Những phần trái cây tô được chuẩn bị sẵn trông vô cùng hấp dẫn tại hàng sinh tố trên đường Lý Tự Trọng.

1.001 món trái cây các loại đầy ắp một tô lớn mà chỉ có giá từ 30.000 - 35.000 đồng

Muốn ngon là phải ăn cùng với phần sữa chua mịn màng, dẻo ngọt.

Rưới sữa chua vào và thêm chút đá lạnh rồi cứ thế mà thưởng thức thôi!

Đối với người Sài Gòn, sinh tố không chỉ đơn giản là một loại thức uống đệm trong các quán cà phê, mà giờ đây chúng được bán hoàn toàn tách biệt và gần như trở thành một thương hiệu riêng dành cho các loại thức uống trái cây tự nhiên ở Sài Gòn. Vì chúng rẻ, nên hình thức bán cũng rẻ và thân thiện, gần gũi đúng như phong cách của người Sài Gòn. Vào mỗi tối, dọc các con đường như Lê Văn Sĩ, Nguyễn Tri Phương, Võ Văn Tần, Nguyễn Trãi,... trở nên ồn ào, náo nhiệt bởi các quán sinh tố mọc ra bán xuyên đêm để phục vụ cho nhu cầu đi khuya của các bạn trẻ có chỗ tâm sự và trò chuyện.

Sinh tố ngoài mục đích giải khát thì còn có rất nhiều công dụng khác cực tốt cho sức khỏe. Nhất là với các bạn gái càng uống sẽ càng đẹp da. Vì thế nếu bạn có đến Sài Gòn thì nhất định phải tìm hiểu về loại thức uống tưởng chừng như đơn giản, bình thường nhưng lại vô cùng đa dạng này nhé!