Đi tìm những cây sưa nở hoa đẹp nhất Hà Nội

Hisoka, Theo Trí Thức Trẻ 00:37 21/03/2012

Những ngày qua, Hà Nội tràn ngập sắc trắng tinh khôi của Hoa sưa. Nhưng bạn đã biết tìm những cây sưa nở hoa đẹp nhất ở con phố nào chưa?

"Em gái tôi hỏi sao không phải là "xưa" mà lại là "sưa"? Hồi đó không biết trả lời ra sao, bây giờ nghĩ là "sưa" trong "say sưa" chăng? 

Rất có thể lắm, vì ngắm hoa sưa nở khiến tinh thần nhẹ nhõm, lâng lâng..."

Đó là lời dẫn của tác giả bộ ảnh hoa sưa Hà Nội đẹp long lanh dưới đây. Điều đặc biệt là anh ấy đã cất công đến rất nhiều con phố ở Hà Nội để chụp ảnh sưa, rồi còn miêu tả đặc điểm của những cây sưa đấy nhé. Hãy thử "dạo quanh" Hà Nội và xem sưa ở đâu đẹp nhất nào?

Tháng 3 - mùa hoa sưa nở, khiến bao người say mê, thích thú chiêm ngưỡng. Cùng chúng tớ khám phá vẻ đẹp của sưa Hà Nội qua những bức ảnh này, bạn nhé!


Hồ Giảng Võ là nơi tập trung những cây sưa nở hoa rất đẹp và đều. Nhiều bạn còn nói đây là nơi hoa sưa nở đẹp nhất Hà Nội.


Cây sưa trong trường cấp 2 Giảng Võ.


Trắng muốt một góc trời...Ai đi qua cũng phải nán lại...


Cây sưa ở ngã năm phố Chùa Một Cột gần Lăng Bác. Đây là một trong những cụm sưa nở dày và hầu như chỉ có một màu hoa trắng.
Sưa Bách Thảo cao, toàn là những cây già, hoa thưa hơn chỗ khác, nhưng có khá nhiều cây, ở cả bên trong và bên ngoài .


Trên phố Phan Đình Phùng cũng có nhiều sưa nhưng mọc cách nhau, chỉ có cụm này là dày nhất.


Cây trước Galaxy Hotel cuối đường Lý Nam Đế.


Trong vườn hoa Hàng Đậu, xung quanh cũng có nhiều cây nhưng hơi cao và trồng cách nhau nên khó chụp ảnh.


Sưa gầy và nhẹ nhàng, pha chút e lệ, bí ẩn như một người con gái - vẻ đẹp khá riêng khiến người ta mê mẩn.
Quả sưa ở cao lắm, cũng có người nói là quả sưa đem bán được đấy.


Hoa, hoa...


Sưa chỉ nở hoa đầu cành, phía dưới thì thân gầy và khô. Hoa như mây, như bông đậu lại chứ không dày một cục như anh đào.
Lá non cũng rất bắt mắt, xanh mướt.

Sưa (hay sưa Bắc Bộ, trắc thối, huê mộc vàng, danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu. Hoa trắng có đài hợp, thơm. Quả dạng quả đậu hình trứng thuôn dài. Quả chín thu hoạch tháng 11-12.

Có hai loài sưa chính là sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi, nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả thành từng chùm, đốt lên có mùi hôi.

Gỗ sưa thuộc nhóm 1A là nhóm đặc biệt quý hiếm. Giá trị thương mại của gỗ sưa hiện nay rất cao, vì vậy việc bảo vệ cây gỗ sưa tại Việt Nam đang là một việc rất đáng lo ngại. Hiện nay, nó là loài đang bị đe dọa do mất môi trường sống.

(Theo Wikipedia)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày