Xem bản thử nghiệm

Giới trẻ và hội chứng thích "like" trên Facebook

Quỳnh Chi, Theo 00:00 01/04/2011

Bên cạnh những tiện ích về việc kết nối với bạn bè và chia sẻ thông tin, Facebook cũng khiến cho nhiều "căn bệnh" mới phát sinh trong giới trẻ, mà một trong số đó là hội chứng thích "tick like" trên Facebook.

Trên Facebook, khi mỗi status, ảnh, liên kết hay video nào đó được post lên, có hai thao tác để người dùng bày tỏ sự quan tâm đối với những thứ ấy, đó là like và comment (thích và bình luận). Tuy nhiên, không như những gì mà từ “like” (tiền thân của nó là “Become a Fan”) lột tả, đáng lẽ ra phải là thích, là hưởng ứng hay đồng quan điểm thì rất nhiều bạn trẻ sử dụng facebook đã dùng nó một cách rất “vô tội vạ”, tạo ra một hội chứng mới trong cộng đồng mạng - hội chứng thích “like” trên Facebook.

Bấm “Like” không chỉ vì thích

Mỗi khi người dùng bấm “like” tức là họ thể hiện với mọi người rằng mình đồng quan điểm với điều đó. Đó có thể là do cùng tâm trạng với status của bạn bè, yêu khoảnh khắc hài hước trong những tấm ảnh, hay vì thông tin hữu ích mà một liên kết giật gân nào đó mang lại. Tuy vậy, còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho người dùng bấm nút “like” nhỏ bé này. Một trong số đó là “like” để ủng hộ người post. Quả thật, khi post bất kì thứ gì lên Wall, chúng ta cũng thường có tâm lý là muốn được thật nhiều người hưởng ứng. Thử tưởng tượng bạn post một dòng status đầy tâm trạng nhưng để cả ngày vẫn ảm đạm bởi không có ai vào comment hay like, lúc ấy chắc chủ nhân của status đó rất hụt hẫng vì ý nghĩ không có ai quan tâm đến mình. Bởi vậy, nhiều khi chúng ta “like” những thứ được post lên một cách lấy lệ, để ủng hộ bạn bè hay người thân mà thôi. “Chỉ cần nhìn thấy mình bấm “like” là người ta hiểu cũng đồng tình, chả cần phải comment dài dòng. Thật quá tiện lợi còn gì!” – T.Hoàng (19t) cho biết.Click "like" trên Facebook.

Chính vì những ý nghĩ đó mà vô tình một số đông giới trẻ đã tạo ra hội chứng thích “like”. Các bạn ấy “like” bừa status hay ảnh của người khác mà đôi khi không cần biết trong ấy người ta nói về vấn đề gì hay ảnh đấy như thế nào, có phù hợp hay không, thậm chí đôi khi “like” những thứ rất... vô duyên. H.Trang( 18t) chia sẻ: “Lang thang facebook thì tớ nhận thấy nút “like” được dùng phổ biến nhất. Nhưng thực sự nhiều lúc đọc những thứ được “like” mà không hiểu vì sao các bạn ấy lại bấm “like” nữa. Bạn mình post lên một status:“Hic. Miền Trung lại bão rồi”, vậy mà cũng có mười mấy người bấm like”.

Hiệu ứng đám đông

Một nguyên nhân nữa khiến cho cư dân mạng nhiệt tình bấm “like” đó chính là hiệu ứng đám đông. Tâm lý con người luôn có xu hướng tin tưởng vào những nguồn thông tin được chia sẻ từ bạn bè và người thân. Nếu cứ nhìn vào một status, hình ảnh, video hay liên kết nào đó mà có từ 5 đến 6 người thích trở lên, chúng ta sẽ có xu hướng tò mò muốn biết đó là cái gì mà nhiều người thích đến vậy, và nếu thực sự nó hay ho hoặc ít nhất cũng là tạm được thì chúng ta cũng sẵn lòng bấm “Like”, nếu không lại bị xem là khác người.


Một "hội" (fanpage) trên Facebook.

Hiện nay số lượng hội, nhóm trên facebook được lập ra ngày một nhiều. Từ “Hội độc thân”, “Hội những người yêu thích ca sĩ X, diễn viên Y” rồi hội có cái tên khá buồn cười như “Hội những đứa hay ăn mì tôm vào đêm khuya”, “Hội những người cứ ở vậy cho chúng nó thèm”, “Hội lừa tình”... cho tới những hội antifan. Những trang này thu hút được rất nhiều like từ người dùng facebook. Mỗi khi bấm like tức là mình đã trở thành fan của trang đó, mỗi hoạt động gì của trang đều được update trên wall để tiện theo dõi. Tuy vậy, nhiều khi chúng ta bấm like chỉ vì thấy hội, nhóm đó có hàng ngàn fan. Bấm like rồi lãng quên, không bao giờ tham gia hay hoạt động gì. Để rồi đến khi trong Tab thông tin, ở mục sở thích có cả trăm page được yêu thích, lúc ấy mới ngán ngẩm và tự hỏi: “Không hiểu sao mình lại thích cái trang này nhỉ? Có gì thú vị đâu”.

Ấy vậy mà nhiều facebooker rất nhanh nhạy lấy ngay ý tưởng đó đã lại đi lập ra những hội mới như "Hội những người bấm like rồi lặng lẽ bỏ đi", "Hội những người thích bấm like" hay “Hội những người cuồng bấm nút thích” (?!). Tất cả đều thu hút rất nhiều người “like”. Rồi chẳng biết có đúng như tên, những fan của hội lại lặng lẽ bấm “like” rồi lại bỏ đi chăng? Cũng chỉ là một cú click chuột đơn giản thôi mà. Có mất gì đâu mà không bấm để khích lệ người ta” – M.Hùng – một tín đồ “like” lại có suy nghĩ như thế.Hàng loạt những "Hội" trên Facebook để teen bấm "Thích".

Bấm “like” – không vô hại như chúng ta tưởng

Nhiều bạn trẻ có suy nghĩ: “Chỉ là một nút like bé tí thôi mà, tiện tay thì bấm, có ảnh hưởng đến ai đâu”. Vậy mà có đấy bạn ạ. Những sự ủng hộ bằng cách bấm like của bạn đôi khi vô tình tạo nên làn sóng vô cùng mạnh mẽ. Những fanpage là antifan, những hội, nhóm lập ra ủng hộ nhiều thói quen xấu của giới trẻ đã ít nhiều gây trở ngại cho hoạt động của những người bị anti, hoặc làm cho giới trẻ nghĩ rằng thói quen xấu đó được ủng hộ. Hay gần đây có một vài bạn trẻ thích post những bức ảnh “nóng” của chính mình lên facebook. Càng được nhiều người like rồi comment hưởng ứng, họ lại càng nghĩ rằng thế là hay ho lắm, rồi lại tiếp tục post lên mà không suy nghĩ về hậu quả sau này.

Một nút “like” bé tí thế thôi nhưng lại có tác động cực kì to lớn đấy bạn ạ. Ai cũng biết rằng chỉ bằng một cú click chuột đơn giản là đã có thể gửi được thông điệp đến cho chủ nhân của thứ được post lên, rất dễ dàng và không tốn thời gian. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà quá lạm dụng nó. Hãy biết khi nào thì nên bấm “like”, khi nào thì không, để những hành động nhỏ của chúng mình có ý nghĩa hơn, bạn nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày