Lumia 830, chiếc Windows Phone phiên bản Ý
Concept
Lumia 830, chiếc Windows Phone phiên bản Ý

Được thiết kế bởi Jonas Daehnert, chiếc Lumia này mang tới thiết kế đẹp mắt đồng thời là hệ điều hành Windows Phone với nhiều cải thiện.

Lên trên

Để bạn "cai nghiện" facebook

10:06:47 14/07/2012

Hãy làm theo các bước dưới đây để "cai nghiện" facebook, dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động khác trong cuộc sống nhé!

Facebook có sức hút lạ lùng đối với người dùng, đặc biệt là lứa tuổi sinh viên và học sinh. Độ nghiện face lên đến mức báo động khi nhiều bạn nếu ngày nào không vào facebook thì thấy “ngứa ngáy không chịu được”, hay thức thâu đêm để cập nhật status, comment, like …đó là còn chưa kể nhiều hội lập ra để... điểm danh cú đêm.


Facebook có khả năng gây nghiện cao, đã vào rồi khó lòng "exit" được

Và điều này tất yếu ảnh hưởng đến kết quả học tập và sức khỏe của teen chúng mình rồi. Vậy làm thế nào để điều trị căn bệnh nghiện facebook này đây? Trước tiên bạn cần một quyết tâm cao độ và hãy tự chất vấn mình bằng những câu hỏi dạng như dưới đây.

Điều gì tốt hơn 

Mục đích của facebook là kết nối và chia sẻ, vậy ở thời điểm này (khi ôn thi chẳng hạn) kết nối mạng xã hội có phải là một điều tốt cho bạn. Nếu bạn trả lời có, hãy chuyển sang bước 2 "Kiểm tra tác dụng kết nối". 

Kiểm tra tác dụng kết nối bạn bè của facebook với kết quả thực sự mà nó mang lại cho bạn.

Facebook có đang thực sự giúp bạn mở rộng mối quan hệ ,hay ngược lại chỉ làm hao mòn quỹ thời gian quý báu để tham gia các hoạt động xã hội, ngoài trời?

Thùy Anh (17 tuổi) tâm sự: "Cứ hễ bật máy tính lên để làm việc thì tớ lại bị cuốn vào facebook, hết xem ảnh của mấy đứa bạn lại qua comment đi comment lại những câu vô thưởng vô phạt. Ngốn cả mấy tiếng đồng hồ và công việc cần làm thì vẫn ngổn ngang".



Quang Dũng (19 tuổi): "Những mối quan hệ tớ có được trên facebook hóa ra cũng chỉ là quan hệ ảo, mỗi khi tớ có chuyện vui thì trên facebook xôm lắm, nhưng mỗi khi tớ gặp khó khăn, nhờ những người bạn "thân" trên facebook giúp đỡ thì lại chẳng thấy họ đâu. Suy cho cùng, quan hệ trên mạng ảo nhiều hơn thật".

Nếu facebook không giúp bạn mở rộng quan hệ bạn bè, đã đến lúc dừng lại và log out khỏi mạng xã hội thôi.

Facebook khiến bạn tốn quá nhiều thời giờ vô ích

Bạn đang dành quá nhiều thời gian cho facebook, nhưng cụ thể là bao nhiêu ? Hãy tự nhẩm tính, trừ đi thời gian ngủ, sinh hoạt và xem bạn có bị bất ngờ không nhé?

Bạn có hay log in facebook nhưng lại để ẩn không ? Nếu để ẩn thì hãy dừng sử dụng facebook hoặc ít dùng đi thôi. 



Nhìn nhận lại mục đích sử dụng facebook

Bạn có đang để ý hoặc ngưỡng mộ ai đó trên facebook không ? Điều đó có đáng để theo đuổi không? Nếu câu trả lời là “không”  hãy tránh xa facebook và bắt đầu khám phá những gì bạn thực sự thích, muốn theo đuổi ngoài đời thật.


Nên đắn đo mỗi lần đăng nhập

Kiểm tra động lực 

Điều gì thôi thúc bạn đăng nhập facebook vậy? (hãy luôn đặt ra câu hỏi đó mỗi lần có ý định). Bạn đã định sẵn mình sẽ làm gì khi log in vào mạng xã hội chưa? Facebook có ảnh hưởng tích cực thôi thúc bạn hành động cho ước mơ không?

Tạm kết

Nếu bạn vào facebook chẳng vì lý do gì ngoài thói quen thì hãy dũng cảm thay đổi hoặc sắp xếp lịch online facebook một cách phù hợp nhé. Facebook giúp chúng ta kết nối bạn bè trên khắp năm châu, giữ liên lạc với người thân ở bên kia bán cầu… Điều đó thật sự có ý nghĩa nhưng lạm dụng quá mức sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động vui chơi giải trí và nhất là quỹ thời gian của bạn.

Hãy là người điều khiển trang facebook chứ không phải để facebook chi phối bạn nhé !