thử nghiệm giao diện bài đọc mới

Bún cá 15K ở Nha Trang

Bài và ảnh: Zano, Theo 10:00 03/07/2010

Nếu như một tô bún tương tự ở Hà Nội hay Sài Gòn không dưới 20K thì bún cá đặc sản của Nha Trang chỉ có 15K thôi nhé.

Để chứng minh cho câu nói lần trước về việc Nha Trang là một thành phố du lịch có văn hóa ẩm thực hơi bị hoành tráng, bài kì này tớ sẽ dẫn các bạn tìm hiểu thêm một món bún nữa tương tự như bún sứa nhưng dễ ăn hơn và đỡ sợ hơn, đó là món bún cá Nha Trang. Một món ngon đến mức không ai đã một lần đến đây mà không biết, không thưởng thức.


Với những tô bún nhiều đồ tương tự, không đâu có giá 15K như Nha Trang nhé

Không như tên gọi của nó, bún cá hoàn toàn không có cá tươi (như bún sứa) mà chỉ toàn các loại chả cá đủ thành phần, như là cá mối, cá thu, cá chồng, cá cờ… Theo lời chị chủ quán nơi tớ đến tham khảo thì do đây là vùng biển nên việc có được những chú cá tươi rói để nạo lấy thịt làm nên những loại chả cá ngon thật sự không có gì là quá khó cả. Chả cá sau khi được quết thịt, nêm gia vị và chiên lên sẽ có màu vàng nâu bắt mắt và mùi thơm của cá chiên thơm nức lòng người. Ở một số hàng quán như chỗ tớ ăn thì chả cá còn được làm theo dạng hấp, khác chút với chả cá chiên, chả cá hấp được cho thêm một ít thành phần phụ là nấm mèo xắt nhuyễn và đặc biệt là màu vàng trên bề mặt chả được chế biến từ lòng đỏ trứng vịt, rất bắt mắt. Tuy nhiên, theo vị giác của tớ thì dù là chiên hay hấp, chả cá trong món bún cá Nha Trang đều có chung một hương vị là ngọt thịt, dai và đậm đà mùi biển…
Ngon đừng hỏi... chẹp chẹp...

Vẫn với công thức nấu nước dùng của đa số dân miền biển, các hàng bún cá đều chỉ sử dụng cá tươi để hầm lấy nước ngọt chứ ít khi dùng đến xương heo như các khu vực khác. Hương vị quan trọng mà một tô bún cá đem lại cho người ăn là nước dùng ngọt vị cá có màu vàng óng và cái thơm nồng của một ít nước mắm đặc sản Nha Trang. Muốn một bát bún cá ngon hơn, bạn đừng nên vội thưởng thức nó ngay khi người bán đem ra, mà hãy dành thêm một phút nêm nếm cho nó: một ít ớt xay, một ít mắm tôm... để có một tô bún cá thơm ngon, nồng nồng vị cay và mang đầy màu sắc biển cả.

Ở bất kì quán bún cá nào cũng sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn một dĩa rau thập cẩm cho riêng mỗi bát bún. Cái khác của rau ăn kèm ở Nha Trang nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung là tất cả đều được cắt nhuyễn và trộn đều như thế này đây… Trông rất hấp dẫn phải không các bạn?


Đĩa rau tươi ngon lúc nào cũng là niềm cảm hứng vô tận khi thưởng thức món bún cá

Theo như chỉ dẫn của một số dân sành ăn là người bản địa, chúng tớ đã đến ăn thử một số quán cũ, lâu năm và cả một số quán mới mở nhưng lấy lòng được nhiều khách. Ví dụ như quán Cửa bé, một quán được xem là nguồn gốc của món bún cá và cửa cũng là cảng cá, quán ở 226 Trần Quý Cáp, quán ở ngay trước chùa, đường Phương Sài với nước lèo rất ngon. Quán Mịn ở đường Bạch Đằng thì ngược lại có chả cá cực ngon, hoặc bún cá Cây Bàng hay bún cá số 6 Hàn huyên cũng là những lựa chọn thú vị cho những ai muốn thưởng thức món ngon Nha Trang này.

Chia sẻ

Bình luận

  • Tin mới trong ngày