Merry Christmas 2011

Thăm thú không khí Giáng sinh ở Nga cùng Hoài Anh Mango

Hồng Ngọc ; Ảnh: NVCC, Theo 00:01 22/12/2011

Chúng mình cũng biết chị Hoài Anh sẽ đón Giáng sinh năm nay tại nước Nga đúng không nào? Vậy thì cùng chị ấy khám phá xem dịp Noel ở Nga có gì thú vị nhé!

Chị Hoài Anh thích Giáng sinh lắm, vì Giáng sinh năm nào cũng có nhiều kỉ niệm vui và đáng nhớ. Giáng sinh năm kia thì chị ấy đi phát quà cho các em nhỏ ở Trung tâm trẻ em khuyết tật Hi Vọng, Giáng sinh năm ngoái thì chị ấy cùng các chị trong câu lạc bộ ISIS đi phát kẹo cho các em nhỏ ở Vincom và Bờ Hồ. Năm nay, chị Hoài Anh đón Giáng sinh ở Nga nên chị ấy có cảm giác vừa thích thú, lạ lẫm, vừa thấy hơi nhớ nhà và nhớ bạn bè một chút.


Cây thông Noel nhỏ xinh trang trí ở trong GUM (Cửa hàng bách hóa tổng hợp quốc gia).
Còn đây là cây thông Noel ở Công viên Chiến Thắng.


Cổng chào ở Công viên Chiến Thắng.

Ở nước Nga, đêm Noel được tổ chức vào ngày 6 tháng giêng và liên tục trong 12 ngày tiếp theo. Đó là những ngày linh thiêng trong tôn giáo để cử hành lễ Giáng sinh tính theo lịch Julian. Cho nên không giống như các nước khác đi chơi Noel vào đêm 24 và ngày 25, người Nga sẽ đón Giáng sinh muộn hơn một chút. Tuy nhiên, trong những ngày này, tại khắp nước Nga đã diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, các buổi biểu diễn dành cho trẻ em và cả người lớn. Những quảng trường trung tâm của thủ đô Moscow sẽ biến thành sân khấu đặc biệt để mọi người cùng vui chơi.

 


Các store windows trong GUM được trang trí rất đẹp mắt đón chào Giáng sinh.
Cây thông Noel được trang trí ở khắp nơi.


Quả cầu và hình sứ các nhân vật cổ tích được làm bằng tay tỉ mỉ với giá khá đắt.

Đây là những món đồ để trang trí cây thông và là một trong những món quà người Nga hay tặng nhau trong dịp Noel.


Kẹo chocolate đủ các hình thù được đựng trong những chiếc hộp rất đẹp cũng là một trong những món quà phổ biến ở Nga.
Cây thông Noel được trang trí rất độc đáo tại Atrium.


Các cây thông lớn được dựng lên khắp nơi.

Có một điều thú vị nho nhỏ mà chị Hoài Anh muốn chia sẻ, đó là theo quan niệm của người Nga, người mang đến những món quà trong dịp Giáng sinh không phải là Ông già Noel (Santa Claus) mà là Ông già Tuyết (Ded Moroz) và Công chúa Tuyết  (Snegoroushka). Ông già Tuyết cũng gần giống ông già Noel với chòm râu dài trắng toát cùng với bộ quần áo lùng thùng. Nhưng có 10 điểm khác nhau để phân biệt Ông già Tuyết và Ông già Noel đây:

1. Ông già Tuyết (Дед Мороз) của Nga đi xe tam mã, còn Ông già Noel (Santa Claus) có "phương tiện vận tải" là xe tuần lộc. 
2. Ông già Tuyết có một người thân và cũng là "trợ thủ" duy nhất, đó là cô cháu gái - nàng Công chúa Tuyết (Снегурочка). Còn Santa Claus thì có "bà xã" là Mrs. Santa Claus đợi ở nhà .
3. Ông già Tuyết giấu quà cho trẻ em dưới gốc cây thông năm mới, còn Santa Claus giấu quà trong chiếc tất treo gần lò sưởi.
4. Ông già Tuyết vào nhà bằng cửa chính, còn Santa Claus vào nhà qua ống khói lò sưởi.
5. Ông già Tuyết đi ủng dạ lót lông (валенки), còn Santa Claus đi ủng da.
6. Ông già Tuyết mang cây gậy thẳng có đầu gậy hình cầu hoặc hình ngôi sao, còn Santa Claus cầm gậy uốn cong đầu như ba-toong.
7. Râu của Ông già Tuyết dài và thẳng, còn râu của Santa Claus ngắn và xoăn.
8. Ông già Tuyết mặc áo choàng lông dài gần chấm đất, màu đỏ, xanh da trời hoặc màu trắng, có hoa văn hoặc hình thêu, thắt đai áo. Santa Claus mặc áo khoác ngắn màu đỏ, thắt lưng bàng da, có khóa.
9. Ông già Tuyết đội mũ chỏm cao, còn Santa Claus đội mũ chóp màu đỏ có ngù ở đỉnh chóp (mũ Ông già Noel).
10. Ông già Tuyết dáng người cao lớn, đường bệ. Santa Claus dáng người thấp, chắc nịch vạm vỡ.


Bạn có biết Ông già Tuyết ở Nga khác với Ông già Noel ở các nước khác không?


Hoài Anh Mango nghịch ngợm mặc thử bộ đồ Ông già Tuyết và đứng cạnh Ông già Noel này.

Giáng sinh năm nay, chị Hoài Anh có dự định là sẽ ra nhà thờ xem người Nga tổ chức lễ Noel như thế nào, rồi ra Quảng trường Đỏ xem các chương trình đón năm mới ở đây (có cả bắn pháo hoa nữa đấy!), một điều không thể thiếu nữa là nặn người tuyết và trượt băng. Thêm nữa là “mùa đông lạnh, uống cà phê nóng hổi và ngắm tuyết rơi cũng rất thú vị đúng không?” – Hoài Anh cười. Chị ấy cũng xin gửi lời chúc tới các bạn một Giáng sinh thật vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc nhé!
Bonus thêm cho các bạn ảnh tuyết rơi ở nước Nga nhé!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sóc Sơn: Cháy chợ lớn, 1000 mét vuông chợ bị thiêu rụi

    Sáng 21/6, chợ huyện Sóc Sơn, Hà Nội bốc cháy dữ dội, lửa thiêu rụi nhiều kiot, hàng trăm tiểu thương hoảng loạn, gom hàng tháo chạy.
  • Tin mới trong ngày