Đề thi Ngữ văn được đánh giá chất nhất 2018: Hỏi về sự cống hiến của nhóm BTS và ông Park Hang Seo

Jungkook, Theo Helino 10:47 20/12/2018

Trường THPT Chuyên Sơn La đã đưa BTS và ông Park Hang Seo vào đề thi khiến cho học sinh và dân mạng hết sức thích thú.

Không thể phủ nhận rằng các giáo viên ngày càng sáng tạo, cập nhật nhiều xu hướng mới trên mạng xã hội, những đề thi, đề kiểm tra cũng vì thế mà ngày một gần gũi hơn, dễ chịu hơn, tạo ra tâm lý thoải mái hơn cho học sinh. Việc học sinh thích gì, có trend gì, làm gì, nghe nhạc của ai, xem phim gì... trên MXH luôn được thầy cô nắm bắt đầy đủ.

Mới đây, trong đề thi Học kỳ I của lơp 11 trường THPT Chuyên Sơn La, giáo viên cũng đã đưa nhóm nhạc BTS và ông Park Hang Seo vào để hỏi về việc mỗi người khi đi ra nước ngoài đều là đại sứ văn hoá, còn chúng ta, khi xuất cảnh đã làm được gì?

Được biết, đề thi này do các thầy cô tổ bộ môn Ngữ Văn của trường thiết kế và ra đề, đã được thẩm định về nội dung và cấu trúc. 

Đề thi Ngữ văn được đánh giá chất nhất 2018: Hỏi về sự cống hiến của nhóm BTS và ông Park Hang Seo - Ảnh 1.

Đề thi đang gây sốt trên MXH. (Ảnh: Trường THPT Chuyên Sơn La)

Đề thi Ngữ văn được đánh giá chất nhất 2018: Hỏi về sự cống hiến của nhóm BTS và ông Park Hang Seo - Ảnh 2.

Nhóm nhạc BTS

Nội dung đề thi cụ thể như sau:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

"Bắt đầu thích Hàn Quốc bởi hai cái tên, Park Hang Seo, người đang tiếp tục thắp lên những ước mơ cho bóng đá Việt Nam và BTS, ban nhạc con gái mình thích.

Thích ông Park bởi sự giản dị, bởi cách mà ông đã thay đổi diện mạo của các đội tuyển chúng ta. Thích BTS bởi thông điệp Love Yourself của họ quá hay, khá gần với những triết lý của mình về giới trẻ, rằng các bạn trẻ hay biết yêu bản thân mình để từ đó hiểu giá trị mình, tự biết bảo vệ mình cũng như các ước mơ, hoài bão và vững bước đi trên con đường của họ.

Không ngạc nhiên ông Park được yêu mến đến thế ở Việt Nam, và cũng nhờ ông, công dân chúng ta ở ba thành phố lớn sẽ được cấp visa Hàn Quốc tới 5 năm.

Cũng không ngạc nhiên khi BTS đã thoát khỏi khuôn khổ của một ban nhạc Hàn Quốc để trở thành một hiện tượng toàn cầu. Đơn giản là họ đã nói lên thông điệp cần thiết cho một thế hệ trẻ.

Hôm nọ đi siêu thị, nhường hàng thanh toán cho một cậu Hàn Quốc có ít đồ cần thành toán hơn mình, bạn ấy cảm kích giới thiệu một nhà hàng Hàn Quốc ở Cầu Giấy, nói rằng, đến đó, mình sẽ hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống của nước cậu.

Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?

#Love Yourself

(Status trên trang facebook của nhà báo Trương Anh Ngọc ngày 3/12/2018)".

Câu 1: Cho biết ý nghĩa thông điệp "Love Yourself" của ban nhạc BTS.

Câu 2: Em hãy cho biết các hiểu của mình về cụm từ "Đại sứ văn hóa"

Câu 3: Em hãy trả lời câu hỏi của người tạo lập văn bản trong đoạn sau: "Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?".

Câu 4: Từ hành động của tác giả bài viết và bạn trẻ Hàn Quốc trong văn bản trên, em thấy mình cần phải làm gì trong thời điểm này với tư cách là một đại sứ văn hóa?

Đề thi Ngữ văn được đánh giá chất nhất 2018: Hỏi về sự cống hiến của nhóm BTS và ông Park Hang Seo - Ảnh 3.

Ông Park Hang Seo

Học sinh của trường đã rất hào hứng với đề thi này, vì ông Park Hang Seo đã quá nổi tiếng với người dân Việt Nam, còn BTS cũng đang là một nhóm nhạc đình đám, nếu ai chưa biết về nhóm nhạc này thì trường cũng đã chú thích rất rõ những đóng góp, thành tựu và hoạt động của nhóm.

Huê Nguyên: "Đề hay, rất thực tế, không thể nào copy bài của nhau được."

Mỹ Hiền: "Đề hay thật sự. Yêu cầu phân tích thông điệp #Love yourself chứ không cần biết BTS là ai nên vẫn làm được bài."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lệ Quyên chia sẻ về tin đồn rạn nứt và vượt qua “khủng hoảng” hôn nhân

    Trước sự lo lắng của người hâm mộ về cuộc sống riêng của mình, Lệ Quyên đã lên tiếng đính chính thông tin hôn nhân rạn nứt chỉ là sự hiểu lầm
  • Đọc thêm