Con gái, xin đừng yếu đuối trước những kẻ bạo hành!

virgil...@gmail.com, Theo Trí Thức Trẻ 10:06 06/06/2014

Hãy học cách yêu thương mình trước khi nhìn tới những giọt nước mắt hay lời cầu xin của kẻ bạo hành đáng ghê sợ.

Hôm qua, sự việc một nữ sinh bị bạn trai đánh đến gương mặt biến dạng đã lại khiến cho cộng đồng mạng một lần nữa nhói lòng trước những hành động bạo hành của các đấng mày râu. Nhưng bên cạnh đó, ý kiến bàn luận về sự yếu đuối, nhẹ dạ của các cô gái cũng trở thành tâm điểm của sự tranh cãi, bàn luận. Chúng tôi xin đăng tải bức thư của một độc giả xin giấu tên gửi về, chia sẻ những quan điểm về vấn đề đang rất nóng này!

----

Tôi vẫn thường nghĩ, chuyện bạo hành phụ nữ chỉ xảy ra ở thời bố mẹ chúng ta, thậm chí là trước đấy nữa. Tư tưởng phong kiến, gia trưởng, trọng nam khinh nữ dường như không có chỗ đứng trong xã hội hiện đại bây giờ. Ấy thế mà tôi đã lầm, chuyện bạo hành đó dường như đã trở thành một mầm bệnh ung thư đã di căn, chỉ tạm thời biến mất, chờ cơ hội sẽ lại xuất hiện để khiến chúng ta choáng váng, bàng hoàng vì chúng.

Tôi còn nhớ, ngày xưa, chỉ đọc báo thôi đã thấy sự đau đớn, ghê rợn của bạo hành phụ nữ, nhất là những phụ nữ sống ở các vùng quê xa xôi, hẻo lánh. Khi đó, họ bị hành hạ không chỉ về thể xác mà còn là tinh thần. Chỉ nguyên những câu chữ trong bài viết, miêu tả lại những vết thương thôi cũng đã đủ khiến tôi thấy run người. Tôi không hiểu, vì lý gì mà chúng ta có thể vung tay lên đánh một người yếu đuối hơn mình? Nhất là khi người ấy lại từng là người mình yêu thương và muốn chở che?

Bẵng đi một thời gian, các phong trào ủng hộ phụ nữ được tổ chức rầm rộ khắp đường làng ngõ xóm. Tôi không dám chắc là chuyện bạo hành đã chấm dứt, nhưng rõ ràng thay vì cái nhìn bàng quan như ngày trước, bây giờ nhận thức của chúng ta đã hoàn toàn thay đổi về chuyện bạo hành. Chúng ta đã nheo mày khinh bỉ những kẻ dùng nắm đấm để trấn áp phụ nữ, đã biết phẫn nộ trước những bài viết về bạo hành. 

Những tưởng, sự tiến bộ trong suy nghĩ sẽ khiến bạo hành biến mất, ít nhất là ở trong cộng đồng các bạn trẻ, ấy thế nhưng hình như tôi đã nghĩ nhầm, mầm bệnh đó đã kịp di căn vào một bộ phận không nhỏ các chàng trai hiện đại. Và buồn hơn, đó là sự cam chịu, nhịn nhục mà biết bao thế hệ phụ nữ đã cố gắng xóa bỏ, vẫn còn tồn tại trong rất nhiều cô gái thời nay. 

(Ảnh minh họa)

Mới hôm qua thôi, hình ảnh một cô gái xinh đẹp bị bạn trai mình đánh thậm tệ, sưng vều cả mặt - được chia sẻ ầm ĩ trên mạng khiến ai trong chúng ta cũng cảm thấy đăng đắng trong lòng. Chẳng phải là bạn thân, chẳng phải là em hay chị gái, ấy thế nhưng nhìn một cô gái yếu đuối nhường ấy gánh chịu những cú đánh mà có lẽ đến một cậu con trai khỏe mạnh cũng thấy đau, ai mà không thấy xót xa thay. Tất cả những ai nhìn thấy, đều hướng sự khinh bỉ nhất vào chàng trai kia, tất nhiên. Một người đàn ông đích thực không thể nào, và cũng sẽ không bao giờ dùng nắm đấm để bao biện cho sự yếu đuối của mình.

Thế nhưng, câu chuyện lần này lại khiến tôi có thêm một suy nghĩ: Liệu rằng các bạn gái đã thực sự biết cách bảo vệ và yêu thương chính mình? Ý tôi là, tất nhiên, những tên vũ phu mới là kẻ đáng trách nhất. Nhưng liệu có bao giờ, con gái mềm lòng trước họ? Tôi đã nhìn thấy rất nhiều cô gái, chỉ vì nhìn thấy những giọt nước mắt cá sấu, những lời hối lỗi ủy mị và đủ lời hứa hẹn... đã nhắm mắt "làm liều", tha thứ cho tên vũ phu và tiếp tục yêu hắn. Nhưng liệu như thế có đúng? Đồng ý rằng trái tim con gái rất nhạy cảm, con gái cũng có lòng bao dung rộng lớn và cũng dễ mềm lòng, nhưng liệu mềm lòng với những kẻ như vậy có đáng? Bao dung với họ có công bằng? Và cho họ cơ hội thứ 2 để được sửa sai, và cũng đặt mình vào cơ hội thứ 2 để lại tiếp tục đau đớn? Có nên không con gái?

Bởi lẽ, trong tất cả các tội thì vũ phu chính là cái tội thể hiện sự yếu hèn, bất lực nhất của một gã đàn ông. Vậy thì con gái còn tha thiết gì nữa khi người mình yêu thương lộ rõ nguyên hình là một kẻ yếu đuối? Con gái là để yêu, vậy tại sao bạn còn cho cái kẻ không học nổi cách trân trọng bạn một cơ hội thứ 2? Biết bao nhiêu thế hệ trước chúng ta đã chịu nhiều tủi nhục vì sự thờ ơ của xã hội, vì những định kiến nặng nề mà người phụ nữ phải gánh vác. Vậy thì cớ gì, bạn phải tiếp tục lội xuống vũng bùn đấy, trong khi có rất nhiều sự thương yêu và cảm thông của những người xung quanh và chẳng có gánh nặng nào về phẩm giá khiến bạn phải lo lắng khi rời xa người đàn ông của mình. Hơn ai hết, bạn cần phải hiểu rõ giá trị của một người con gái, đừng lãng phí thời gian và những giọt nước mắt của mình cho những kẻ không xứng đáng. Sẽ còn có rất nhiều người khác đang chờ bạn ở phía sau của con đường, những người thật sự biết tới giá trị của bạn và sẽ trân trọng bạn bằng cả trái tim mình.

Vậy thì, các cô gái dù đã hay đang yêu phải một kẻ vũ phu, hãy dũng cảm và học cách yêu bản thân mình trước, bởi lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc nếu bản thân bạn bị đọa đày bởi một tình yêu độc hại. 
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • iPhone 11 Lock giá rẻ tràn về Việt Nam, nhưng tại sao bạn không nên mua?

    Chỉ với 13 triệu đồng đã có thể sở hữu một chiếc iPhone 11 Lock, nhưng tại sao người dùng lại không nên ham rẻ?
  • Đọc thêm