Đi ăn lẩu tôm me chua cực ngon

Siu nhưn hột dzịt muối, Theo 10:22 19/03/2011

Nồi lẩu kiểu cổ được đun nóng bằng than bỏ giữa, với những con tôm càng tươi ngon “bơi lội” trong nước lẩu me chua đậm đà.

Quán Tre là một quán ăn nhỏ thuộc dạng quán ăn gia đình. Từ đầu bếp đến phục vụ, thu ngân, giữ xe đều là thành viên một nhà. Cả địa điểm bán cũng là lấy sân nhà tận dụng mà làm.  Quán nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Quang Định, tuy hơi khuất (và còn không có bảng hiệu ở đầu ngõ) nhưng với lịch sử gần 20 năm phục vụ không ngừng nghỉ, quán có một lượng khách thân quen khá đông, đủ chật kín bàn vào những ngày cuối tuần hoặc các dịp lễ lộc.


Tổng thiệt hại cho bữa ăn này là 100k chẵn: lẩu nhỏ - trà đá - đậu phộng



Như các quán bình thường khác, menu ở đây có đầy đủ các loại: cá, ốc, tôm, cua… Nhưng đặc biệt nhất  vẫn là các món ăn chế biến từ tôm – điển hình là lẩu. Tôm ở đây được xem là thực phẩm chính của quán và lẩu tôm là món đặc sắc nhất trong thể loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng đắt đỏ này.





Một cái lẩu tôm có giá trung bình chỉ từ 90 – 110 – 130k tùy kích cỡ.Thường thì 3 người gọi một cái nhỏ 90k là vừa, có thể kêu thêm khoai tây chiên hay rau muống xào ( 20 – 35k/ món) để nhâm nhi trong lúc chờ đợi.




Em tôm bé tí nhưng đầu toàn gạch

Thường thì ai đến đây cũng phải chờ đợi từ 15 – 20 phút nếu không gọi điện đặt món trước vì quán chỉ bắt đầu làm khi có order nhằm bảo đảm độ tươi ngon của tôm trước khi đem ra phục vụ. Tôm được nuôi tạm trong một cái hồ size vừa ngay giữa quán. Cứ khách order là có ngay một chị trong bếp ra hồ bắt tôm ngay trước mặt khách (ở công đoạn này, bạn có thể tham gia lựa chọn tôm cho món ăn của mình nếu thích – chị ấy rất dễ tính và hiếu khách). Các cô nhóc, cậu nhóc rất thích thú với cái hồ tôm nên hay bu quanh và trầm trồ rôm rả mỗi khi chị bếp bắt hụt một chú tôm càng nào đó vì chúng phóng quá nhanh.



Một điểm khác là tôm càng xanh ở đây không được đầu bếp cho trực tiếp vào lẩu như kiểu mà chúng ta thường ăn. Họ rang sơ tôm với gia vị sau khi đã bóc sạch vỏ và để lên mặt nồi lẩu như một phong cách riêng mang đặc trưng của quán.






Với những con tôm càng xanh vừa to vừa tươi như thế này thì việc có đầy gạch đỏ và trứng tôm là chuyện quá đỗi bình thường.  Việc rang qua tôm giúp thịt chúng săn lại, chắc hơn và đậm đà hơn. Hơn nữa, công đoạn này còn giúp tôm không bị teo lại quá nhiều dù bạn có lỡ quên “hầm” nó trong nồi nước lẩu bao nhiêu lâu.








Rau sạch và xanh mướt

Đã từng đi ăn ở nhiều quán nhưng có lẽ ở đây là nơi có cách nấu lẩu đúng chuẩn nhất theo dạng gia đình. Với thành phần là nước me chua nguyên chất, lẩu tôm còn có: bạc hà, đậu bắp, cà chua, thơm và rau mùi cắt nhỏ. Sau cùng, rau muống và giá đỗ là thứ không thể nào thiếu trong những nồi lẩu của người miền Nam xưa và nay.

Địa chỉ của quán: 251/ 51 Lê Quang Định – quận Bình Thạnh (gần khu bán sầu riêng)