Bánh bèo xinh xinh, trắng ngần, đựng gọn gàng trong chiếc chén con khiến tớ liên tưởng đến những cô nữ sinh Huế duyên dáng trong tà áo dài tinh khôi. Vị thanh mát của bột, ngọt đậm của tôm, giòn tan của miếng da heo hòa cùng vị mặn nhẹ nhàng của nước mắm cứ mềm mại mà chảy trôi trong miệng.
Bánh nậm thì được gói trải mỏng trong lớp lá dong xanh óng gồm có bột, thịt và tôm băm nhỏ. Khi ăn, lớp bánh có nhân màu đỏ của tôm hiện ra trên nền lá xanh, rưới chút nước mắm cay, khéo léo dùng thìa cuộn từng miếng bánh lại xúc vào miệng. Miếng bánh béo ngậy của vị thịt tôm, thơm lừng mùi lá dong, đậm đà vị nước chấm. Cũng từng ấy nguyên liệu như bánh nậm, bánh bột lọc lại được gói thành từng miếng nhỏ, trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm và màu vàng của thịt kho. Cắn sực miếng bánh để cảm nhận sự dai dai, dẻo dẻo vị bột lọc, béo ngậy đậm đà của tôm thịt và cả vị chua cay mắm Huế đặc trưng.
Một loại bánh nữa rất đáng yêu, được đặt trên chiếc ghế cũng xinh không kém là ram ít. Phần ít được làm từ bột nếp, nặn tròn trịa phía trên bao lấy cả “thế giới” thú vị bên trong gồm tôm thịt bằm nhuyễn với đậu xanh hoặc một con tôm cùng miếng thịt mỡ kho đậm đà. Khi ăn tớ đã ngạc nhiên vì sao sự dẻo mềm của bột nếp, beo béo của nhân bên trong lại hợp với đế ram giòn tan, thơm bùi phía dưới đến như vậy!
Đương nhiên, các teen hảo ngọt không thể bỏ qua món chè của quán. Nét Huế có đến bảy loại chè cho chúng mình lựa chọn, đi “đánh chén” vài lượt mà vẫn chưa hết được thực đơn!
Món chè đầu tiên tớ chọn là chè khoai tím. Nhìn bát chè thích mắt lắm: màu tím thẫm của khoai và màu trắng ngà của nước cốt dừa đang dần quyện vào với nhau thành một nét lượn duyên dáng. Khi ăn mới thấy món chè thật vị, thanh thanh, ngọt bùi của khoai xứ Huế.
Nhiều bạn nghe đến chè hoa cau nhưng chưa chắc đã được thưởng thức món này đúng điệu như ở Nét Huế đâu. Hạt đỗ xanh tách vỏ miên man trong lớp bột sắn trong veo như cánh hoa cau thơm dịu. Tên chè giản dị, và nguyên liệu của món cũng mộc mạc: bột sắn, đỗ xanh, cốt dừa. Bát chè hoa cau như chứa đựng cả một chiều thu thư thái dịu dàng, mang vị ngọt man mát.
Chè chuối tưởng đơn giản nhưng ở Nét Huế thì rất cầu kì các bạn nhé. Thịt chuối chín vàng ươm được nướng trên than hoa cho đến khi chảy mật thơm nức. Từng miếng được cắt vừa miệng, hòa cùng nước cốt dừa và những hạt trân châu li ti. Vị chuối thơm bùi, nước dừa béo ngậy và trân châu trong vắt khiến mỗi thìa chè làm chúng tớ thấy ngon xao xuyến.
Thực đơn tới 30 món hấp dẫn làm tớ háo hức quay lại đây thưởng thức vài lần nữa. Bởi món ăn nơi đây ngon mà không ngán, bổ mà không béo, ăn hoài không thấy no, chỉ thấy thòm thèm mãi không thôi! Nét Huế khiến chúng tớ tương tư món ăn cố đô, tương tư “cái hồn ẩm thực” Huế một cách rất ngẫu nhiên và chân thành.
Nhà hàng Nét Huế:
+ Địa điểm 1: 204B Hàng Bông (trong ngõ Cấm Chỉ), Hà Nội
ĐT: (04) 3938 1795
+ Địa điểm 2: 36C Mai Hắc Đế, Hà Nội
ĐT: (04) 3944 9769
+ Địa điểm 3: 127 Láng Hạ, Hà Nội
ĐT: (04) 3562 7532.