Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh

Bít Tất; Ảnh/clip: Andy Trần, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 04/06/2013

Và tuy chỉ mới học Bartender được gần 3 năm, nhưng Cao Văn Quang đã đạt được khá nhiều giải thưởng trong lẫn ngoài nước.

Hiện Quang còn đang là giảng viên trẻ tại một trường đào tạo nghề tại TP. HCM, là ông chủ của một quán nước chuyên về trà Thái do Quang tự pha chế. Nhưng để đạt được những thành công như hiện tại, có lẽ Quang phải cám ơn… ly nước chanh do mình tự pha vào 3 năm về trước.

Profile

Họ và tên: Cao Văn Quang

D.O.B: 27/09/1991

Sở thích: Xem phim, nghe nhạc.

Từng làm việc tại: Khách sạn Movenpick, Sheraton, Caravelle,...

Hiện đang làm tại: Nhà hàng Koh Thái, Giảng viên Bartender tại trường Đào tạo nghề.

Thành tích:

- Giải Nhất Bartender Bình Thuận (2010)

- Giải Nhất Bar Pro Vietnam (2012)

- Giải Tư Bar Pro châu Á (2012)

- Giải Nhất Malaysia Bartender mở rộng 2013


Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 1

Chào Quang, nghề Bartender đã không còn quá mới và thu hút. Vậy nguyên nhân gì lại khiến bạn chọn học nó?

Ngày xưa mình chọn học Bartender một cách cực kỳ ngẫu nhiên, không hề biết trước hay nghiên cứu như đại đa số các bạn khác.

Mình nhớ có một hôm mẹ muốn uống nước chanh nên nhờ mình pha giúp. Uống vài hớp rồi mẹ chợt nói vui là: “Uống ngon lắm con ơi, sao không đi học pha chế thử đi, trông cũng có khiếu đấy”. Lúc đó nghe xong mình cũng chỉ ậm ừ rồi cho qua. Nhưng trùng hợp là thời điểm đó mình đang cảm giác chán ngán với chuyên ngành Tài chính Ngân hàng đang học, do không tìm được sự thích thú trong môn đó. Dần dần thấy mẹ ủng hộ nhiều quá nên mình quyết định theo học pha chế thử cho biết. Dù được hay không thì ít ra mình cũng biết thêm một nghề mới. Đến giờ mình cũng không ngờ từ chuyện học thử đó đã kéo dài gần 3 năm. Mình hay nói với mọi người đó âu cũng là cái duyên.

Văn Quang trình diễn vài kỹ thuật biểu diễn của mình.

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 2

Nguyên nhân gì đã giúp Quang theo đuổi Bartender suốt 3 năm?

Học được một thời gian tự nhiên mình thấy hứng thú hẳn. Công việc pha chế làm mình cảm giác cái gì cũng hay, sáng tạo và lúc nào cũng hoạt động liên tục, đặc biệt môi trường làm việc cũng rất sôi động. Nó không khô khan và lúc nào cũng ngồi lẩm nhẩm, tính toán với mấy con số như môn Tài chính Ngân hàng trước đây mình chọn.

Lâu lâu mình ngồi nghĩ lại, thấy cũng có chút hối tiếc cho 1 năm chọn sai nghề (Cười).

Bartender không chỉ là pha chế mà còn biểu diễn tung hứng chai nữa. Lúc mới học Quang có gặp khó khăn với nó không?

Mình chuyên về Bartender biểu diễn, nhớ lúc mới học “khó trần ai” luôn. Lúc đó mình phải học cách tung chai, hứng chai giống như diễn xiếc vậy. Thời gian đầu chưa quen nên cứ hay bị thương ở cánh tay, vai, làm bể chai thì nhiều đến nỗi chất như núi! Nhưng không hiểu sao tập khó thế mà mình chưa bao giờ thấy chán nản. Chỉ thấy càng tập càng hứng thú và vui hơn thôi. Đó cũng là cách mà mình lấy cảm hứng để sáng tạo ra nhiều loại cocktail mới lạ.

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 3
Dù có kinh nghiệm nhưng Quang nói rằng mình vẫn cảm thấy run mỗi khi đi trình diễn.

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 4
Quang từng làm bể không biết bao nhiêu chai lúc luyện tập.

Bartender có lượng người học không ít, nhưng để thành công với nó thật sự cũng không dễ dàng gì. Quang có cách nào để vào nghề lâu và đạt được nhiều giải thưởng như thế?

Bạn nói cũng có phần đúng, nhưng không hẳn là quá khó để thành công. Môi trường vào nghề cho các Bartender rất nhiều, nào là nhà hàng, quán bar, khách sạn,… cốt lõi là của ai tốt hơn thôi.

Mà để vào làm ở nơi cao cấp, lương cao thì người quản lý luôn thích một Bartender có kinh nghiệm, đạt nhiều giải thưởng. Vì thế việc mình đi thi ngoài để thử thách bản thân ra thì còn là cách mà các bartender khác muốn bổ sung vào bản CV đẹp của mình.

Clip Quang đang trình diễn tại cuộc thi Bar Pro 2013.

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 5

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 6
Quang có thể tung được tối đa 4 chai cùng một lúc khi pha chế.

Nói về môi trường thì công việc này cũng khá phức tạp đúng không?

Cũng không hẳn! Vì Bartender chủ yếu là đứng ở quầy pha chế làm việc, ít được tiếp xúc với khách nên những chuyện phức tạp chẳng mấy khi xảy ra. Như mình thì đi làm từ lúc 4h chiều đến 11h tối là về nhà ngay lập tức, nên thật sự cũng phụ thuộc vào bạn như thế nào. Bù lại sự cạnh tranh, ganh đua giữa các Bartender với nhau rất gắt gao. Nếu bạn đã lâu không cho ra những món cocktail mới hay bị "lục nghề" biểu diễn do không luyện tập thường xuyên thì rất dễ bị "out".

Quang đã từng làm việc ở rất nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp trong thành phố. Vậy tại sao bạn vẫn bỏ để mở quán nước nhỏ, không được nhiều người biết đến?

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 7
Chàng Bartender bên quầy nước nhỏ của mình.

Làm ở những chỗ đó dù tốt cách mấy thì cũng chỉ là làm công mà thôi. Chẳng thà quán mình nhỏ, đơn sơ nhưng mình được làm chủ và có quyền quyết định.

Quán trà Thái mà mình vừa mở chỉ là góp vốn cùng 1 đứa bạn mở chung. Do mình còn phải làm việc ở nhà hàng về khá muộn, nên phải có người giúp điều phối. Tuy nhiên điều mà mình vui nhất đó là các loại thức uống tại quán đều do mình tự pha chế, tự sáng tạo không ở đâu có. Đa số khách hàng tới quán lần đầu đều rất thích và phản hồi tốt. Nên mình rất vui và cảm thấy hài lòng với những gì đã có được ở hiện tại.

Cám ơn Quang và chúc bạn sẽ luôn thành công với những gì đã chọn.

Những hình ảnh khác của chàng Bartender điển trai Cao Văn Quang.

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 8

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 9

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 10

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 11

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 12

Chàng Bartender bỏ nhà hàng 5 sao về mở quán... trà chanh 13