Đi tìm bún sứa ngon và rẻ ở Nha Trang

10:45:11 30/06/2010

Bún sứa là đặc sản của Nha Trang thật đấy, nhưng không phải chỗ nào bún sứa cũng ngon đâu nha...

Lê la khắp các hang cùng ngõ hẻm ở Sài Gòn và Hà Nội rồi, hôm nay chúng ta sẽ cùng tấn công sang một địa điểm khác, một khu du lịch biển nổi tiếng nhất nhì đất nước, thành phố biển Nha Trang. Bờ biển ở đây cực kì xinh đẹp với những bãi cát dài trắng xóa, nước biển trong xanh như film Hollywood (bạn nào xem film Để Mai Tính rồi thì sẽ thấy nha... hehe). Và hơn cả, đây lại là một thành phố nổi tiếng từ lâu với danh hiệu  “Thành phố có những món ăn rẻ nhất VN”.

Nhắc đến Nha Trang, thì có lẽ những thực khách ham tìm tòi món lạ sẽ rất quan tâm đến món Bún Sứa, một món ăn có thể tìm thấy dễ dàng ở hầu hết các quán ăn lớn nhỏ tại thành phố biển này. Bún sứa là một món trông thì giản đơn lắm, nhưng thực hiện thì rất là cầu kì luôn í nhá. Nước dùng trong món bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực miền Trung, nghĩa là chỉ nấu nước dùng bằng các loại cá và những phụ liệu khác từ biển như là mắm ruốc, thịt nạc cá thu…  hạn chế gia vị cũng như thịt xương (hoàn toàn khác những món ăn nước mà chúng ta hay ăn nhỉ???).


Tô bún sứa đặc biệt đầy hự này chỉ 20K thôi nhé

Thành phần chính của một bát bún sứa tất nhiên chỉ có thể là sứa. Sứa này là một loại sứa hoàn toàn khác với loại sứa gây ngứa mà chúng ta thường thấy ở các bờ biển vào cuối mỗi mùa xuân nhé. Để đánh bắt được chúng, ngư dân phải đi rất xa bờ. Sứa nấu bún có kích thước cỡ đầu ngón chân cái, màu trắng đục và thân dày nhìn như miếng cơm trái dừa… và nó có tên gọi là sứa chân. Khi bắt lên, sứa được người ta chà thật sạch nhớt ở ngay tại biển (nghe đồn là lúc này nó sẽ chuyển sang màu xanh tím, rất đẹp mắt). Sau đó người ta dùng chất chát trong là ổi để ngâm cho sứa thật sạch và thật se lại…. trước khi đem đi sử dụng.


Cảm giác ăn món sứa này rất lạ lẫm: giòn giòn, sần sật ra í

Hehe, thì ra là thế. Vậy mà lúc được mọi người ở đây “khoe” về món bún sứa, tớ đã liên tưởng ngay đến cảm giác ngứa khi chạm vào nó, lúc đấy chỉ thấy rợn người và khiếp sợ thôi chứ không ham hố ăn uống gì đâu các bạn ạ… Nhưng bây giờ thì hết rồi nhé, vì sau khi thực hiện bài này gửi đến các bạn độc giả (phải ăn 2 bát để cảm nhận mùi vị) thì tớ đã trở thành fan cuồng của mấy em sứa cũng như món bún sứa miền Trung này luôn rồi ấy, kaka…

Món bún sứa ngon càng thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… bên cạnh nữa là một hũ ớt màu (ớt dầu sate, đặc sản miền Trung kiểu giống ớt chấm chả cá trong món Bún chả cá miền Trung í).


"Hệ thống" ớt của quán bún sứa thuộc hàng khủng luôn

Sau khi nhúng sơ qua tất cả bằng một đợt nước sôi, tô bún dược đem ra nóng nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn rụn và những khối nhỏ thịt nạc cá thu trông rất thơm ngon. Thêm rau và một số gia vị vào cho vừa ăn. Chúng ta sẽ cảm nhận được một hương vị đúng chất biển và đặc biệt là ngon cực luôn.


Tô bún sứa đặc biệt có thêm chả và cá thu ngon cực ngon

Còn 1 điểm nữa là các thành phần trong một bát bún sứa có thể thay đổi thêm bớt tùy vào quán mà chúng ta ăn. Ví dụ như bún sứa ở Phan Bội Châu thì rất màu sắc và nhiều dinh dưỡng với tôm thịt, cua…. Còn bún sứa ở góc ngã tư Bà Triệu – Yersin thì lại khá đơn giản với nước lèo trong, sứa, cá thu hoặc chả cá chiên. Dù vậy, vẫn không kém phần hấp dẫn.

Nếm thử một bát bún sứa với tên gọi cũng như thành phần chính là sứa sẽ là một thử nghiệm mới thú vị cho nhu cầu ẩm thực của chúng ta. Hãy thử cảm giác thòm thèm những khúc sứa thanh thanh mà lại giòn sần sật trong miệng, các bạn nhé!


Đến Nha Trang mà chưa ăn bún sứa thì chưa phải là đi Nha Trang đâu nha

Một số địa chỉ tham khảo cho các bạn du lịch đến Nha Trang và muốn bắt đầu chuyến phiêu lưu ẩm thực về sứa nhé: sáng thì ăn ở Bà Triệu – Yersin, chiều thì quán Năm Beo hay một số quán khác ở Phan Chu Trinh gần chợ Đầm… hoặc quán bún sứa ở gần siêu thị Marko có nước lèo cũng ổn đấy.

 

Theo

Bài và ảnh: Zano / Bài và ảnh: Zano
Thích