Rủ nhau đến nhà bác Phạm Bằng ăn chè

Meosut (tổng hợp), Theo 10:00 19/10/2009

Hàng bánh trôi tàu đã nổi tiếng ở Hà Nội và vào những ngày chớm lạnh như thế này thì ăn lại càng hợp.

Hàng chè nhà bác đã bán được 24 năm rồi đấy! Ban đầu mọi người cứ nghĩ rằng đây là nghề gia truyền của bác Phạm Bằng bởi nghề của bác là diễn viên cơ mà… nhưng sự thật là do vào thời đầu, nghề diễn viên không đủ để nuôi cả gia đình nên vợ chồng bác mới xoay sang mở hàng chè để có thêm thu nhập. Thỉnh thoảng, bác vẫn trêu khách đến ăn rằng: chè của tôi là gia truyền… đời đầu.

Mà ai cần để ý đến hai chữ “gia truyền” cơ chứ! Khách đến đây ăn chỉ đơn giản là vì chè ngon, vì ông chủ ở đây vui tính thôi. Khác hẳn với hình ảnh “ông sếp” khó tính trong gặp nhau cuối tuần, gặp bác Phạm Bằng ngoài đời thấy bác giản dị, điềm tĩnh hơn hẳn nhưng cái vẻ dí dỏm vẫn thường có của người nghệ sĩ hài thì không hề khác. Các bạn cứ thử rình đến lúc quán vắng khách mà xem, ngồi nói chuyện với bác í vui cực. Nhưng chắc là cũng không nói được nhiều đâu, bọn tớ thấy bác Phạm Bằng bận luôn chân luôn tay: hết chỉ chỗ để xe cho khác rồi quay vào luộc bánh xong lại quay ra thu tiền…
Chè ở nhà bác chỉ có ba loại là: bánh trôi tàu, lục tàu xá, chí mà phù và đặc biệt là tất cả đều phải ăn nóng, thế nên cứ khoảng thời gian này trong năm, nhà bác bán đắt hàng lắm! Để ý thấy bánh trôi tàu ở đây có độ dai hơn hẳn so với những nơi khác mà không hề bị cứng hay nát. Lân la hỏi chuyện thì mới biết bí quyết của bác là phải đặt mua cho được gạo mùa cũ, loại gạo gặt từ năm trước rùi để đến năm nay dùng í. Thông thường, loại gạo này rất khó mua và có giá cao hơn rất nhiều.

Còn với món lục tàu xá, cơ bản là có hạt sen, đậu xanh, vỏ quýt và nếu vào mùa thì có thêm cả mã thầy. Nhiều người “bắt lỗi” bảo là món này phải có thêm cả long nhãn nữa… thì bác chỉ cười bảo là nếu cho thêm cả long nhãn vào thì giá cao lắm, sợ rằng chẳng ai ăn nữa.

Chí mà phù có lẽ là đơn giản nhất thì phải? Thành phần chính chỉ gồm hạt vừng đen và đường thôi nhưng ăn loại chè này rất ngon và mát. Mùi thơm thơm, vị béo béo đặc trưng của hạt vừng xay nhuyễn là quá đủ để hấp dẫn bao người.


Tuy vậy, vẫn có một điểm trừ, chè hơi ngọt quá nên với những ai không quen ăn đồ ngọt thì sẽ chẳng ăn được nhiều đâu. Thông tin cuối cùng đây, giá một bát chè là 10k nhá! Địa chỉ chính xác ở số 30 phố Hàng Giầy.