Tại sao chúng ta không lựa chọn một cuộc sống bình yên tận tới khi cuối đời mà cho đến khi trút hơi thở cuối cùng mới chúc nhau câu bình yên?
Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 1.

Ít ai biết rằng chàng rapper sở hữu vô số những bản hit lọt Top Trending trên Youtube Đen Vâu lại từng là một công nhân vệ sinh môi trường tại Quảng Ninh. Vì thế, các sản phẩm âm nhạc của Đen luôn được lấy cảm hứng từ những câu chuyện giản dị trong cuộc sống, những con người mộc mạc, chân thành mà anh gặp gỡ mỗi ngày. Nghe nhạc Đen, người ta luôn có thể bắt gặp chính mình trong từng câu hát. Đó cũng là lời giải thích hợp lí cho câu hỏi: Tại sao chọn thể loại rap kén khán giả nhưng những ca khúc của Đen Vâu những năm gần đây luôn được số đông công chúng đón nhận.

Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 2.
Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 3.

Có thể thấy những bài hát của Đen đều mang tinh thần “phượt”, “đi trốn” đến một vùng đất nào đó. Đen chia sẻ thế nào về điều này?

Nếu mà mọi người nghe kỹ và hiểu những gì tôi viết thì không hề trốn đi khỏi vùng đất nào cả. Tôi chỉ trốn cuộc sống, trốn những gì tôi cảm thấy xô bồ và mệt mỏi như con người, công việc,… những thứ tạo cho mình áp lực và buộc bản thân phải ra đi. Tuy nhiên, nhiều khi cũng chẳng phải tôi buồn bực hay mệt mỏi điều gì, chỉ là tự thấy bản thân cần có một chuyến đi để ngắm nhìn đất nước mình thì sao?

Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 4.

Tại sao anh lại chọn cách chạy trốn khỏi sự xô bồ mà không thẳng thắn đối mặt với nó?

Đó là sự lựa chọn của mỗi người thôi. Có người thì thích đương đầu với những thứ đó để đạt được điều mình muốn. Còn bản thân tôi lại tâm niệm một câu nói rất hay của phương Tây là “REST IN PEACE”. Tại sao chúng ta không chọn một cuộc sống bình yên cho tới tận cuối đời mà tới tận những giây phút cận kề mới chúc nhau bình yên? Như vậy có quá muộn màng không?

Cũng như vậy, những người trẻ chúng ta, sẽ có người đặt ra mục tiêu là phải phát triển cái này, chăm chỉ làm cái kia nhưng có khi nào nhìn lại, mọi người nghĩ đó là quy chuẩn mà người khác tự do áp đặt lên chính mình không? Vì vậy, tôi mới nghĩ rằng phải tìm một cuộc sống bình yên trước khi quá muộn.

Người ta luôn phải phấn đấu để mà theo kịp nhịp sống. Nếu Đen cứ chọn cách bình yên, bằng lặng như vậy thì cuộc đời bạn sẽ không có dấu ấn hay không?

Tôi nghĩ bình yên không đồng nghĩa với tụt hậu. Hai việc đó là hai định nghĩa  khác xa nhau và không có liên kết gì với nhau cả. Chọn cuộc sống bình yên nhưng mình vẫn làm việc mà? Ví dụ, những người nông dân ở quê họ có cuộc sống bình yên nhưng vẫn lao động sản xuất, vẫn cống hiến và đóng góp cho xã hội. Bình yên không phải ngừng sống, chúng ta chỉ lựa chọn cách làm việc sao cho thoải mái và dễ chịu nhất chứ không liên quan gì tới việc mờ nhạt hay không thể tiến lên.

Tôi may mắn là được đi lên từ người lao động chân tay nên cảm nhận của bản thân cũng khác nhiều người. Như các bạn cũng thấy, chất liệu mà tôi đưa vào âm nhạc cũng chính là những thứ tôi thấy ở xung quanh mình. Ngày xưa  tôi cũng hay suy nghĩ lắm, không biết ngày mai cuộc sống của mình sẽ trôi về đâu, sẽ làm gì để kiếm tiền, lo lắng cho cuộc sống của gia đình thế nào khi bản thân không có định hướng gì cho tương lai. Và có lẽ, điều may mắn nhất với tôi trong cuộc sống này là tìm được âm nhạc. Chính âm nhạc là lối thoát cho cả cuộc sống lẫn tâm hồn của Đen Vâu.

Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 5.

Đen đến với âm nhạc như thế nào?

Cũng như mọi người, tôi cũng xuất phát là một người yêu âm nhạc, thích nghe nhạc mỗi ngày. Cứ nghe nhiều thì nào đó, tình cờ nhạc rap “chui” vào tai, vào não, vào tim mình rồi ngợ ra rằng đây chính là điều mà mình tìm kiếm bấy lâu. Sau đó, tôi cũng lắng nghe những anh chị chơi rap trước ở Việt Nam, tập tành viết nhạc, thu âm, đăng lên mạng cho mọi người nghe. Dần dần, cứ bền bỉ thì tôi cũng tạo được hình ảnh riêng trong lòng công chúng. Ngoảnh lại, ấy vậy đã 10 năm trôi qua.

Trong khoảng thời gian ở Hạ Long, cuộc sống phải lao động thì Đen có từng gác lại niềm đam mê âm nhạc của mình không?

Nói gác lại thì cũng không hoàn toàn đúng vì âm nhạc luôn đồng hành trong cuộc sống của tôi – từ những ngày vui nhất, buồn nhất, gian khó nhất. Tôi luôn thấy mình may mắn vì có một người bạn đồng hành thân thiết như vậy, không thì cũng chết chìm trong những suy nghĩ tiêu cực.

Nhớ lại khoảng thời gian thu âm ca khúc “Đưa nhau đi trốn” vào năm 2015, tôi cùng người em thân thiết của mình tự nhủ: thu xong bài này chắc là anh thôi không rap nữa tập trung cho công việc cho cuộc sống tại, vì âm nhạc nó làm mình mơ mộng và bay bổng nhiều quá. Vậy mà chẳng hiểu sao, khi bài hát đó, mọi người tự nhiên tìm tới, mời đi show này nọ, động viên tinh thần rất lớn thì hai anh em mới chợt nhận ra rằng: Tại sao mình phải bỏ nhỉ? Đây chính là động lực để tôi bước tiếp chặng đường cho tới bây giờ.

Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 6.

Sau 10 năm hoạt động nghệ thuật, Đen thấy mình thay đổi thế nào?

So với Đen của 10 năm về trước thì bây giờ cũng được coi là giàu rồi (cười). Bây giờ đã có đủ tiền để có thể lo cho gia đình, làm nhạc chỉn chu, chất lượng. Dù tôi không tìm được người giỏi nhất nhưng cũng tìm được người có tâm sản xuất âm nhạc cho mình. Quãng thời gian từ khó khăn đi lên, để được có những anh em ekip thế là giàu rồi mà?

Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 7.

Hoạt động nghệ thuật 10 năm, sở hữu lượng khán giả được cho là đông đảo, có khi nào Đen lo sợ bản thân sẽ có một lúc nào đó làm mất đi hào quang của chính mình?

Tôi nghĩ đó là sự trăn trở chung của những người làm nghệ thuật. Bởi nhiều khi, tôi cũng nói đùa với đám bạn, anh em của mình là không làm nhạc thì sẽ làm gì bây giờ? Những câu trăn trở băn khoăn đó cũng may chỉ xuất hiện loé lên trong đầu một chút chứ không nán lại quá lâu. Lúc nào tôi cũng phải tự nhủ với bản thân rằng cứ chơi nhạc đi, cuộc sống đến đâu thì đến, lên xuống là quy luật muôn đời rồi chứ không chỉ có riêng ai cả. Khi còn trẻ, còn đam mê, cứ làm đi, chừng nào không còn ai nghe nhạc mình nữa thì tính sau.

Tôi là người sống thiên về cảm xúc. Bởi sống theo cảm xúc thì mới có Đen ngày hôm nay, dám theo âm nhạc mà bỏ đi tất cả chứ nếu lý tính quá thì sẽ làm một người bình thường, lao vào dòng đời đi làm công việc thường nhật như mọi người thôi. Tôi có thể nói: Âm nhạc làm tôi khác biệt hơn một chút nhỉ?

Có một câu chuyện thế này, khi tôi đi làm hộ chiếu, chị đó hỏi tôi là làm nghề gì thì bản thân mới sững lại, tự hỏi bản thân mình đang làm gì nhỉ? Sau đó, tôi mới điền vào trong đó là lao động tự do. Thật sự lúc ấy, tôi không biết âm nhạc của mình sẽ đi về đâu, có thực sự là nghệ thuật hay không? Dần dần, cứ làm, cứ lao theo đam mê, nhìn mọi người đón nhận âm nhạc của mình, tôi mới tự tin khẳng định với mẹ rằng: Con đang làm nghệ thuật, đang biểu diễn cho mọi người nghe.

Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 8.

Nếu không làm âm nhạc, Đen của hiện tại đang ở đâu và làm gì? Có bao giờ anh tự đặt cho mình mục tiêu rằng 5 năm nữa mình phải có vị trí thế nào không?

Chắc tôi sẽ làm một người phục vụ giỏi (cười). Vì ngày xưa, tôi từng mở một quán cafe và làm phục vụ trong quán đó luôn nên tôi nghĩ mình có năng khiếu phục vụ, làm cho mọi người thoải mái khi tới đó. Vậy nên nếu không làm ca sĩ, tôi sẽ mở một quán cafe.

Còn về câu chuyện của 5 năm, tôi không bao giờ đặt ra cột mốc hay là kế hoạch bản thân phải làm gì. Đây vừa là nhược điểm nhưng cũng là ưu điểm. Bởi ý tưởng của tôi thì chập chờn lắm, có khi 1 ngày viết được một bài nhưng có khi cả năm mới viết được một đoạn. Mình không biết ngày mai mình làm được gì nên không bao giờ đặt ra kế hoạch. Kế hoạch có điều tốt là làm cho mình chỉn chu mọi thứ nhưng nhược điểm lại là thúc giục mình cố gắng làm điều gì đó quá trong một lượng thời gian hạn định.

Anh có bao giờ đọc những bình luận chê bai mình trên mạng xã hội không và cảm xúc lúc đọc được chúng ra sao?

Tôi đọc nhiều bình luận chê bai về ngoại hình của mình, về bài nhạc, về cách phát âm câu chữ,… đủ mọi thứ. Khi chê bai, họ lại dùng những từ ngữ hết sức khó nghe – những câu nói mà chỉ kẻ thù mới dành cho nhau mà rõ ràng mình không hề làm gì họ, không lấy gì của họ, cũng không quen biết họ luôn. Cuộc sống không bao giờ có điểm chung thì sao lại dành cho nhau những lời như vậy, nhưng đọc nhiều quá rồi thì cũng quen.

Những lời đó, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ của tôi, nhưng làm nhạc mà không có người nghe, khen chê trái chiều thì buồn lắm. Đen không dám phán xét ai chê mình cả, nhưng nếu bài nhạc của mình mà giúp ích được cho bộ phận nào đó thì sẽ là một niềm vui, đóng góp cho xã hội.

Tôi từng được nhiều người trẻ chia sẻ rằng nghe nhạc của mình khiến họ có động lực hơn trong cuộc sống, tích cực đi đây đi đó, thấy giải tỏa căng thẳng,… Đó là những lời nói tiếp thêm động lực để tôi đi tiếp và hướng về phía trước.

Đen từng chia sẻ có khoảng thời gian làm nhạc nhưng hàng xóm nghe đọc đọc mà không hiểu gì khiến Đen cảm thấy thiếu tự tin, đặt nhiều dấu chấm hỏi khi đi trên con đường nghệ thuật. Đến bây giờ, anh đã giải mã được những câu hỏi đó cho bản thân mình chưa?

Tôi đã giải mã được câu hỏi của chính mình, nhưng quá trình đó rất khổ cực. Đây là điều không chỉ mình tôi mà nhiều anh em rapper ở Việt Nam cũng phải trải qua. Chúng tôi đang ngày ngày đưa nhạc rap tới từng ngõ ngách, để già trẻ lớn bé ai cũng nghe được, phổ cập hơn tới công chúng. Những người xung quanh Đen bây giờ cũng đã hiểu rằng tôi đang làm nghệ thuật, đang rap chứ không còn thắc mắc là đọc đọc cái gì đó hay tụng kinh.

Cho tới thời điểm hiện tại, dù thành công hơn nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ là mình đang đứng ở trên cao. Sáng ngủ dậy, bật Youtube lên thấy những nghệ sĩ indie mình theo dõi, họ đăng một loạt bài mới hay cũng phấn khích lắm. Những bài nhạc của họ dù ít view nhưng lại cực hay. Nhìn họ, tôi mới nhận ra mình đang ở đâu, chưa bao giờ bước tới đỉnh cao.

Đen Vâu: Ước mơ sinh ra để theo đuổi, không phải để từ bỏ - Ảnh 10.

Vậy sau tất cả, anh có bao giờ tự hỏi chính mình rằng “Đen Vâu là ai” chưa?

Đen Vâu là một người hết sức bình thường như bao người nhưng đặc biệt hơn là luôn có thứ hay ho để làm. “Đen Vâu là ai?” - Câu hỏi này nhiều khi tôi cũng hay đưa vào bài nhạc của mình lắm. Sau đó, tôi cũng tự động viên chính mình rằng dù có là ai thì hãy cứ tiến lên phía trước, là chính mình, phát huy cái tốt và sửa những điều xấu. Chính vì vậy, nếu mà mọi người muốn biết tôi là ai thì hãy nghe nhạc. Bởi đó là cách dễ nhất để hiểu được Đen Vâu. Những gì tôi mong muốn, yêu cầu thì đều nằm hết trong bài nhạc rồi, mọi người không phải tìm kiếm đâu xa xôi.

Bằng những kinh nghiệm sống đã trải qua, Đen Vâu sẽ chia sẻ gì với những người trẻ đang ngày ngày thực hiện ước mơ của mình?

Đó là hai từ “đừng bỏ”. Bởi có đam mê thì hãy cứ theo đuổi nó, đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào. Kể cả khi bạn có đang làm công việc gì thì hãy theo đuổi đam mê của mình. Đam mê sẽ khiến mình sống vui vẻ hơn, dù có bị đời vùi dập thì vẫn còn mơ ước để trút bỏ tâm tư vào. Giống như Đen, biết đâu sau tất cả, đam mê chính là cách bạn có thể nuôi sống được bản thân mình.

#TôiLàAi | Đen Vâu | Tôi Bình Yên

Đối với OPPO, mỗi con người sinh ra đều là một cá thể riêng biệt có bản sắc, có nhucầu được tôn trọng, được vuốt ve cái tôi của chính mình. Chiến dịch "Tôi Là Ai" ra đời với sứ mệnh đánh thức những mảnh "cái tôi" đang còn lẩn trốn ở đâu đó, lan toảthông điệp trân trọng, thương yêu bản thân và truyền cảm hứng sống cho cộng đồng thông qua series chân dung của những người trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê và sống hết mình. Với việc chia sẻ quan điểm tích cực, những người trẻ này thật sự đã trở thành những biểu tượng truyền cảm hứng mà câu chuyện về con đường đi đến thành công đầy thử thách của họ đủ sức chạm đến trái tim mỗi chúng ta. Cùng chia sẻ câu chuyện của chính bạn tại https://toilaai.kenh14.vn/

AD
Tuấn Fr
Nhut_Nguyen
Theo Trí Thức Trẻ12/04/2019