Xem bản thử nghiệm
Chào mừng ngày Nhà báo 21/6

Làm cộng tác viên viết báo liệu có dễ?

Thanh Tú, Theo 00:01 21/06/2011

Mọi người vẫn nghĩ cộng tác viên báo chí đơn giản chỉ là viết lách, bài viết này sẽ cho bạn thấy công việc này cần nhiều kỹ năng hơn thế.

1. Khả năng viết lách ổn

Khả năng viết khá là yêu cầu đầu tiên để bạn được nhận vào làm công việc này. Tuy nhiên, khả năng viết của bạn cần phải rèn luyện rất nhiều cho dù điểm phẩy văn của bạn có cao ngất, vì "gu" của mỗi báo là khác nhau từ báo mạng đến báo in, chưa kể đến việc bạn làm báo khác hẳn với việc bạn viết văn. Viết báo yêu cầu sự ngắn gọn, chính xác chứ không lãng mạn như văn học. Việc làm quen với phong cách của mỗi tờ báo cũng là những khó khăn ban đầu, có khi lên đến hàng năm trời, vì một tờ báo chuyên nghiệp thì giọng văn trong các bài viết phải có nét tương đồng và phản ảnh được tiêu chí của tòa soạn. Ví dụ, có báo theo đuổi tiêu chí “teen sang chảnh” hay có báo thì chú trọng dành cho teen dễ thương, hiền lành…

Một bài báo được ra đời hoàn chỉnh vừa phải hay, nóng hổi và đẹp nữa. Bạn vừa phải viết bài theo concept (ý tưởng xuyên suốt) do ban biên tập đặt ra, từ số từ của bài, cách trình bày bài trên file, cách chèn hình ảnh, chụp ảnh thế nào là đạt, cách tư duy đề tài… Tất cả những việc đó, bạn đều được training (huấn luyện) trước, nhưng đó chỉ là phần nào thôi, thắng bại là do bạn, bạn phải chịu khó học hỏi từ những “tiền bối” đi trước, họ sẽ không ngần ngại chia sẻ cho bạn nhiều “bí kíp” hay ho. 

Một điều nhỏ là chuyên mục mà bạn cộng tác cũng rất quan trọng, hãy cố gắng tập trung một mảng – mảng nào bạn thật sự yêu thích và hợp với mình, đừng làm “thập cẩm” để rồi chả đâu vào đâu cả!  


2. Bạn phải là người hướng ngoại

Làm việc cho một tờ báo tức là bạn đã làm việc cho một cơ quan ngôn luận lớn nên mọi cách cư xử, thái độ của bạn đều phản ánh cho sự chuyên nghiệp của tờ báo đó, không nhất thiết phải đi nhẹ, nói khẽ, yểu điệu thục nữ nhưng ít ra phải là người đàng hoàng và có tư cách tốt nhất là không… “chợ búa” quá đà. Bạn còn phải đối diện rất nhiều thị phi từ những bài viết của mình nếu bài viết đó nhạy cảm. Thường thì những cộng tác viên chuyên nghiệp họ sẽ im lặng. Hãy bình tĩnh, đừng dại dột mà đi "bút chiến", "khẩu chiến" hay làm ầm lên với những thành phần không hiểu chuyện đó, vì khi bài của bạn được duyệt đăng thì ban biên tập sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho bạn trong chuyện này.

Hơn hết, bạn còn phải là một người hướng ngoại vì sẽ có rất nhiều bài bạn cần phải phỏng vấn những người mà bạn chưa hề quen biết, những anh chàng ca sĩ mà bạn chẳng ưa gì và ở những nơi đó thì không có chỗ cho sự rụt rè hay tự ái cá nhân. Sự hòa nhã, thân thiện sẽ hỗ trợ tốt cho bạn trong công việc vì những anh chị trước sẽ muốn làm việc cùng team với bạn và bạn sẽ có cơ hội thực hiện chung với họ những bài viết cực hay ho và thú vị.   

Thân thiện là tốt nhưng đừng thảo mai quá sẽ khiến hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt mọi người. Thân thiện, làm quen khác với kiểu đi add Facebook hết “sếp to, sếp nhỏ” và comment khí thế, tự nhiên như người một nhà đấy nhé!

3. Môi trường làm việc khắc nghiệt

Có lẽ bạn sẽ phì cười khi đọc đến đây vì làm cộng tác viên thì có gì mà khắc nghiệt? Thế thì bạn nhầm to nhé, làm việc trong một tòa soạn thì từ tổng biên tập cho đến mỗi cộng tác viên đều phải tuân theo một tốc độ làm việc vô cùng chuyên nghiệp sao cho mọi công việc đều ăn khớp với nhau để ra đời một tờ báo đầy đặn nhất. Với những báo mạng thì càng gấp hơn vì tin tức được update từng ngày, từng giờ. Sẽ không khó bắt gặp hình ảnh những cộng tác viên chạy đi phỏng vấn giữa trời trưa nắng, chen chúc trong những hội nghị để đưa tin hay hí húi thức đêm ngồi gõ máy vì đó là một phần công việc của họ. Bạn phải luôn luôn trong tư thế chuẩn bị vì có thể giữa khuya bị sếp gọi đề đặt bài gấp cho số sắp tới cũng không chừng, hay có những đề tài bạn đưa ra cho dù hay nhưng làm không tốt thì vẫn thuộc về cộng tác viên khác như chơi. Cách làm việc của bạn phải thật chuyên nghiệp vì deadline (hạn chót) cho mỗi bài là vô cùng gấp rút. Chuyện cạnh tranh và áp lực trong công việc này là có thật chứ không đơn giản như mọi người vẫn tưởng tượng. Bạn làm tốt thật đấy nhưng “9 người, 10 ý” mà, bài viết của bạn vẫn bị mổ xẻ như thường như có chàng ca sĩ nọ từng gọi mắng sa sả vào mặt một cộng tác viên của tờ báo nọ chỉ vì đăng hình anh ta mà không… photoshop lại, trong khi đó có phải trách nhiệm của cộng tác viên đâu! 

4. Kiên nhẫn, luôn kiên nhẫn

Làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, cạnh tranh với những đòi hỏi, yêu cầu gắt gao thì bạn phải thực sự tài năng thì mới trụ nổi. Nhiều tờ báo vẫn có đợt tuyển cộng tác viên hằng năm vì lực lượng cộng tác viên có thể rơi rụng bớt bất cứ lúc nào. Chuyện làm nhiều mà bài đăng không bao nhiêu là mẫu số chung của công việc này, có khi làm cả tháng không có 1 bài cũng có lúc tháng đó nhuận bút lên đến… 5, 6 triệu đồng là chuyện bình thường! Bạn phải kiên nhẫn chờ đợi vì bài viết của bạn được lên không chỉ nhờ hay mà còn phải phù hợp với chủ đề số báo đó nữa.

Kết

Cộng tác viên báo chí là một công việc rất hot, giành được sự quan tâm của teen vì sự thú vị cũng như khoản thù lao mà nó đem lại. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi tham gia, vì đây không phải công việc tốt cho những ai khô khan, hời hợt đâu nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày