“Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất đứng trước kỳ tích 8 lần liên tiếp VĐTG

Thành Đạt, Theo Trí Thức Trẻ 22:10 05/05/2018

Lần đầu tiên thi đấu tại châu Mỹ, "độc cô cầu bại" của làng Muay Việt Nguyễn Trần Duy Nhất khát khao giành được chức vô địch thứ 8 liên tiếp.

 “Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất đứng trước kỳ tích 8 lần liên tiếp VĐTG - Ảnh 1.

Ngày 9/5 tới, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất cùng các thành viên trong đội tuyển Muay Việt Nam sẽ lên đường sang Mexico tham dự giải vô địch Muay thế giới 2018. Khác với mọi năm, giải đấu năm nay không tổ chức tại châu Á mà lần đầu tiên sẽ đến với khu vực châu Mỹ.

Sự khác biệt về thời tiết chính là vấn đề đáng lo ngại với các tay đấm của Việt Nam, trong đó có Nguyễn Trần Duy Nhất. Tuy nhiên, võ sĩ sinh năm 1989 vẫn tự tin và sẵn sàng cho lần chinh phục vinh quang cao nhất nơi xứ người.

Tự tin bảo vệ ngôi vương

Theo chia sẻ của Duy Nhất, toàn đội đã có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ đầu năm bằng chuyến tập huấn dài hạn. Với cá nhân Nhất, anh cũng có được kỳ tập huấn riêng cho bản thân, đó là việc tham gia giải đấu liên hoan võ thuật quốc tế tổ chức ở Thái Lan vào tháng 3. Tại giải này, "độc cô cầu bại" của Việt Nam đã hạ đối thủ nước chủ nhà để bước lên ngôi vô địch đầy thuyết phục.

Nói về việc chuẩn bị cho giải đấu quan trọng nhất trong năm 2018, Duy Nhất chia sẻ: "Sắp tới sẽ là lần đầu tiên tôi và đồng đội sang thi đấu ở xứ lạnh như Mexico. Bản thân tôi cũng không biết thời tiết bên đó như thế nào, vì thế đội đã có chuyến tập huấn tại Đà Lạt để làm quen với khí hậu lạnh.

Nhất đã thi đấu nhiều nên tâm lý cũng ổn định hơn. Hiện tại, tôi chỉ tự tập luyện là chính mà không cần đến HLV. Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, Nhất đã đảm bảo đầy đủ thể lực và sự tự tin để bước vào cuộc chiến lớn nhất trong năm nay".

 “Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất đứng trước kỳ tích 8 lần liên tiếp VĐTG - Ảnh 2.

Nguyễn Trần Duy Nhất chăm chỉ tập luyện.

Từng 7 lần liên tiếp lên ngôi ở đấu trường thế giới, vì thế áp lực bảo vệ tấm HCV đó càng lớn hơn. Nguyễn Trần Duy Nhất cũng không phủ nhận điều này. Anh cho rằng: "Đã vô địch 7 lần thì quyết tâm lần này sẽ càng cao hơn.

Bản thân phải duy trì chế độ tập luyện liên tục thì mới giữ phong độ ổn định. Áp lực thì tất nhiên là có, rất nhiều nữa là khác vì qua mỗi năm, các võ sĩ nước ngoài đều có sự chuẩn bị tốt, họ cũng nhăm nhe muốn chiến thắng để cướp ngôi của mình.

Mặc dù vậy, khi bước lên đài thì Nhất không quan trọng là đối thủ nào, mình phải đánh hết sức, phải tập trung tinh thần, không chủ quan và đặc biệt là phải giữ được niềm tin của mình để bảo vệ chức vô địch".

Vô địch nhiều nhưng không "chán"...

Theo đánh giá của Duy Nhất, vì năm nay giải đấu được tổ chức ở Mexico nên sẽ có nhiều võ sĩ châu Âu, châu Mỹ tham dự. Các võ sĩ châu Á sẽ tham gia hạn chế hơn. Khi đó, trong lối đánh cũng sẽ có sự khác biệt giữa hai trường phái võ thuật phương Đông – phương Tây.

"Độc cô cầu bại" làng Muay Việt lý giải: "Các võ sĩ châu Á sử dụng lối đánh khá giống với mình, đó là thiên về sử dụng cùi chỏ, gối nhiều hơn.

Nhưng khi qua Mexico thì họ đa số đánh theo lối Kickboxing, nhất là các võ sĩ châu Âu. Đó cũng là điểm đáng lưu ý mà mình không thể lường trước được. Vì thế, Nhất và đồng đội cũng đã tập theo một chế độ riêng để chuyển sang đánh theo lối Kickboxing hay K-1. Tuy nhiên, chỉ khi bước lên sàn đấu thì mới xem được đối thủ đánh như thế nào".

 “Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất đứng trước kỳ tích 8 lần liên tiếp VĐTG - Ảnh 3.

Bộ sưu tập danh hiệu của Nguyễn Trần Duy Nhất.

Với Nguyễn Trần Duy Nhất, võ thuật là đam mê, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Anh luôn quan niệm, dù là giải đấu lớn hay nhỏ nhưng một khi đã bước lên sàn đài thì phải chiến hết mình để người xem không cảm thấy hụt hẫng.

Vì thế, khi đã giành đến 7 chức vô địch thế giới liên tiếp, cùng vô số những danh hiệu khác thì Duy Nhất vẫn không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

"Sàn đài là nơi thể hiện hết công sức mình khổ luyện. Mỗi năm sẽ có nhiều võ sĩ giỏi hơn, ai cũng muốn cướp ngôi vô địch, họ sẽ đánh rất quyết liệt. Vì thế bản thân mình càng phải đặt quyết tâm cao hơn để bảo vệ chức vô địch.

Mỗi danh hiệu là cả một thành quả, nó bổ sung thêm vào bộ sưu tập thành tích cá nhân. Với Nhất, vô địch 7 lần, 8 lần hay bao nhiêu nữa thì cũng không bao giờ chán vì đó là đam mê", Duy Nhất trải lòng.

"Đấu nghiệp dư khắc nghiệt hơn chuyên nghiệp"

Đó là góc nhìn cá nhân của Nguyễn Trần Duy Nhất khi được hỏi về ý định "có bao giờ muốn chuyển từ nghiệp dư (amateur) lên thi đấu chuyên nghiệp"? Võ sĩ quê gốc Quảng Ngãi cho rằng, một vận động viên thì ai cũng muốn bước lên đỉnh cao hơn để thử sức mình.

Nhưng tại Việt Nam, không riêng gì bộ môn Muay mà các môn võ khác cũng có rất ít CLB chuyên nghiệp, kèm theo đó là chưa có nhiều những võ sĩ giỏi nên sự cạnh tranh không thật sự khốc liệt.

Theo Duy Nhất thì đánh nghiệp dư sẽ khốc liệt hơn chuyên nghiệp nhiều. "Ở các giải amateur, các võ sĩ giỏi của hạng cân đó sẽ tập trung lại, cùng nhau thi đấu, đỏi hỏi người võ sĩ phải làm sao giữ được phong độ và thể lực qua từng ngày để đi đến trận cuối cùng và giành chiến thắng. Còn ở chuyên nghiệp, các võ sĩ có thể cáp kèo và đánh trong một trận rồi xong.

Có khi 1 tháng hay thậm chí vài tháng họ mới đánh một trận. Đó là sự khác biệt lớn, một võ sĩ amateur thì họ có thể đánh nghiệp dư và chuyên nghiệp được; nhưng một võ sĩ khi đánh chuyên nghiệp rồi thì hiếm khi nào trở về nghiệp dư", anh cho biết.

 “Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất đứng trước kỳ tích 8 lần liên tiếp VĐTG - Ảnh 4.

VĐTG là câu chuyện không hề đơn giản cho dù là thi đấu nghiệp dư.

Với chia sẻ này của Duy Nhất, có thể nhận thấy rằng để giành được ngôi vô địch thế giới đã khó, và duy trì thành tích đó trong 7 năm liên tiếp thì càng khó hơn. Nguyễn Trần Duy Nhất đích thực đã làm nên kỳ tích cho bộ môn Muay Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Cũng theo Duy Nhất, việc thi đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Anh cho rằng một võ sĩ đánh chuyên nghiệp thì sẽ được nhiều người biết đến, trận đấu sẽ mang lại giá trị cao và thù lao cũng tốt hơn. Nhưng điều đó chỉ ở khía cạnh bản thân chứ không nặng về thành tích.

Riêng đấu amateur, võ sĩ có thể tranh chấp huy chương hoặc danh hiệu để mang vinh quang về cho đất nước. Đó cũng là con đường mà Nguyễn Trần Duy Nhất đã và đang bước đi để làm rạng danh võ Việt trên đấu trường quốc tế.

Đủ bộ sưu tập danh hiệu sẽ giải nghệ

Nguyễn Trần Duy Nhất có lẽ là võ sĩ kỳ lạ nhất trong làng võ Việt Nam khi từng 7 lần vô địch thế giới nhưng chưa bao giờ giành được tấm HCV SEA Games. Đó cũng là niềm mong mỏi và mục tiêu cao nhất mà võ sĩ sinh năm 1989 quyết tâm thực hiện.

Anh nói thêm: "Trong bộ sưu tập hiện giờ của mình chỉ còn thiếu mỗi HCV SEA Games. Sang năm tại Philippines, Nhất đặt quyết tâm sẽ giành được nó.

Sau đó, khi SEA Games 31 được tổ chức ở Việt Nam, Nhất sẽ cống hiến hết sức mình cho người hâm mộ nước nhà. Lúc đó, Nhất cũng đã 34 tuổi rồi, thi đấu xong sẽ giải nghệ và chuyển sang công tác huấn luyện".

Giải vô địch Muay thế giới 2018 diễn ra từ ngày 12/5 – 22/5. Đội tuyển Muay Việt Nam tham dự với 7 thành viên gồm 5 võ sĩ nam và 2 võ sĩ nữ sẽ lên đường vào tối ngày 9/5.

Chia sẻ với phóng viên trước khi Duy Nhất lên đường tham dự giải Muay thế giới 2018, người mẹ Nguyễn Thị Minh Ánh cho biết, bà đã động viên con trai phải tự tin vào bản thân mà đánh hết mình, lên sàn không chỉ dùng tay chân mà phải dùng cả sự thông minh để chiến thắng.

Mẹ Duy Nhất chia sẻ: "Làm mẹ thì ai cũng lo cho con, đấu võ đôi lúc sẽ có chấn thương đổ máu, thậm chí gãy tay, chân.

Nhưng phải quyết liệt như vậy mới là võ thuật. Mặc dù rất thương con, sợ nó sẽ gặp phải chấn thương nhưng tôi vẫn mong muốn Duy Nhất lên đài là phải đánh hết mình, đánh vì để mang niềm tự hào về cho võ thuật nước nhà. Tôi mừng vì có các con nối nghiệp võ của gia đình. Nếu được chọn lại, tôi vẫn hướng cho các con theo con đường võ thuật".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hỗn chiến khiến 3 người bị trọng thương vì tiếng nẹt pô xe trong đêm

    Một hỗn chiến khiến 3 người trọng thương nhập viện cấp cứu chỉ vì tiếng nẹt pô xe lớn.
  • Đọc thêm