Đây là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 09/06/2016

Khác xa những dự đoán của mọi người về việc các thành phố của Ấn Độ sẽ dẫn đầu danh sách ô nhiễm nhất thế giới; Mới đây, một thành phố tại châu Phi đã "vinh dự" mang về danh hiệu này.

Châu Phi trong mắt nhiều người là nơi cuộc sống hiện đại chưa chạm ngõ; nơi bạn có thể chiêm ngưỡng những hình ảnh đầy lãng mạn của đàn voi đang thong dong đi qua Kalahari, những dòng nước chảy ào ạt chân thác Vitoria hay khung cảnh ngoạn mục từ núi Bàn.

Tuy nhiên, giờ đây nếu bạn tới châu Phi, bên cạnh vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng là làn khói bụi dày đặc, rác thải tràn ngập, nguồn nước ô nhiễm tại nhiều thành phố, đặc biệt tại Nigeria, quốc gia có thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Đây là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 1.

 Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều thành phố lớn châu Phi.

Theo số liệu của WHO, 4 trong số các thành phố ô nhiễm không khí cao nhất thế giới nằm tại Nigeria. Trong số đó, Onitsha được "vinh danh" là thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới khi độ ô nhiễm tại đây vượt hơn mức độ cho phép của WHO hơn 30 lần.

Ba thành phố khác của Nigeria có tên trong danh sách bao gồm Kaduna xếp thứ 5, Aba ở vị trí số 6 và Umuahia xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Đây là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 2.

 Có 4 thành phố của Nigeria trong top các thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới.

Năm ngoái, ngân hàng thế giới báo cáo việc 94% dân số Nigeria đang phải hít thở không khí bị ô nhiễm vượt mức cho phép của WHO. Con số này tính trung bình của khu vực cận Sahara là 72%. Ô nhiễm không khí đã làm giảm 1% tổng thu nhập quốc nội của đất nước này.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân ô nhiễm môi trường tại Nigeria khá phức tạp. Việc sử dụng nguyên liệu thô cho nấu nướng, đốt chất thải và ô nhiễm giao thông từ những chiếc xe cũ kĩ là nguyên nhân chính cho ô nhiễm môi trường. 

Nhiều gia đình phải sử dụng máy nổ để chạy điện đã khiến cho ô nhiễm tiếng ồn và không khí thêm nghiêm trọng. Trong những năm qua, tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng nhanh do tốc độ phát triển kinh tế và công nghiệp hóa một cách ồ ạt.

Đây là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 3.

 Công nghiệp hóa đã dẫn tới ô nhiễm môi trường.

"Chúng ta cần phải tiến hành đánh giá chính xác nguyên nhân gây ô nhiễm trong thành phố, cũng như tìm các giải pháp tốt hơn để cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông", Neira, giám đốc WHO chia sẻ.

Với khoảng hơn 50% dân số sống trong các đô thị, tính tới năm 2030 tại châu Phi, vấn đều sức khỏe tại lục địa này là một điều đáng lo ngại.

Đây là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 4.

 Rác thải tràn ngập bên cạnh không khí dày đặc khói bụi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Nước sạch” tại Hà Nội nhiễm styren cao gấp 3,65 lần bình thường: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

    Nước sạch tại Hà Nội bốc mùi do nhiễm styren cao hơn 1,3 - 3,6 lần bình thường, đây là khuyến cáo của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Đọc thêm