Điểm mặt những loại trái cây chua khiến hội ghiền ăn vặt phát cuồng ở Sài Gòn

SHIZI, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 14/05/2018

Nếu Hà Nội có nhót xanh, mận đầu mùa thì Sài Gòn cũng không thua kém với các loại trái cây chua làm điên đảo hội chị em ghiền ăn vặt.

Hội chị em bạn gái chúng ta ai mà không ghiền cái vị ngon xuýt xoa của các loại trái cây chua miền Tây Nam Bộ, thêm muối tôm và ớt dằm nhuyễn thì đã có ngay món ăn vặt thần thánh khiến bất kì ai chỉ cần nhìn thấy là đã thèm chảy cả nước miếng.

Chùm ruột

Chùm ruột có lẽ không quá xa lạ với các bạn trẻ ưa thích ăn vặt, loại trái ngày xưa từng là tuổi thơ của rất nhiều thế hệ 8x và 9x. Chùm ruột thường được trồng lấy bóng mát ở những ngôi nhà sân vườn. Thế nên, mỗi mùa tháng 4 đến tháng 6 thì hoa chùm ruột nở rộ khắp ngõ phố, rồi đến độ tháng 6 trở đi thì nhà nào nhà nấy lại đầy ắp quả chùm ruột trĩu nặng trên thân cây, có khi nhiều đến nỗi rơi rụng đầy cả khoảng sân vườn.

Điểm mặt những loại trái cây chua khiến hội ghiền ăn vặt phát cuồng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

(@phung5845)

Chùm ruột là loại trái cây phổ biến ở miền quê nhưng lại rất được các bạn trẻ Sài Gòn ưa chuộng bởi mùi vị đặc trưng có chua, có ngọt. Loại mang màu xanh non, thường là quả đầu ngọn nên giòn, chua pha lẫn vị chan chát nên thường dùng làm gia vị hay dầm ăn kèm nước cá kho. Còn loại màu vàng nhạt thì thường là quả giữa cành, to tròn chia thành 6 múi, mang vị chua ngọt dùng để ăn sống hoặc chấm muối ớt.

(@v.fhuong, @khuyetthap)

Thường thì hội chi em ghiền ăn vặt thích ăn loại chua hơn, có nhiều quả chùm ruột chua đến nỗi "tỉnh cả ngủ" nhưng lại mang sức hút khó cưỡng, hấp dẫn hơn khi cắn một miếng chua rồi lại chấm muối ăn thêm miếng nữa, vị chua mặn hòa lẫn vào nhau đến tê cả răng, thế mà cứ muốn ăn mãi không dừng. Hơn nữa, chùm ruột còn được lắc muối Tây Ninh và ớt dằm để tăng hương vị, đây cũng là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Sài Gòn.

(@hamybui, @duonghoanghao)

Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức một hương vị khác gọi là chùm ruột ngào đường, đây mới đích thị là tuổi thơ của trẻ con Sài Gòn. Người dân sẽ lựa những quả chùm ruột chín vàng to nhất, sau đó đem đi sên đường nên chuyển sang sắc đỏ tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng phẩm màu. Món này đơn giản cho vào hũ ăn dần, còn không sẽ xiên từng quả vào que và bán cho các em học sinh giờ tan học.

( @panoe_q, @batra132)

Quả chùm ruột ở Sài Gòn khá hiếm chỗ bán, các thương lái thường truyền tay nhau bán cho các chợ đầu mối hoặc đặt hàng trước. Tuy nhiên, các bạn có thể mua chùm ruột ở một vài shop online trên facebook với từ khóa "chùm ruột", mức giá ở Sài Gòn dao động từ 50k - 70k/kg tùy kích thước và hương vị chua hay ngọt của quả.

Mây Thái

Loại quả lạ khiến nhiều người tò mò, phân vân xem có nên mua ăn thử hay không vì hình dáng bề ngoài xù xì mang màu nâu đỏ có gai mềm. Thế nhưng, bên trong quả mây Thái mang màu vàng nhạt cực kì đáng yêu và có phần giống múi mít.

Điểm mặt những loại trái cây chua khiến hội ghiền ăn vặt phát cuồng ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Theo phản ứng các bạn trẻ từng ăn thử quả mây Thái thì loại này mang vị mới lạ, lần đầu tiên ăn thử sẽ nhăn mặt vì cực kì chua, thế nhưng những quả sau thì vị chua thanh thanh dịu nhẹ. Nhiều bạn thì thích ăn nguyên vị để cảm nhận độ chua tự nhiên của mây Thái, có bạn thì thích lắc muối ớt thêm phần đậm đà, cay cay cho món ăn.

Hiện nay, loại quả tuy lạ mà quen nhưng chưa thật sự phổ biến khắp Sài Gòn, thế nên nếu muốn thưởng thức vị lạ từ mây Thái với mức giá tầm 45k - 70k/kg, các bạn có thể tìm mua dọc các tuyến đường Trường Chinh – Cộng Hòa (quận Tân Bình), đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) hoặc tham khảo thêm ở các khu chợ trung tâm như chợ Đầu Mối, chợ Bến Thành.

Dâu da

Quả dâu da là loại trái không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ ở Sài Gòn vì nằm trong list những loại quả ăn vặt tuổi thơ. Chắc hẳn các bạn thế hệ 8x và 9x vẫn còn nhớ cảm giác cùng mẹ đi chợ và tròn xoe mắt khi thấy những quả dâu da xanh, đỏ, vàng lẫn vào nhau được buộc thành chùm, treo lủng lẳng cực kì bắt mắt ở các sạp trái cây.

Điểm mặt những loại trái cây chua khiến hội ghiền ăn vặt phát cuồng ở Sài Gòn - Ảnh 8.

(@panh.rainbow)

Dâu da thì có vô vàn các loại khác nhau, nhưng phổ biến vẫn là dâu da đất và dâu da xoan được trồng và bán khắp nơi mỗi mùa thu hoạch. Loại quả này có nhiều mùi vị và độ chua ngọt khác nhau, phần nhân mềm, mọng nước có hột. Khi ăn thì bóc vỏ, tách từng múi hoặc ăn cả quả  để tận hưởng cái chua chua, ngọt ngọt đậm chất miền quê dân dã.

Dâu da đất (@thienthi_tt97)

Đối với hội chị em ghiền ăn chua thì dâu da xoan mới đích thị là quả chua thứ thiệt, đặc biệt là những quả xanh, nho nhỏ mà chua thì "thấu trời xanh". Chỉ cần cho nguyên quả vào miệng thì bao nhiêu cung bậc cảm xúc của độ chua sẽ thể hiện trên gương mặt bạn, chua đến nỗi ê cả răng, rùng cả mình mà vẫn cứ "chịu khó" ăn mãi.

Dâu da xoan (@huonglyn.jcw)

Dâu da tương đối hiếm hoi ở Sài Gòn, chỉ bán ở một số nơi nhất định như chợ nổi Sài Gòn, dọc dòng sông Tẻ đường Trần Xuân Soạn (quận 7) với mức giá 15k - 25k/kg.

Trâm rừng

Thêm một loại quả rừng của trẻ con miền Tây mà người Sài Gòn thì được "hưởng ké" chính là quả trâm. Loại quả trổ hoa vào tháng 3 và kết trái vào tháng 4. Quả trâm rừng có hình dáng tròn dài trông như quả olive, khi sống có màu xanh, còn khi chín thì màu tím đen. Phần thịt mềm, mọng nước và có vị chua chan chát khi chín vừa.

(@iingatranii)

Mọi người thường ăn quả trâm khi chín vừa bằng cách xóc muối ớt, muối Tây Ninh, còn khi quả chín sẽ có vị chua ngọt rất kích thích vị giác. Nếu như ở Sài Gòn mà thèm quá thì chúng mình vẫn có thể tìm mua ở khu chợ nổi Sài Gòn sông Tẻ (quận 7), hoặc các shop online với mức giá tầm 140k - 160k/kg. Vì hiếm hoi mà giá cả tương đối mắc ở Sài Gòn nên quả trâm thường không phổ biến rộng rãi ở các khu chợ trung tâm.

(@rubyquyn, @tutran1712)

Me non

Ngoài món xoài bao tử không hột thì me non cũng là một sự lựa chọn thú vị cho những ai ghiền ăn chua. Me non khá hiếm do người dân thường chờ me chín để thu hoạch, chỉ khi nào những trái trông có vẻ không tròn mập thì được hái trước, thế là có me non ăn sống hoặc me nón lắc muối ớt dân dã mà hấp dẫn nhiều người.

(@nhim.nhii)

Trái me non mang hình dáng hơi dẹt, màu xanh sẫm hoặc xanh nhạt đều mang cảm giác "chua thấu thời xanh" nếu không chấm muối, có thể bạn sẽ bị tê răng từ lần ăn thử đầu tiên. Những trái me non không hạt tuy nhỏ mà có võ, khiến chúng ta rùng mình nhưng sau đó lại cứ xuýt xoa ăn mãi không dừng.

Me non không phải lúc nào cũng có nên món ăn này chỉ phổ biến ở ngoại ô thành phố. Ở Sài Gòn, me non khá hiếm, thường chỉ bán ở các shop online, hoặc ở chợ Đầu Mối với mức giá tầm 40k/kg. Bên cạnh đó, hệ thống các siêu thị có bán me non nhưng là loại đã đóng hộp sẵn. Dù hiếm, nhưng loại trái chua mang vị ngon hấp dẫn này luôn khiến hội chị em ghiền ăn chua phát sốt tìm kiếm mỗi khi tới mùa.

Xoài bao tử

Chốt hạ danh sách trái cây chua được người Sài Gòn ưa chuộng không đâu xa lạ, xoài non hay còn gọi là xoài bao tử là món ăn vặt có sức hấp dẫn khó ai sánh bằng. Những quả xoài nho nhỏ mọc thành chùm, cắt đôi bên trong chỉ có hột non mềm cùng phần thịt giòn giòn, cưng cứng và chắc chắn là "chua thấu thời" khi ăn nguyên vị. Thế nên, "người bạn" đi kèm xoài bao tử chỉ có thể là mắm ruốc hoặc mắm đường tiêu ớt.

(@dua.bracelets)

Chỉ cần chấm miếng xoài chua thấm đẫm vị mắm ruốc cho vào miệng, vị ngọt mặn lan tỏa dần kéo theo cả vị chua giòn, rôm rốp cực kì kích thích vị giác, cứ thế mà ăn hết quả này đến quả khác cho cả buổi chiều. Bên cạnh đó, xoài bao tử còn có thể lắc muối ớt, muối tôm hay muối Tây Ninh cũng hấp dẫn không kém mắm ruốc.

(@anie.kim, @thucherry9600)

Xoài bao tử bán khắp nơi đường phố Sài Gòn, từ xe đẩy hàng ngoài đường đến các sạp trái cây ở những khu chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), Chợ Tân Định (quận 1), chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), hoặc các cửa hàng tiện lợi thì đã gọt vỏ đóng hộp sẵn. Với mức giá 25k - 35k/kg quá thích hợp cho hội ghiền ăn chua ở Sài Gòn.

Cóc non

Chốt hạ danh sách các loại trái chua Sài Gòn bằng trái cóc non. Lượn xe một vòng khắp các con đường ăn vặt, chắc hẳn ai cũng quen thuộc với món cóc xiên, cóc ngâm đường được bán phổ biến trên các xe đẩy trái cây dạo. Tuy nhiên, những trái cóc non nhỏ xíu có khi chỉ bằng ngón tay cái mà lại tương đối hiếm.

Điểm mặt những loại trái cây chua khiến hội ghiền ăn vặt phát cuồng ở Sài Gòn - Ảnh 17.

Trái cóc non cũng giòn rôm rốp, không hột, chua tê răng không thua kém gì các loại quả khác. Món này gọt vỏ chấm mắm đường hay lắc muối tôm trộn ớt đều hấp dẫn vị giác người ăn. Bên cạnh đó, cóc non còn có thể biến đổi thành những món ăn vặt khác như gỏi cóc trộn tôm khô, cóc lắc lỗ tai heo được mọi người ưa chuộng.

Nếu muốn tìm mua cóc non, bạn có thể đến các khu chợ Trần Hữu Trang (quận Phú Nhuận), chợ Bến Thành (quận 1) và một số shop online trên facebook. Món ăn tuy hiếm, nhưng nếu đúng mùa thì bạn có thể tìm mua ở mọi nơi, tha hồ mà xuýt xoa ăn chua.