Đi ăn cá đuối xối mỡ “độc nhất vô nhị” tại Sài Gòn

Siu nhưn hột dzịt muối, Theo 09:34 22/08/2011

Cá đuối là món ăn cực kỳ nổi tiếng ở Vũng Tàu nhưng ở Sài Gòn thì dường như đây là quán duy nhất có bán món này thôi đấy. Cùng khám phá xem nha các bạn.

Nằm trong một con hẻm nhỏ khá ngay dưới chân cầu Kinh (Thanh Đa, quận Bình Thạnh), quán Diễm không quá khó tìm (vì chỉ đi một đường thẳng từ đầu ngõ vào, vừa qua ngã 3 là thấy) nhưng đi khá cực vì đường lầy lội và gồ ghề nên khó chạy xe. Tuy chỉ là một quán ăn nhỏ trong hẻm, không quá hoành tráng và phô trương nhưng đây lại là nơi có món cá đuối xối mỡ duy nhất tại Sài Gòn đấy nhé.




Đây là một quán chuyên bán hải sản chở về mỗi ngày từ biển nên hầu như ngày nào cũng có đồ tươi ngon để phục vụ thực khách. Ngoài cá đuối nổi tiếng độc quyền thì quán còn có cua huỳnh đế (hàng hiếm nhưng tránh những ngày mưa bão ra thì những ngày còn lại đa số quán đều có hết) và ghẹ hoa (ngoài ghẹ cốm xanh thì ghẹ hoa cũng là loại ghe được ưa chuộng nhất vì chất lượng của nó, hơn hẳn ghẹ đá về thịt lẫn vị ngọt hải sản rất nhiều lần).





Cá đuối xối mỡ thật ra theo đánh giá của tớ thì có vẻ giống cá hấp hơn vì thịt cá sau khi xối mỡ thì không thấy giòn và vàng (như gà xối mỡ) mà lại trắng và mềm như hấp vậy. Tuy nhiên, nếu quan sát thì bạn sẽ thấy hai bên hông cá sau khi làm chín sẽ cong lên – điều này lại chứng minh rằng đầu bếp đúng là đã làm động tác “xối mỡ nóng” lên cá. Bí quyết nằm ở đâu, vẫn chưa khám phá được nhưng cái quan trọng là: dù nó được chế biến bằng phương pháp độc đáo nào đi chăng nữa thì nó cũng rất ngon và lạ miệng.




Cá được cuốn với rau và bánh tráng miền Trung (khá dầy so với bánh tráng cuốn bình thường và có mè đen trên bánh), chấm với một loại nước chấm đặc biệt làm từ đậu phộng giã nhuyễn – me – nước mắm… Thịt cá khá mềm nên chỉ cần dùng đũa kéo nhẹ là những thớ thịt đã rời nhau. Đặc tính của cá đuối là không xương nên cả con cá chẳng phải bỏ đi phần nào cả (xương cá toàn bộ đều là sụn nên vẫn ăn được hết, các bạn đừng lo nhé).




Giá hải sản ở đây được đánh giá chung là “mềm”. Một kg ghẹ thường có giá là 250K, một kg được từ 3 – 4 con to bự. Cua huỳnh đế tầm 200K (tùy mùa) và cá đuối xối mỡ tuy ngon và đặc biệt “độc” nhưng giá còn rẻ hơn nữa, chỉ có 35 – 40K/combo đầy đủ luôn nhé!