Đồ ăn thì phải có tên ngon nhưng người Trung hết chuyện lại gọi món bánh này là "bánh bẩn"

Ngọc Xuân, Theo Helino 22:20 08/08/2019

Trung Quốc hết chuyện rồi lại đặt tên cho món bánh của mình là "bẩn", nhưng điều đó cũng không ngăn thực khách xếp hàng chờ mua.

Ẩm thực Trung Hoa là một nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn nổi tiếng thế giới. Hiện tại, không ai không biết món dim sum trứ danh và mê mẩn các món chè, món trà, món ăn vặt... Tuy nhiên, ẩm thực Trung Hoa cũng còn một số phương diện "khó hiểu" khiến thực khách phải bối rối, tỉ như món bánh "bẩn" này.

Đồ ăn thì phải có tên ngon nhưng người Trung hết chuyện lại gọi món bánh này là bánh bẩn - Ảnh 1.

脏脏包 - Bánh bẩn.

Món bánh này có tên gốc là 脏脏包 (Phiên âm Hán Việt: Tang tang bao), trong đó, "Tang" có nghĩa là "dơ, bẩn" còn "Bao" có nghĩa như bánh bao. Như vậy, dịch ra tên món ăn này là "cái bánh bẩn bẩn". Tưởng tượng, nếu mở tiệm bánh ở Việt Nam mà gọi món ăn là "bẩn bẩn" thì chắc chẳng ai muốn mua cả, nhưng ở Bắc Kinh, đây là món ăn rất được ưa chuộng.

Nghe thì "ghê" thế thôi, nhưng thực ra chiếc bánh này chỉ đơn giản là dạng bánh croissant phủ nhiều lớp sốt socola cả trong lẫn ngoài. Các lớp bánh mỏng, mềm được quyện với kem socola và custard, phủ thêm một lớp bột cacao thật dày bên ngoài. Tuy nhiên, ngoại hình và hương vị, cách làm của chiếc bánh nghe cũng chẳng liên quan gì đến cái tên không được đẹp.

Ấy là cho tới khi bạn ăn thử nó. Do phủ quá nhiều socola nên khi cầm lên, bạn sẽ thấy hai bàn tay mình... đen xì xì. Cắn một miếng, lớp kem bên trong, lớp bột bên ngoài cũng sẽ phủ quanh miệng bạn một vùng đen như nhọ nồi vậy. Dù ăn thế nào, cẩn thận ra sao, bạn vẫn sẽ trông... nhếch nhác vô cùng. Tuy nhiên do vị bánh rất gây nghiện nên việc chịu bẩn một tí cũng không ngăn được các thực khách xếp hàng thật dài để thưởng thức bánh. 

Chỉ cần chạm vào thì tay chân sẽ lấm lem như nghịch bùn vậy!

Do đó, khi ăn, bạn nên mang sẵn một chiếc khăn để ngăn bột cacao bám lên quần áo tinh tươm nhé!

Chiếc bánh này được xuất hiện lần đầu vào năm 2017 tại khu Sanlitun ở Bắc Kinh. Vào lúc nổi tiếng nhất, người ta xếp hàng cả giờ đồng hồ để ăn được chiếc bánh "bẩn bẩn" này. Chính vì lý do này mà nhiều tiệm bánh khắp nơi đã bắt đầu tự chế phiên bản bánh bẩn của riêng mình, trong khi cư dân mạng thì bắt "trend" đăng tải các hình ảnh ăn bánh khiến tay chân và mặt mũi lấm lem.

Cư dân mạng thi nhau đăng tải hình ảnh lấm lem khi ăn bánh bẩn.

Source (Nguồn): The Beijinger