Đây là 6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác, đặc biệt là bệnh số 3

Gà, Theo Helino 09:57 02/06/2019

Rất nhiều người thường mơ hồ khi cơ thể mắc bệnh và không nhận định rõ được chính xác loại bệnh mình đang gặp phải là bệnh gì, từ đó gây khó khăn trong việc điều trị, thậm chí còn dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng tai hại.

Nhiều người thường tự biến mình trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho chính bản thân bằng cách phán đoán các dấu hiệu sức khỏe của mình. Tuy nhiên, kể cả những bác sĩ có kinh nghiệm khám chữa bệnh lâu năm thì đôi lúc họ vẫn có thể gặp phải sai sót trong quá trình chẩn đoán bệnh. Một nghiên cứu đến từ trung tâm y tế Mayo Clinic cho biết, có tới 20% bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng thường bị chẩn đoán nhầm.

Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ sức khỏe của mình mà nên nắm rõ một số kiến thức cơ bản, đặc biệt là những loại bệnh có biểu hiện tương đối giống nhau sau đây.

Viêm màng não và cảm lạnh thông thường

Đây là 6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, đặc biệt là bệnh số 3 - Ảnh 1.

Viêm màng não được biết tới là tình trạng viêm từ các màng mềm quanh não và tủy sống. Bệnh này vô cùng nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng gây tôn thương não nghiêm trọng. Vì vậy, việc chẩn đoán và phát hiện bệnh từ sớm là điều rất cần thiết.

Đa phần, các bác sĩ nhận định, nhiều người thường phán đoán bệnh này nhầm với triệu chứng cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, viêm màng não sẽ chỉ có một số triệu chứng phổ biến sau đây:

- Sốt cao.

- Tay lạnh buốt.

- Hay bị đau cơ, đau đầu.

- Mệt mỏi thường xuyên.

- Hay bị cứng khớp cổ.

- Có hiện tượng co giật.

- Nổi phát ban trên da.

-Nhạy cảm với ánh sáng.

Viêm ruột thừa với u nang buồng trứng bên phải

Đây là 6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, đặc biệt là bệnh số 3 - Ảnh 2.

Đây là hai chứng bệnh đều tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm và cần được chẩn đoán chính xác. Vậy nhưng, người bệnh lại thường nhầm lẫn giữa hai bệnh này vì triệu chứng của nó đều có thể gây đau nhức mạnh đột ngột ở bụng dưới phía bên phải. Do đó, tốt nhất thì bạn vẫn nên tự chủ động đi kiểm tra sức khỏe khi gặp phải tình trạng trên diễn ra thường xuyên.

Với trường hợp có u nang buồng trứng thì bạn còn có thể gặp phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Nhưng trong trường hợp bị viêm ruột thừa thì có thể đi kèm với những triệu chứng sau:

- Bụng căng cứng, rắn chắc.

- Đầy hơi, khó tiêu, không thể xì hơi được.

Ung thư vú và viêm vú

Đây là 6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, đặc biệt là bệnh số 3 - Ảnh 3.

Rất nhiều ca bệnh ung thư thường được chẩn đoán muộn nên tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp. Vì vậy, nếu thấy cơ thể của mình xuất hiện những biểu hiện bất thường thì tốt nhất là nên đi khám ngay.

Đa phần, các triệu chứng ung thư thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh thông thường. Điển hình như ung thư vú dạng viêm cũng rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang viêm vú, do đều có triệu chứng kích ứng da, nổi mẩn đỏ, đau rát ngực. Dù vậy, nếu là ung thư vú thì bạn nên chú ý tới một số triệu chứng đi kèm thêm sau:

- Ngứa rát vùng ngực.

- Sờ thấy nổi cục hoặc nổi hạch bên trong vú.

- Núm vú có biểu hiện bất thường (đổi màu, thụt vào trong...).

Lupus với các bệnh khác

Đây là 6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, đặc biệt là bệnh số 3 - Ảnh 4.

Đôi khi, bạn có thể mắc phải bệnh Lupus và không nhận biết được bệnh trong người. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng, họ phải mất nhiều năm để chẩn đoán chính xác được căn bệnh nguy hiểm này. Vì hầu như các triệu chứng đều rất giống với những bệnh thông thường.

Đây là một căn bệnh tự miễn dịch và nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Một vài trường hợp, bệnh Lupus còn có thể gây suy giảm chức năng hoạt động của hệ tim mạch và tiêu hóa. Do đó, tốt nhất thì bạn nên chủ động đi khám để kiểm tra bệnh kỹ hơn. Ngoài ra, hãy chú ý thêm một số triệu chứng của bệnh Lupus sau:

- Đau khớp.

- Đột nhiên bị sốt.

- Mệt mỏi thường xuyên.

- Đau ngực khi thở sâu.

- Rụng tóc bất thường.

Đau tim và hoảng loạn

Đây là 6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, đặc biệt là bệnh số 3 - Ảnh 5.

Rất khó để nhận biết rõ được cơn đau tim với cơn hoảng loạn vì nhìn qua, các triệu chứng đều xuất phát từ một điểm chung. Dù vậy, bạn vẫn có thể phán đoán thông qua những điểm sau.

- Những người bị đau tim phải thở gấp thường cảm thấy rất hoảng sợ, trước đó có thể cảm thấy đau đầu, run chân tay.

- Những người gặp phải cơn hoảng loạn thường mất kiểm soát về các dây thần kinh và tâm trí của mình. Vì vậy, khi bạn gặp phải cơn hoảng loạn thì cơ thể sẽ căng thẳng và khiến bạn đau nhức cơ.

Lao phổi với cảm lạnh thông thường

Đây là 6 loại bệnh thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh khác, đặc biệt là bệnh số 3 - Ảnh 6.

Bệnh lao phổi được biết tới là một trong những căn bệnh có thể gây chết người phổ biến trên thế giới. Với bệnh này, vi khuẩn thường tấn công trực tiếp ở phổi nhưng chúng cũng có thể làm hỏng các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh lao có thể lây lan thông qua không khí khi một người ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể người mắc bệnh lao thường không tăng quá cao, có thể dao động ở mức 37 - 37,5 độ và tăng chủ yếu vào lúc tối.

Một vài triệu chứng quen thuộc của cảm lạnh như mệt mỏi, sốt cao, đổ mồ hôi đêm, ớn lạnh cũng có thể khiến bạn tưởng rằng mình đang bị cảm lạnh thông thường. Nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh lao nếu đi kèm các dấu hiệu sau:

- Ho kéo dài hơn 3 tuần.

- Ho ra máu.

- Đau tức ngực hoặc đau khi thở hoặc ho.

- Giảm cân mất kiểm soát.

Source (Nguồn): Brightside, Mayo Clinic

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà khoa học này muốn nâng cấp cơ thể mình thành một người lai máy tiên tiến nhất trong lịch sử

    Tất cả những công nghệ này đang được xem là "một bản nâng cấp" trong mắt Scott-Morgan. Nhưng rõ ràng là chúng chưa đạt đến độ khiến nhà robot học hài lòng. Scott-Morgan đang chờ đợi những công nghệ hiện đại hơn xuất hiện.
  • Đọc thêm