thử nghiệm giao diện bài đọc mới

Cộng tác viên báo – Part time "hot" của teen trong mùa hè

Huyền Trang, Theo 10:00 29/06/2010

Qua những bài phỏng vấn, những buổi chụp hình, những bài phóng sự, các teen có dịp trò chuyện với cả những nhân vật nổi tiếng. Nhất là khi làm CTV của các tờ báo giải trí thì chuyện gặp các “Star” là “bình thường như cơm bữa”.

Một part-time không bó buộc thời gian

Bận rộn với việc học, nhiều teen không thể dành quá nhiều thời gian cho việc làm thêm. Vậy thì đây thực sự là một part-time hot cho teen trong mùa hè này. Công việc Cộng Tác Viên (CTV) cho những tờ soạn báo không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần teen có khả năng viết lách khá một chút, không hẳn là phải xuất sắc đâu nhé.

Điều quan trọng của một CTV là có khả năng nắm bắt tin tức một cách nhanh chóng, tổng hợp tin và đưa ra những sản phẩm đúng thời điểm. Ngoài ra, nếu có khả năng viết phóng sự tốt, các teen còn có điều kiện thể hiện và phát huy khả năng của mình nữa đó! Đặc biệt, những sản phẩm bài viết do teen tạo ra không gò bó về thời gian (trừ những tin nóng). Các teen có thể thoải mái viết sau thời gian học tập và vui chơi. So với những part-time khác thì thật thoải mái về giờ giấc phải không?


Bạn cần có khả năng viết lách khá ổn khi muốn cộng tác viết bài nhé! (Ảnh minh họa)

Giúp teen mở rộng mối quan hệ 

Khi trở thành CTV chính thức của bất kì tờ báo nào thì chắc chắn các teen sẽ có dịp mở rộng những mối quan hệ của mình rất nhiều, bởi đó kĩ năng nghề nghiệp mà các CTV được đào tạo. Nhất là những mối quan hệ với bạn bè ở những nơi khác, hay trường khác.

Thanh Thảo, 17 tuổi cho biết: “Mình là CTV của một tờ báo teen cũng được mấy tháng thôi, nhưng các anh chị trong tòa soạn hướng dẫn mình rất nhiều. Mình có những buổi phỏng vấn, tìm hiểu về thế giới học đường của các bạn teen. Qua đó, mình còn quen thêm cả một số thầy cô giáo thành tích “cỡ bự”, thích lắm ấy”.

Hay qua những bài phỏng vấn, những buổi chụp hình, những bài phóng sự, các teen còn có dịp trò chuyện với cả những nhân vật nổi tiếng. Nhất là khi làm CTV của các tờ báo giải trí thì chuyện gặp và trò chuyện với các “Star” là “bình thường như cơm bữa”. Ngoài ra, các teen còn được hướng dẫn cách giao tiếp khi bước ra xã hội. Đây là một bước bật cần thiết khi đi làm. Thật tuyệt vời phải không?

Lương thưởng hấp dẫn

Khác hẳn các part-time khác, part-time này không có lương, thưởng tính theo thời gian mà theo chất lượng và khả năng làm việc. Để có những bài báo hay, những teen CTV cần là những người cần mẫn. Có nhiều bài viết mà để thực hiện được thì khá vất vả đòi hỏi phải có cái tâm với nghề. Nhưng sự vất vả ấy cũng sẽ nhanh chóng được đền bù bởi lương thưởng cho những bài báo xuất sắc vô cùng hấp dẫn.

Một số tòa soạn còn trả nhuận bút theo chất lượng bài viết. Bài viết càng nóng, càng được quan tâm thì nhuận bút càng cao (chính xác do được thưởng thêm nên cao). Ngoài ra, khi có nhiều bài báo xuất sắc, các teen còn có cơ hội thử sức với những vai trò và vị trí cao hơn trong tòa soạn báo nữa ấy.

Như cậu bạn tên Thanh Hải, 17 tuổi, chỉ sau 3 tháng chăm chỉ miệt mài với công việc của một cộng tác viên, cậu đã dành dụm đủ tiền để tự tổ chức một cái sinh nhật cực ổn và đáng nhớ cùng bạn bè. Ai cũng trầm trồ khi cậu công tử 17 tuổi không xin gia đình 1 đồng khi tổ chức buổi sinh nhật này.

Phần thưởng lớn nhất của một nhà báo, hay 1 CTV giỏi không chỉ là số tiền mà teen kiếm được còn là danh tiếng của teen trong nghề, và những cơ hội thử sức nghề nghiệp mới. Ở lứa tuổi đi học mà có điều kiện để phát triển nghề nghiệp và định hướng cho tương lai thì thật tuyệt vời nhỉ?

Rèn luyện tính cách

Khoảng thời gian mới trở thành CTV, các teen chắc chắn sẽ phải thật cần mẫn và chăm chỉ, đòi hỏi cái tâm. Tất cả những thông tin để viết bài đều tự mình đi tìm hiểu, chụp hình, viết bài, làm sao gởi đi cho kịp để bài báo còn nóng. Thế nhưng những bài viết ban đầu của các teen thường vấp phải nhiều lỗi, nên có khi teen viết nhưng không lên trang, lên bài. Đặc biệt, những thông tin nóng thì cần được bí-mật hoàn toàn. Nó cũng giúp teen tập tính kiên trì và khả năng giữ bí mật cực tốt.

Thảo Anh (CTV của một tờ báo online) cho biết: “Công việc CTV báo chí giúp mình cẩn thận hơn. Có thể nói là… cẩn thận đến từng vần, từng chữ. Như khi mình viết một bài phóng sự chẳng hạn. Nếu mình viết sai, dù chỉ 1 câu từ, cũng có thể khiến người đọc hiểu sai ý người viết, nên tất cả mình đều trau chuốt từng li, từng tí một”.

Kiên trì, nhẫn nại, chăm chỉ, phản ứng tình huống nhanh, giữ bí mật tốt là những tính cách chính mà part-time này sẽ đem lại cho các bạn đấy. Vừa kiếm được tiền tiêu vặt, vừa tạo được cho chính mình những cơ hội nghề nghiệp, lại rèn luyện được tính cách của bản thân thì thật ý nghĩa phải không nào? Vậy các teen nhà mình còn chờ gì nữa mà không thử sức với part-time này nhỉ?
Chia sẻ

Bình luận

  • Tin mới trong ngày