Sứ mệnh của kỳ thi quốc gia rất lớn
Sứ mệnh của kỳ thi quốc gia rất lớn

Trước sự quan tâm, thắc mắc từ các nhà khoa học về tính khả thi của 3 phương án cho kỳ thi quốc gia 2015, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh đã làm rõ thêm một số thông tin về các phương án này và khẳng định sẽ lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến đề xuất cho các phương án về kỳ thi quốc gia.

Lên trên

Đến Huế thưởng thức đặc sản cơm hến

14:00:00 26/07/2012

Một món ăn "trứ danh" không-thể-không-ăn khi đến Huế.

Nhắc đến ẩm thực Huế ngoài bánh lọc, các loại chè đủ màu sắc, bánh bèo… còn có hến - được ăn kèm với cơm, bún, mì tạo ra những món ăn dân dã nhưng rất bắt miệng. Từ bao giờ, cơm hến đã đi vào lòng người dân cố đô cũng như thực khách du lịch mỗi khi đến Huế.

Nằm bên bờ Đập Đá, quán ngự trên đường Hàn Mặc Tử. Một địa điểm rất thú vị bởi vừa có thể thưởng thức cơm hến lại vừa có thể nhìn ra sông Hương thơ mộng. Rất thú vị phải không nào!

Hến được xúc dưới sông lên, đãi sạn và cát sạch. Sau đó sẽ được luộc và chia phần nước và phần thịt hến riêng. Thành phần chính của cơm hến chính là phần thịt hến và nước dùng này.

Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm phần tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Nước chấm được làm từ loại nước mắm ngon, thêm ớt và tỏi. Phần nước hến được để riêng nên khi dùng người bán sẽ cho thêm suất nước. Nếu bạn gọi suất cơm, chủ quán sẽ cho nước đi kèm. Ngoài ra quán còn có bún hến, cháo hến ăn cũng rất bắt miệng. Giá của các món hến rất bình dân, 6k-7k/1 tô. Và sau khi ăn xong, bạn nên ăn chè bắp ở quán vì rất đúng vị.