Đền Taj Mahal hư hỏng do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

PV, Theo VTV 19:00 23/05/2018

Các chuyên gia cảnh báo, đền Taj Mahal (Ấn Độ) đang có những dấu hiệu bị hư hại do ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Agra.

Ô nhiễm khiến cho lớp tường đá cẩm thạch trắng của khu lăng mộ bị ố vàng và thậm chí đã có những mảng tường bị chuyển thành màu xanh. Ngoài ra, việc các loài côn trùng nhỏ từ sông Yamuna, vốn bị cạn nước nằm bên cạnh khu lăng mộ, xâm nhập cũng đang khiến cho lớp tường đá của ngôi đền bị hư hại nhanh hơn. Các chuyên gia yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo vệ di tích lịch sử quan trọng này.

Đền Taj Mahal hư hỏng do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ) - Ảnh: Mapsofindia

Đền Taj Mahal được xây dựng theo lệnh của Hoàng đế Ấn Độ Mogon Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ của ông là Mumtaz Mahal khi bà qua đời. Công việc xây dựng lăng mộ bắt đầu hồi năm 1631 và hoàn thành vào năm 1653. Ngôi đền này được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mogon, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà khoa học này muốn nâng cấp cơ thể mình thành một người lai máy tiên tiến nhất trong lịch sử

    Tất cả những công nghệ này đang được xem là "một bản nâng cấp" trong mắt Scott-Morgan. Nhưng rõ ràng là chúng chưa đạt đến độ khiến nhà robot học hài lòng. Scott-Morgan đang chờ đợi những công nghệ hiện đại hơn xuất hiện.
  • Đọc thêm