Điểm mặt các món cuốn ở Sài Gòn

Siu nhưn hột dzịt muối, Theo 09:56 05/09/2011

Điểm chung duy nhất của các món này là đều phải “nhờ” đến nước mắm chấm chua ngọt nhé.

Gỏi cuốn

Nhắc đến món cuốn thì ngay lập tức người ta sẽ nghĩ đến gỏi cuốn. Đây là món đại trà nhất của các hàng ăn vặt học sinh vì tính chất dễ làm – dễ ăn và dễ bán vì giá cả cũng như sự tiện lợi của nó. Trung bình một cuốn gỏi có giá dao động từ 2K đến 4K với đầy đủ: rau xanh – bún tươi – thịt nạc và tôm luộc. Để đánh giá một cuốn gỏi ngon, người ta dựa vào rất nhiều thứ, như là: bánh tráng cuốn phải mềm dẻo, không quá mỏng (sẽ bị đổ nhân) mà cũng không quá dầy (cứng vỏ), bánh tươi ngon, rau sạch và xanh, thịt nạc có chút mỡ, tôm phải tươi và lột sạch vỏ ngoài trước khi cho vào cuốn. Nước chấm của gỏi cuốn khá là đa dạng, bạn có thể dùng với tương đen, mắm nêm và cả nước mắm chua ngọt.

Bì cuốn

Bì cuốn là món cuốn thứ 2 trong những món cuốn được nhiều teen quan tâm ở Sài thành. Bì cuốn khác với gỏi cuốn ở chỗ nó không có bún và cũng chẳng có tôm tươi thịt nạc gì sất. Bì cuốn khá “gọn” với rau và bì (da) heo, thêm một ít thịt thái sợi trộn lẫn là ta đã có những cuốn bì ngon tuyệt. Bì cuốn ngon cũng được đánh giá qua vỏ bánh tráng, nhân cuốn: bì thịt vừa ăn, không độn quá nhiều bì, thịt phải là loại thịt ba rọi nửa nạc nửa mỡ, rau bì cuốn chỉ có salad và rau thơm (không dùng giá đỗ). Một cuốn bì có giá nhỉnh hơn gỏi cuốn một chút, trung bình từ 3K đến 6K/ cuốn, tùy hàng – tùy chất lượng.

Chả giò

Chả giò thuộc một “trường phái” rất khác là phải chiên lên sau khi cuốn. Nhân chả giò có nhiều loại, đa số là thịt heo hoặc một số nơi còn sử dụng nhân chính là tôm, cua, cá, rau củ (chay). Thường thì nhân chả giò sẽ được làm trước, người ta trộn một hỗn hợp nhân gồm: nhân chính (thịt heo, thịt cá, tôm nguyên con hoặc cắt nhỏ) và gia vị cùng các loại rau củ đi cùng (công thức tùy quán mà ra). Một cuốn chả giò có thể nhỏ bằng ngón tay cái hoặc có thể to hơn nhiều lần tùy nơi. Và cũng theo đó, giá tiền được quy định…

Trung bình chả giò có giá từ 3K đến 10K – tùy vào size và chất lượng nhân bên trong của nó.

Bánh cống

Bánh cống là một đặc sản của Sóc Trăng nhưng những năm gần đây cũng phát triển khá mạnh ở Sài Gòn. Bánh có màu sậm sau khi chiên và một mùi thơm cực kỳ cuốn hút. Điểm hấp dẫn nhất của bánh là một con tôm cuộn tròn nằm trên mặt che phủ nhân đậu xanh bên trong . Bánh không quá nhiều nên không quá béo ngậy. Đặc biệt bánh ăn với cải xanh, bắp cải, rau răm, xà lách, diếp cá – tất cả các loại rau đều giúp tôn thêm hương vị cho bánh.

Bánh cống ngày xưa có giá 2K nhưng bây giờ thì đã lên 10K đến14K/ cái. Thường bánh được cắt ra nhiều miếng (4, 6 hoặc 8) rồi cuốn chung với rau, chấm mắm cay cay.


Các loại món cuốn ở Sài Gòn.