Đi miền Tây chơi được bạn cho một loại quả lạ, thanh niên mang về xẻ ra liền vứt luôn vì chẳng biết nó là gì?

MH, Theo Nhịp Sống Việt 14:10 02/03/2021

Ngay cả nhiều bạn sống ở miền Tây Nam Bộ cũng chưa chắc biết đây là quả gì.

Nhờ TikTok mà dân tình biết thêm về nhiều món ngon khắp 3 miền, đặc biệt là các loại trái cây "cộp mác" vùng thôn quê dân dã. Như mới đây, một chàng trai đăng clip hỏi cư dân mạng về một loại quả có vẻ ngoài cực lạ, thoạt nhìn 9/10 người đều chẳng đoán ra tên của nó là gì.

Loại quả có vẻ ngoài giống y hệt chôm chôm khiến chàng trai lăn tăn chẳng dám ăn (Nguồn: @namphamofficial)

Trong video, chàng trai thật thà chia sẻ: "Xin chào cả nhà, hôm qua đi miền Tây chơi mình được thằng bạn cho quả này mang về. Nó nói ăn chua chua, ngọt ngọt ngon lắm. Mình mang về xẻ ra rồi… bỏ luôn vì nhìn nó kỳ kỳ. Có ai biết đây là trái gì không ta?".

Loại quả này có vỏ ngoài trông khá sần sùi, mới nhìn tưởng đâu là… chôm chôm lai quả vải. Khi xẻ ra, bên trong ruột lại vàng ươm trông như trái dứa (khóm).

Loại quả này trông bề ngoài y hệt chôm chôm lai một tí quả vải? 

Xẻ ra bên trong thì lại có màu vàng ươm trông như dứa (khóm)?

Vì thấy lạ quá nên thanh niên nhà ta... vứt luôn mà chẳng dám ăn! 

Bên dưới phần bình luận, người dùng TikTok ai cũng tò mò vì thực sự lần đầu mới nhìn thấy loại quả kỳ lạ đến vậy. Nhiều bạn sống ở miền Tây thì nhanh chóng nhận ra đây chính là trái gáo.

Đi miền Tây chơi được bạn cho một loại quả lạ, thanh niên mang về xẻ ra liền vứt luôn vì chẳng biết nó là gì? - Ảnh 5.

Cư dân mạng nhanh chóng nhận ra đây chính là gáo - loại quả gắn liền với tuổi thơ của nhiều người miền Tây sông nước

Gáo thường có nhiều loại là gáo trắng, gáo vàng hoặc gáo tròn. Gáo vàng da láng, quả không tròn, còn gáo trắng như trong clip thì tròn, ngoài da có gai mềm giống như chôm chôm.

Trái gáo trắng khi còn ở trên cây 

Trái gáo khi chín chuyển sang màu vàng cam 

Cả 2 loại gáo khi còn xanh ăn sẽ hơi chát, nhưng lúc chín thì trái chuyển sang màu vàng ươm, ăn có vị chua ngọt đặc trưng. Gáo trắng thường chín vào mùa nước nổi ở miền Tây và ngọt hơn trái gáo vàng. Khi ăn, người ta có thể chấm với muối ớt hoặc dùng để kho cá rất ngon.

Người ta thường chấm gáo với muối ớt để ăn hoặc mang đi kho cá 

Nguồn: @namphamofficial