Điểm mặt những hàng bánh canh cua không bao giờ vắng khách tại Sài Gòn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 09:52 28/04/2018

Không biết những tiệm bánh canh cua này có hương vị gì đặc sắc mà lúc nào cũng đông đúc thực khách ghé đến thưởng thức.

Bánh canh cua là một món ăn đặc sắc tiêu biểu cho ẩm thực Sài Gòn. Phiên bản "sang chảnh" của món bánh canh luôn hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt tươi từ thịt cua và nước dùng sền sệt hòa quyện vào từng sợi bánh canh. Món này ở Sài Gòn không hề khó kiếm nhưng khi nhắc đến bánh canh cua thì có lẽ trong đầu thực khách sẽ nghĩ ngay đến những địa điểm này đây.

Bánh canh cua Hoàng Lan

Bánh canh cua Hoàng Lan là một trong số những cửa tiệm lâu đời và được thực khách Sài Gòn đánh giá cao về hương vị lẫn chất lượng món ăn. Chỉ cần vừa mới dừng xe trước quán, đảm bảo bạn sẽ bị thu hút bởi hương thơm lừng từ nồi nước lèo đang bốc khói nghi ngút.

Điểm mặt những hàng bánh canh cua không bao giờ vắng khách tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Nước dùng ngọt thành từ nước hầm xương được nấu sền sệt hoà cùng gạch cua béo thơm, màu sắc tự nhiên của dầu điều làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Một tô bánh canh đầy ắp tôm lột vỏ, thịt càng cua, chả cá, thịt nạc, hành lá che phủ hết bề mặt tô. Càng cua được lột sạch, khi khách gọi sẽ cho vào vá trụng nóng cùng nước súp nên ăn thịt không bị bở mà vẫn giữ độ tươi ngon nguyên chất.

Một hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được chính là nước chấm ăn kèm. Nước mắm đậm đà được pha loãng cùng chanh, ớt, đường nên mùi vị hài hòa, có mặn có chua cay khiến tô bánh canh thêm phần kích thích vị giác. Ăn một đũa bánh canh, sau đó chấm thịt và bánh quẩy đẫm nước mắm rồi ăn tiếp thịt cua, tôm luộc. Bao nhiêu nguyên liệu tươi ngon làm nên món ăn hấp dẫn khiến ai đến ăn một lần cũng sẽ muốn quay trở lại.

Địa chỉ: 484 Vĩnh Viễn, quận 10

Giờ mở cửa: 10h - 22h

Giá: 45k - 50k

Bánh canh cua chợ Hòa Bình

Nhắc đến món bánh canh cua, chắc hẳn dân sành ăn nào cũng phải biết đến một hàng vỉa hè nổi tiếng là "sang chảnh" với mức giá cao ngất ngưởng. Gánh bánh canh trong khu chợ Hòa Bình tuy đơn sơ nhưng lại mang đến những trải nghiệm ẩm thực vô cùng chất lượng.

Điểm mặt những hàng bánh canh cua không bao giờ vắng khách tại Sài Gòn - Ảnh 5.

Nếu những cửa hàng khác lột sẵn thịt cua thì tại nơi đây, tô bánh canh chất lượng với cả một con cua đỏ rực nằm chễm chệ bên trên. Nước dùng thì đặc sệt, thấm đậm vị gạch cua béo và ngập ngụa nhiều món kèm như chả cua, chả bò, giò heo, huyết, thịt nạc... 

Tuy nhiên, mức giá ở đây không hề bình dân đâu nhé. Trung bình, một tô bánh canh ở đây khoảng 60k - 100k, thậm chí phần đặc biệt nguyên con cua có thể lên tới hơn 200k. Bởi thế mà hàng bánh canh chất lượng này còn được mệnh danh là "bánh canh đại gia" đấy.

Địa chỉ: 45 Bạch Vân, quận 5

Giờ mở cửa: 13h30 - 18h

Giá: 45k - 100k

Bánh canh cua Út Lệ

Cứ mỗi chiều tối đi ngang con đường Tô Hiến Thành, bạn sẽ thấy một hàng bánh canh nhộn nhịp với những dãy bàn ghế luôn luôn có người ngồi sẵn để chờ một tô bánh canh cua ngon lành từ quán. Gọi một phần thập cẩm, bạn sẽ ngất ngây với những thành phần "topping" hấp dẫn thịt, trứng cút, chả cá, huyết…

Điểm mặt những hàng bánh canh cua không bao giờ vắng khách tại Sài Gòn - Ảnh 9.

Tuy nhiên, có ngày thịt cua được thay bằng thịt ghẹ bóc sẵn, tuy càng ghẹ hơi nhỏ nhưng vẫn mang đến vị ngọt thơm tự nhiên. Nước dùng đậm đà, sền sệt và có vị ngọt thanh. Hấp dẫn nhất có lẽ là giò heo, móng heo được nấu kĩ nên mang đến sự mềm thơm ở lớp da và độ dai giòn của lớp gân heo. 

Đặc biệt tô bánh canh như được bồi thêm hương vị nhờ chén nước chấm bắt vị, sự pha trộn giữa nước mắm, tiêu, đường, muối, chanh kèm theo tô quẩy vàng ươm. Tất cả thành phần quyện vào nhau khiến cho thực khách cứ hít hà, xì xụp ăn hết tô bánh canh một cách mãn nguyện. Tuy nhiên, điểm hạn chế ở quán chính là sợ bánh canh dễ bị mềm và đứt vụn, hoặc có những hôm nước dùng cuối nồi bị sắc lại nên khi ăn sẽ bị mặn và mau nguội làm giảm độ ngon của món ăn.

Địa chỉ: 204 Tô Hiến Thành, quận 10

Giờ mở cửa: 17h - 21h

Giá: 45k - 55k

Bánh canh cua 14

Tuy chỉ là một góc nhỏ ở đường Trần Bình Trọng nhưng tiệm bánh canh cua 14 được rất nhiều người biết đến bởi tô bánh canh vàng tươi hấp dẫn. Tại đây có khá nhiều sự lựa chọn cho bạn như bánh canh không với nước dùng sền sệt, bánh canh tôm cua ăn cùng chả hoặc ăn cùng thịt giò.

Điểm mặt những hàng bánh canh cua không bao giờ vắng khách tại Sài Gòn - Ảnh 12.

(@haianh.zoro)

Nước súp ở quán được nêm nếm vừa vặn nhưng vẫn chưa phải vị ngọt từ hải sản. Tôm luộc được hào phóng tận hai con nằm trên mặt tô trông rất hoành tráng. Sợi bánh canh từ bột năng khá to và dai, những lát thịt được cắt bằng tay đều đặn ngon mắt.

(@cunnyphamn)

Tuy nhiên, chất lượng thịt cua không đồng đều, có phần ngon phần bở. Bên cạnh đó, tuy tô đựng bánh canh khá to nhưng khẩu phần đặt vào lại ít nên nhìn độ hoành tráng không nhiều như những hàng quán khác.

(@giaamn520, @peo.redlips)

Mức giá ở quán dao động từ 40k - 52k, khá cao so với chất lượng mang lại. Tuy không đa dạng những món ăn kèm nhưng tô bánh canh ở đây vẫn có sức thuyết phục khách qua đường bởi không gian rộng rãi và nhân viên phục vụ nhanh nhẹn.

Địa chỉ: 223A Trần Bình Trọng, quận 5

Giờ mở cửa: 7h30 - 23h

Giá: 40k - 52k

Bánh canh cua Trần Khắc Chân

Nếu các địa chỉ phía trên có phần đắt đỏ thì vẫn còn hàng bánh canh cua bình dân trên đường Trần Khắc Chân. Đây là sự lựa chọn vừa túi tiền nhưng không hề kém phần thơm ngon cho những ai muốn thưởng thức tô bánh canh đầy đặn. Nguyên liệu ăn kèm vẫn đầy đủ thịt cua, chả cua, tôm tươi, trứng cút, thịt ba chỉ, huyết, đặc biệt là nấm rơm cắt đôi. Sợi bánh canh to xếp chồng chéo lên tô và rải đều hành lá xung quanh. Cửa tiệm có món chả cua đặc biệt rất ngon, cua giã nhuyễn và mộc gân trộn đều đến khi chắc tay thì vo viên và hấp thành chả cua.

Điểm mặt những hàng bánh canh cua không bao giờ vắng khách tại Sài Gòn - Ảnh 16.

Tuy nhiên một điểm hạn chế là nước dùng có phần nhạt vị và lỏng nên bánh canh rất mau nở làm mất ngon. Thịt cua tương đối ít khiến cho tô bánh canh bị hụt mất sự đầy đặn.

Mỗi phần bánh canh ở đây chỉ dao động từ 35k, nếu muốn no bụng bạn có thể kêu thêm giò quẩy chấm cùng giá 3k/đĩa. So với mặt bằng chung, đây là mức giá vô cùng "dễ chịu" nhưng hương vị vẫn không hề kém cạnh đâu nhé.

Địa chỉ: 87 Trần Khắc Chân, quận 1

Giờ mở cửa: 14h - 21h

Giá: 35k - 38k