Diễn họa nội thất: Thổi hồn vào những công trình kiến trúc

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 20/12/2017

Nghề diễn họa nội thất có nhiệm vụ mô phỏng công trình kiến trúc bằng những hình ảnh 3D sống động, sắp đặt mọi vật liệu hài hòa trong không gian sống, đem đến làn gió mới cho các sản phẩm thiết kế xây dựng để chúng trở nên mềm mại hơn, không còn khô cứng trên các bản vẽ thi công.

Tái hiện không gian sống qua ngòi bút diễn họa

Sự bùng nổ của thị trường bất động sản đã đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho nghề diễn họa nội thất. Từ các resort cao cấp, căn hộ chung cư cho đến nhà phố đều cần có sự sắp đặt khéo léo của người làm diễn họa nội thất. Diễn họa được xem là khâu cuối cùng của thiết kế nội thất, góp phần làm cho các bản vẽ trở nên sống động hơn thông qua các hình ảnh 3D (bao gồm tĩnh và động), người xem như lạc vào một thế giới ảo với mọi ngóc ngách của công trình đang hiện ra trước mắt.

Diễn họa nội thất: Thổi hồn vào những công trình kiến trúc - Ảnh 1.

Diễn họa nội thất đem lại làn gió mới cho các bản vẽ kiến trúc

Sản phẩm của nghề này có thể là một bức tranh phối cảnh hài hòa về bố cục, đường nét, vật liệu, ánh sáng… thông qua những nét diễn họa tay được tạo nên từ bút kim, chì màu và market. Đó cũng có thể là mô hình thực tế ảo được dựng nên từ các phần mềm kiến trúc chuyên dụng như Autodesk 3ds Max Design, Autodesk AutoCAD, Autodesk Revit… hoặc các giải pháp render siêu thực bằng Mental Ray và V-Ray… Mọi công trình đều trở nên sống động trong tay người diễn họa, khiến người xem dễ dàng cảm nhận được bố cục không gian sống mà mình sẽ ở, làm việc hoặc nghỉ dưỡng, về các vật liệu kiến trúc, thậm chí cả cách sắp đặt nội thất hài hòa với những góc cạnh ánh sáng, sở thích, phong thủy… sao cho phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Những yêu cầu mới của nghề diễn họa nội thất

Theo nhu cầu phát triển chung của công nghệ kỹ thuật số, diễn họa không còn thu mình trong những bản phác thảo tay, bản phối màu mà đã biến thành những bản render sống động và cả những thước phim 3D đa phương tiện. Điều này đặt ra các yêu cầu mới cho ngành xây dựng, kiến trúc công trình và cả dân nội thất, đòi hỏi phải cập nhật những phần mềm mới nhất cũng như thường xuyên nâng cao tay nghề, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng.

Diễn họa nội thất: Thổi hồn vào những công trình kiến trúc - Ảnh 2.

Người họa sĩ diễn họa có thể dễ dàng ghi điểm với khách hàng bằng những bản render sống động

Ngoài ra, lời khuyên dành cho những ai đam mê và muốn theo đuổi nghề Diễn họa Nội thất là bạn nên đầu tư tay nghề cho mình bằng cách theo đuổi những khóa đào tạo bài bản tại các trung tâm đào tạo uy tín. Tại TP. HCM, trong năm 2017, lần đầu tiên ĐH Hoa Sen khai giảng khóa đào tạo diễn họa nội thất với tổng thời lượng đào tạo 6 tháng. Khóa học nằm trong nhóm thiết kế Creative Series 2017, do các giảng viên là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong nghề trực tiếp giảng dạy. Bên cạnh việc cung cấp những kiến thức liên quan đến nghề, khóa học còn hướng dẫn sử dụng những phần mềm mới nhất để các bạn sinh viên sử dụng thành thục khi theo đuổi ngành nghề này.

Đặc biệt, tham gia mini game vui nhộn mang tên “Giải cứu ông già Noel” tại www.upskill.vn, người chơi có cơ nhận ưu đãi khuyến học hấp dẫn từ 10% đến 50% học phí khóa học diễn họa nội thất. Thông tin chi tiết về chương trình, liên hệ hotline 0906.800.096.

Các tố chất cần thiết của người diễn họa nội thất:

Tư duy kiến trúc;

Nắm vững nguyên lý thiết kế;

Khả năng đọc hiểu chuyên sâu bản vẽ kỹ thuật;

Khả năng phân tích không gian;

Khả năng dựng hình phối cảnh, cảm quan bố cục;

Am hiểu về vật liệu, ánh sáng…

Sử dụng thành thạo các phần mềm: AutoCad, 3D Maxs, Sketchup, Photoshop...

Nếu quan tâm đến ngành nội thất (bao gồm diễn họa nội thất và thiết kế nội thất), bạn hãy tham gia workshop Tư duy sáng tạo trong không gian nội thất” do trường Đại học Hoa Sen tổ chức vào ngày 04/01/2018 (từ 18h đến 20h30). Đăng ký ngay tại đây.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghẹn ngào khi Xuân Nghị, Mạc Văn Khoa nói hộ nỗi lòng những người con xa xứ

    Đã bao lâu rồi, bạn chưa gọi một cuốc điện thoại, chưa về nhà ăn cơm... Hãy trân trọng lúc bố mẹ còn ở bên cạnh, đừng để hối hận cũng đã muộn màng.
  • Đọc thêm