Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam

Bít Tất; Ảnh: Anh Kiệt, BTCCC, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 18/03/2013

Tuy chỉ là người bán thịt bò ở chợ, nhưng anh Tuấn Anh đã khiến cả 3 vị giám khảo khó tính trong chương trình MasterChef phải tán thưởng bởi món thịt bò nướng sương mù do anh tự chế.

Sau tập đầu tiên của cuộc thi MasterChef phiên bản Việt Nam được trình chiếu, chương trình mang tầm cỡ quốc tế này đã khiến nhiều người cảm thấy khá hài lòng và không phí thời gian chờ đợi. Bởi chương trình đã quy tụ được bộ 3 giám khảo có trình độ chuyên môn về ẩm thực cao lẫn uy tín của Việt Nam, cùng dàn thí sinh tuy nghiệp dư nhưng họ đều có khả năng mang đến những món ăn tuyệt vời, khiến cả 3 vị giám khảo khó tính phải thán phục và làm người xem không khỏi bất ngờ.

Tuy nhiên trong tập đầu tiên, đã có 1 thí sinh duy nhất khiến vị nữ giám khảo nổi tiếng là người có vị giác tuyệt vời trong giới ẩm thực Việt – Thạc sĩ, kiêm bếp trưởng Phan Tôn Tịnh Hải phải xúc động và tán thưởng: “Em chinh phục tôi bởi sự thành thật, tâm huyết và rất trong sáng. Đặc biệt em còn biết phấn đấu để thay đổi cuộc sống của mình...”. 

Thí sinh đặc biệt này chính là anh Phạm Lâm Quang Tuấn Anh (27 tuổi). Tuy chỉ là người bán thịt bò ở chợ An Đông, TPHCM, nhưng anh đã cố gắng vượt qua hàng nghìn thí sinh khác, để nhận “tấm vé” trắng bước vào vòng thử thách gian nan, và để tìm cơ hội trở thành Vua bếp với món thịt bò tự chế của mình. 

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 1
Phạm Lâm Quang Tuấn Anh với món thịt bò nướng sương mù trong tập đầu tiên tại MasterChef.

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 2
Anh nhận được lời chúc mừng từ ban giám khảo khi trở thành 1 trong số 9 thí sinh đầu tiên lấy được "tấm vé" trắng.

Vòng thi của chàng trai bán thịt bò - Phạm Lâm Quang Tuấn Anh (từ: 42:36').

Profile

Họ và tên: Phạm Lâm Quang Tuấn Anh

D.O.B: 24/05/1986

Công việc hiện tại: Kinh doanh thực phẩm (Thịt bò) tại chợ An Đông, TPHCM.


Chúng tôi hẹn anh vào một buổi chiều, khi anh vừa mới bắt đầu dọn hàng tại sạp thịt ở chợ An Đông, quận 5. Vừa vào đến sạp, các tiểu thương trong khu vực này liền xôn xao, vui vẻ khi nhìn thấy anh. 

Không muốn cản trở việc kinh doanh, nên chúng tôi tranh thủ vừa xem anh bán hàng, vừa nói chuyện.

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 3

Từ lúc giành được chiếc tạp dề, có vẻ bà con trong khu chợ này đều xôn xao và hãnh diện về anh nhỉ?

(Anh cười) Ai ở ngoài chợ cũng chúc mừng và động viên mình. Không chỉ vậy mà mấy vị khách hàng quen thuộc xem xong chương trình cũng mừng thay, rồi bảo phải cố mà giành chiến thắng, nên mỗi ngày ra chợ là mình có cảm giác tốt hơn hẳn. Với hình như từ lúc có được chiếc tạp dề mà gia đình của mình buôn bán đắt khách hơn, cải thiện rõ rệt so với trước đây.

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 4

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 5
Sạp thịt gia truyền của gia đình anh Tuấn Anh.

Nhận được nhiều sự ủng hộ như thế, anh có cảm thấy vòng đua sắp tới của mình sẽ áp lực hơn?

Mình cảm thấy đây chỉ mới là thành tích đầu tiên để bước vào nghề bếp. Còn vào vòng sau, dù kết quả có như thế nào thì mình vẫn sẽ cố gắng hết sức trong việc kinh doanh thịt bò, lẫn nghề bếp mà trước nay luôn hằng theo đuổi.

Vì sao anh quyết định chọn MasterChef làm điểm bắt đầu cho nghiệp bếp của mình?

Trước đây mình đã từng xem chương trình MasterChef của Mỹ và Úc. Mình liền bị ấn tượng mạnh bởi sự hồi hộp, gây cấn lẫn tính chuyên nghiệp từ cuộc thi này mang lại. Đặc biệt là cuộc thi này không giới hạn tuổi tác, nghề nghiệp, nên khi nghe được tin Việt Nam cũng sẽ tổ chức, mình liền quyết định đăng ký tham gia.

Trong 3 vị giám khảo, anh thấy ai là người khó làm được món ăn có thể khiến họ hài lòng nhất?

Theo mình thì chú Hoàng Khải là người khó tính nhất. Chú luôn để ý món ăn cực kỳ tỉ mĩ từ hình thức bên ngoài cho đến tận chất lượng bên trong. Chú cũng là người điều hành rất nhiều nhà hàng cao cấp, nên chắc chắn vị giác và cách nhìn nhận món ăn của chú ấy không như người bình thường.

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 6

Anh đã thực hiện món ăn gì để đánh bại hàng nghìn thí sinh khác và được vào vòng đối mặt với ban giám khảo?

Mình đã làm món đậu hũ trứng chiên. Khi thực hiện, mình hoàn toàn không sử dụng một loại gia vị nào. Bởi mình muốn ban giám khảo sẽ nếm được hương vị thuần khiết nhất của món ăn. Mình rất tự tin, vì vị thơm và ngậy của trứng đã đủ làm tăng sức hấp dẫn cho miếng đậu hũ bình thường.

Nhưng lúc đầu mình cứ tưởng đâu lần này bản thân đã quá tự tin, vì lúc cuối nhận được thông báo thua cuộc. Đến khi vừa về tới nhà, ban tổ chức đã liên lạc lại với mình bảo rằng trong quá trình chấm điểm với giám khảo đã xảy ra nhầm lẫn. Cuối cùng họ xin lỗi và chúc mừng mình đã được tiếp tục vào vòng đối mặt. Đó thật sự là một cảm xúc rất khó tả.

Từ món đậu hũ không gia vị, tại sao anh lại chọn làm thịt bò nướng khá đậm đà làm món ăn quyết định chủ chốt để mang về chiếc tạp dề cho mình?

Món thịt bò nướng sương mù này có một kỷ niệm rất đẹp giữa mình với người vợ sắp cưới. Vào đêm Noel, mình thường làm món này để ăn cùng cô ấy, nên mình muốn món thịt bò này sẽ là cầu nối thực hiện ước mơ và tương lai của 2 đứa.

Cũng chính vì nó quá đặc biệt, nên trong quá trình thực hiện mình đã cố gắng đặt hết tình cảm vào trong đó. Không ngờ cuối cùng mình lại được cả 3 sự đồng ý của giám khảo. Hôm ấy vợ sắp cưới của mình cũng đến trường quay cổ vũ, chúng tôi ôm chầm lấy nhau khi nghe được quyết định từ ban giám khảo. Vậy là ước mơ của tôi đã vươn tới gần hơn.

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 7

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 8
Hình ảnh anh Tuấn Anh chạy về cánh cửa, rồi ôm chầm lấy người vợ sắp cưới của mình sau khi được vào vòng trong đã khiến nhiều người hạnh phúc và cảm động lây.

Nhưng món ăn này vẫn chưa được gọi là hoàn hảo vì cuối cùng, giám khảo Hoàng Khải nhận xét phần thịt bò hơi cứng và cách bày trí chưa khiến ông ấy hài lòng. 

Mình rất đồng ý với lời nhận xét của chú Khải. Mình muốn để nguyên miếng thịt bò như thế, không dùng đồ đập để nó mềm lại, vì muốn khi ăn vào độ tươi ngon của thịt sẽ hòa với gia vị tuyệt vời hơn, thành ra miếng bò hơi cứng! Về phần trang trí thì... thật sự chẳng đẹp mắt tý nào cả.

Việc kinh doanh thịt bò của anh bắt đầu từ khi nào?

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 9

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 10
 Những buổi buôn bán ở chợ thế này không ngờ lại giúp anh bén duyên với bếp núc.

Đây là nghề gia truyền của gia đình, nên từ nhỏ mình đã ra chợ phụ bố mẹ trông nom. Giờ là kế nghiệp! Nó là miếng cơm, manh áo của cả gia đình mình, nên mình rất trân trọng nó.

Hàng ngày cứ 8 giờ sáng là mình phải đi giao thịt bò cho khách, chiều rãnh thì ra ngồi bán phụ mẹ. Hôm nào mua may bán đắt mình được nghỉ sớm, còn không thì cũng phải tối muộn mới dọn hàng về.

Trong bữa cơm thường ngày của gia đình có phải anh là người xuống bếp?

Thường mẹ là đầu bếp chính của gia đình, mình chỉ là bếp phụ nhặt rau, chuẩn bị đồ đạc hay nghe “bếp trưởng” chỉ huy gì thì làm đó (cười). Đến cuối tuần mình mới có cơ hội trổ tài nấu nướng, và thỉnh thoảng còn cho ra đời những ý tưởng mới để thể hiện cho gia đình. Trong đó món bò nướng sương mù, cá diêu hồng hấp là những món ăn tương đối thành công được nấu theo phong cách riêng của mình. Từ đó mà mình bắt đầu trở nên yêu nấu ăn hơn, đến nay là hơn 1 năm.

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 11

Anh chàng bán thịt bò và mơ ước trở thành Vua đầu bếp Việt Nam 12
Anh Tuấn Anh bên vị "bếp trưởng" của gia đình.

Vậy chắc hẳn mẹ là người khiến anh chịu sự ảnh hưởng về nấu nướng nhiều nhất?

Tuy mẹ là người hay nấu ăn cho gia đình, nhưng mình lại chịu sự ảnh hưởng từ khẩu vị của ba. Ba không hay nấu ăn, nhưng những món ba nấu thì theo mình có hương vị rất ngon và vừa miệng.

Ước mơ sau này của anh là gì nếu trở thành Vua bếp?

Chắc chắn mình sẽ mở một quán ăn nho nhỏ mang tên mình (cười).

Cám ơn anh đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này. Chúc anh sẽ thật thành công ở vòng thi tiếp theo.