Đến Okinawa lướt sóng đừng quên thưởng thức món sashimi sò tai tượng ngon ngất ngây

SHIZI, Theo Trí Thức Trẻ 18:03 23/04/2018

Sò tai tượng ở đây vừa to vừa lạ mắt, lại được chế biến thành những món ăn rất ngon nên bạn nhất định phải thử khi đến Nhật Bản du lịch.

Nhắc đến các loại hải sản khổng lồ, không thể bỏ qua loài sò tai tượng cực kì nổi tiếng. Chúng được mệnh danh là "Sò Vương", nghĩa là vua của các loại sò. Cái tên gọi sang chảnh như nói lên tất cả những đặc điểm "bá vương" của loài sò này.

Đến Okinawa lướt sóng đừng quên thưởng thức món sashimi sò tai tượng ngon ngất ngây - Ảnh 1.

Sò tai tượng là loài thân mềm, gây ấn tượng với vẻ ngoài đồ sộ bởi 2 mảnh vỏ lớn có hình dáng lượn sóng nên rất quý hiếm. Với kích thước như một cái mâm lớn, đường kính hơn 50cm và cân nặng hơn 11kg, giống sò này còn khiến người ta ngạc nhiên khi có tuổi thọ lên đến 100 năm, chúng thường sống ở những rạn san hô bằng cách bám chặt vào vách đá hoặc chui rúc trong các khe hẹp, khiến việc đánh bắt trở nên khó khăn.

Sò tai tượng có 2 giống loài, một giống to khổng lồ dùng để trang trí mĩ nghệ và một giống nhỏ hơn rất được ưa chuộng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Đặc biệt, nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon từ thiên nhiên ban tặng thì bạn nhất định phải đến vùng đảo Okinawa ở Nhật Bản lướt sóng và cùng các ngư dân ghé khu chợ hải sản để xem cách chế biến món ăn tươi ngon này nhé.

Với lớp vỏ cứng như đá, các đầu bếp đường phố Nhật Bản sẽ dùng bàn tay khỏe mạnh để chế biến món ăn tươi ngon. Đầu tiên, họ sẽ cầm cán dao và cậy từng chút một ở khe giữa hai vỏ sò. Công đoạn khó khăn là làm sao để giữ được phần thịt mềm tươi còn nguyên vẹn trước khi mang phục vụ các thực khách.

Phần thịt ngon nhất của sò tai tượng được người đầu bếp giữ lại là 2 lớp mang mềm, viền xung quanh thân sò. Sau khi được rửa sạch kỹ lưỡng để trôi đi chất nhờn, tiếp tục cắt thái từng lát mỏng vừa ăn. Chắc chắn, bất kì một ai cũng không thể kìm lòng khi nhìn thấy những thớ thịt dai ngọt, mang đậm hương vị biển đảo vùng Okinawa.

Sò tai tượng là loài hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm, canxi, vitamin A, C, và chất béo không bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe mọi người. Vòi, thịt sò tai tượng được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hương vị mới lạ, thịt sò trắng và trong như mực, ăn giòn, dai và thơm ngon, lạ miệng nên thường được biến tấu thành nhiều món như lẩu hải sản, cháo, canh súp.

Tuy nhiên, đối với những người sành ăn thì sashimi sò tai tượng mới đích thị là món ăn ngon nhất. Những miếng sò thái lát mỏng được xếp đều đặn, đặt lên phần miến tươi cuộn tròn, ăn kèm nước tương và mù tạt xanh. Tổng thể hài hòa, tươi ngon đặt trên chiếc thuyền gỗ được trang trí bằng rong nho, lá tía tô xanh khiến bất cứ ai cũng phải mỉm cười mãn nguyện khi thưởng thức món ăn nổi tiếng vùng Okinawa.

Nguồn: Youtube