Xem bản thử nghiệm

Cuộc đời cho ta nhiều lựa chọn, quan trọng nhất vẫn là kiên định với đam mê của mình

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 14/11/2017

Sau 60 năm cuộc đời, điều gì sẽ khiến bạn tự hào về bản thân?

Bước qua tuổi 18 (hay đôi khi sớm hơn), đam mê và ước mơ của bản thân là những câu hỏi khó trả lời nhất mà chúng ta phải đối mặt. Nhưng hãy nhớ rằng, dù cho đam mê của bạn có thể không “hợp thời”, ước mơ của bạn có vẻ sẽ không biến bạn thành tỷ phú, thì việc đi được đến tận cùng của ước mơ của chính mình đã giúp bạn trở thành người dũng cảm nhất trong tất cả chúng ta.

Mơ gì không quan trọng, quan trọng là mơ đến tận cùng

Xuất hiện trên Vnexpress, Laodongthudo và 1 số báo khác, thông tin Việt Nam giành Huy chương tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 44 không rầm rộ như chiến thắng SEA Games hay những cuộc thi học sinh Olympics, cũng không thu hút người đọc như những tin tức giải trí thường gặp trên các mặt báo. Thế nhưng với nhiều giới sinh viên học sinh, huy chương này đã tiếp thêm động lực cho không ít bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ “học nghề”.

Cuộc đời cho ta nhiều lựa chọn, quan trọng nhất vẫn là kiên định với đam mê của mình - Ảnh 1.

Nguyễn Bá Phước là thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành được huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 được tổ chức tại Abu Dhabi

Cuộc đời cho ta nhiều lựa chọn, quan trọng nhất vẫn là kiên định với đam mê của mình - Ảnh 2.

Là một trong 5 thí sinh của đoàn Việt Nam giành được Chứng chỉ Nghề xuất sắc, Nguyễn Văn Tuấn là thí sinh có tổng số điểm nhận chứng chỉ cao nhất. Công việc khô khan với những chiếc máy tính bỗng trở nên thú vị hơn bởi chính sự tập trung, cố gắng một cách nghiêm túc của chàng trai trẻ.

Trong bối cảnh xã hội luôn cho rằng ước mơ chỉ được hiện thực hóa nếu đạt được những thành công mang tính chất phổ cập (như bác sĩ, kiến trúc sư, start-up…) hay những điều-không-phải-ai-cũng-có (như tài năng trong thể thao, nghệ thuật) thì việc “học nghề” gần như đã trở thành một điều gì đó quá đỗi “bình thường”. Có lẽ vì vậy, phần đông mọi người sẽ không quá để tâm đến những mẩu tin nói về thành tích của các bạn trẻ Việt Nam tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới. Nhưng khi thực sự nhìn lại, những điều Phước và Tuấn mang đến còn kỳ diệu hơn cả 1 tấm huy chương, hơn cả những thành tích đã được thế giới ghi nhận.

Cuộc đời cho ta nhiều lựa chọn, quan trọng nhất vẫn là kiên định với đam mê của mình - Ảnh 3.

Được Samsung hỗ trợ từ sau thành tích Hội thi tay nghề Quốc gia Việt Nam năm 2016, gửi đi đào tạo tại Trung tâm đào tạo Tay nghề Thế giới Samsung (Samsung WorldSkills Training Center) Nguyễn Văn Tuấn (thứ 3 từ trái sang) và Nguyễn Bá Phước (thứ 5 từ trái sang) đã nỗ lực trong suốt 15 tháng để đạt được mục tiêu của mình.

Từ ước mơ tưởng chừng rất đơn giản – được trở thành một kỹ sư công nghệ – Phước đã trở thành người hùng của Việt Nam trên đấu trường Quốc tế, ở một sự kiện hội tụ hơn 1200 thí sinh đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Từ thành công của bạn, mong rằng “học nghề” sẽ trở thành một chủ đề được đề cập nhiều hơn nữa trong các chương trình hướng nghiệp của nước nhà.

Hãy để tuổi trẻ tự hào vì 1 lần hết mình, kiên định

Nguyễn Bá Phước nên tự hào về tuổi trẻ của mình vì bạn đã khẳng định và nâng tầm được giá trị của một khái niệm tưởng như rất đỗi quen thuộc trong xã hội ngày nay. Quan trọng hơn, điều đó chính là nhờ vào sự nỗ lực, sự kiên định của bạn trong việc đi tiếp con đường mà không phải ai cũng biết, không phải ai cũng chọn.

Cũng giống như Phước, rất nhiều bạn trẻ đã và đang nỗ lực để thay đổi cách nhìn của xã hội về “học nghề” – một con đường chưa được khai phá mặc dù nó không chỉ thể hiện được tính nhanh nhạy của khối óc, sự khéo léo của bàn tay mà còn đề cao sự nỗ lực và quyết tâm của con người Việt Nam. Đó chính là một trong những ước mơ mà những người “làm nghề” như Phước muốn biến thành sự thật.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng dũng cảm đi tận cùng của ước mơ của mình?

Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng năm 2017 của Công ty Điện tử Samsung với chủ đề “Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”, Chương trình Đào tạo, Thực hành và Hướng nghiệp – Samsung Tech Institute (Samsung Tech Institute) là dự án hỗ trợ phát triển tay nghề và tạo cơ hội thực hành và việc làm cho giới trẻ.

“Samsung Tech Institute” là chương trình hợp tác giữa Công ty Điện tử Samsung và các trường Cao đẳng nghề trong nước với mong muốn hướng dẫn chuyên môn và phát triển kỹ năng mềm cho các bạn trẻ Việt Nam.

Chương trình sẽ bắt đầu thí điểm từ năm 2017 với về nghề sửa chữa Điện Thoại Di Động dành cho các học viên hệ Trung cấp và Cao đẳng tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Ngoài ra, chương trình cũng được mở rộng cho các học viên tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn có độ tuổi từ 18-25 ở hai thành phố TP.HCM và Hà Nội.

Bình luận

  • Tin mới trong ngày