Hà Nội: Ấm lòng xôi gà nấm cho ngày giao mùa

Minh Minh, Theo Trí Thức Trẻ 09:56 23/03/2013

Xôi gà là món rất dễ ăn và phù hợp trong tiết trời mát mẻ giao mùa như tháng 3 này.

Bên cạnh những món bánh mỳ thập cẩm, các món trộn… thì xôi cũng chính là một niềm tự hào khác của ẩm thực đường phố tại Việt Nam. Từ những khum gạo nếp được đồ lên thơm dẻo ngon ngọt, những cô những bác bán hàng ẩm thực đã sáng tạo nên nhiều món xôi lạ miệng, độc đáo không chỉ thõa mãn người sành ăn bản xứ mà còn cả du khách nước ngoài.  Chúng mình hẳn đã quá quen với những món xôi ăn sáng với trứng kho, lạp xườn, giò chả, ruốc cho đến những món xôi “sang chảnh” đủ 1 bữa no đẫy bụng hơn như xôi xá xíu, xôi gà mật ong, xôi rán…

Dù đa dạng như vậy nhưng thật lạ là không món xôi nào có thể lặp lại hương vị lẫn nhau: Bạn có thể thưởng thức xôi rán vừa giòn vừa mềm dai với giò bò hay vét một bát xôi thịt thơm bùi lẫn dưa góp đầy đủ. Quan trọng chính là “topping” ăn cùng mà các cô các bác bán hàng đã khéo léo sáng tạo nên để ăn cùng bát xôi trắng thơm thảo. Và hôm nay, chúng mình giới thiệu với các bạn một hàng xôi với món xôi vừa lạ lạ lại vừa quen: xôi gà nấm.

Hà Nội: Ấm lòng xôi gà nấm cho ngày giao mùa  1

Xôi gà nấm tại đây được bán chung cả những món xôi “cơ bản” khác như xôi giò chả, lạp xườn, ruốc… Mức giá chung cho 1 bát xôi ở đây dao động từ 20- 25k/ bát.Không khỏi tò mò với cái tên xôi gà nấm, chúng tớ gọi một bát 20k để thử xem sao. Bát xôi ở đây cũng không quá khác biệt so với những hàng xôi bình thường khác. Bát cỡ một bàn tay xòe, có xôi trắng ăn kèm dưa góp, thịt gà được thái miếng nhỏ đảo cùng nấm hương .

Hà Nội: Ấm lòng xôi gà nấm cho ngày giao mùa  2

Hà Nội: Ấm lòng xôi gà nấm cho ngày giao mùa  3

Xôi ở đây được đồ khá dẻo và đều tay, ăn vào không bị nát. Khi chan cùng nước thịt thì có thêm vị ngọt bùi của thịt thấm vào từng hạt xôi trắng dẻo. Thịt gà ta được thái miếng nhỏ vừa ăn, tẩm ướp cùng nước mắm và gia vị vừa tới. Tầm khoảng 4h chiều, cô bán hàng bắt đầu ướp thịt gà rồi đem ra đảo vừa tới để miếng thịt săn lại. Nấm hương ngâm cho nở, cắt cuống rửa sạch rồi cho vào đảo cùng thịt gà ngay sau đó. Cứ như vậy, đảo một lúc cho đến khi miếng nấm thấm gia vị vừa miệng, thịt gà chín vừa ăn thì bắc ra mang đi bán. Hễ cứ có khách gọi là cô nhanh tay xới xôi vào bát, rồi múc một thìa to thịt gà đảo nấm, rưới nước thịt lên trên. Khi ăn bạn sẽ  cảm nhận được vị ngọt thơm của thịt gà săn quyện cùng miếng nấm thơm mằn mặn khi ăn cùng xôi trắng dẻo. Tất cả tạo nên một món ăn hợp miệng dễ vừa lòng bất cứ thực khách nào ghé qua.

Hà Nội: Ấm lòng xôi gà nấm cho ngày giao mùa  4

Quán ngoài món xôi gà nấm, còn phục vụ cả phở cuốn, bún bò Nam Bộ, gà tần… với mức giá từ 20-50k/ món và chỉ mở từ 6h chiều đến 22h đêm. Nếu muốn thưởng thức món xôi gà nấm này, bạn có thể đến địa chỉ đối diện 1A24 Nghĩa Tân - vì đây là quán ven đường nên không có địa chỉ chính xác mà.